Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Vụ VN Pharma: Bộ Y tế khẳng định không phải thuốc giả

Vụ VN Pharma: Bộ Y tế khẳng định không phải thuốc giả
Liên quan đến vụ việc Công ty VN Pharma nhập khẩu thuốc trị ung thư giả, Bộ Y tế khẳng định không phải là thuốc giả mà chỉ là thuốc kém chất lượng.

Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra chiều 30/8. Tại cuộc họp nhiều câu hỏi liên quan đến vụ việc buôn thuốc trị ung thư giả tại công ty VN Pharma cũng được giải đáp. 

Bộ trưởng Bộ Y tế không có em chồng làm ở VN Pharma

Một trong những vấn đề được quan tâm là câu hỏi liên quan đến thông tin em chồng của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến có tên trong Ban giám đốc của VN Pharma. 

Trả lời câu hỏi này, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho biết: "Về việc em chồng của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng "không nói" chứ không phải nói "không có", hai việc này khác nhau".

Bên cạnh đó, Luật chỉ quy định bố, mẹ, chồng, con không được làm chứ không nhắc đến em chồng. Bộ Trưởng cũng không báo cáo gì trong ban cán sự Đảng.

Trước đó, trả lời báo chí bà Kim Tiến cho biết "trong gia đình tôi không ai tham gia công ty này cả". Trong khi lãnh đạo công ty này đã xác nhận là em chồng của bà Tiến có tham gia công ty CP VN Pharma, vai trò là phó giám đốc, phụ trách đầu tư. 

Liên quan đến câu hỏi mà dư luận đặt ra là thuốc H-Capita mà VN Pharma nhập lậu là thuốc giả hay kém chất lượng, Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến cho biết, thuốc giả hay thuốc kém chất lượng các cơ quan đã kiểm tra, Bộ Y tế khẳng định không phải thuốc giả, vì theo quy định của Luật dược 2015, thuốc giả được SX với mục đích lừa đảo, không có dược chất, có dược chất không như tiêu chuẩn đăng kí, có dược chất khác. Tuy nhiên H-capita đều không có các yếu tố này.

Kết luận giám định cho thấy đây là thuốc kém chất lượng, việc này hoàn toàn phù hợp với pháp luật quy định.

Vụ VN Pharma: Bộ Y tế khẳng định không phải thuốc giả
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến.

Cần có người trong ngành công an thẩm định thuốc

Nói về việc thẩm định chất lượng thuốc, ông Tiến khẳng định việc thẩm định đề nghị cấp phép nhập khẩu thuốc H-Capita đã được hội đồng gồm 10 thành viên xem xét. Đây là những chuyên gia của Đại học Dược Hà Nội, Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương và cả Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế.

Tuy nhiên, theo ông, hồ sơ của VN Pharma đã được làm giả hết sức tinh vi. Từ vụ việc này, ông Tiến đề nghị, trong hội đồng thẩm định cần có một người trong ngành công an để giám định chữ viết, con dấu. Đây là vấn đề theo ông cần cân nhắc bởi hiện tại, hội đồng hiện chưa có người làm việc giám định trên.

“Các bác sỹ, dược sỹ đoạn giám định chắc yếu. Nếu tôi trong hội đồng thì tôi cũng không phát hiện ra,” Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến nhắc lại vụ VN Pharma làm giả hồ sơ.

Về trách nhiệm của Cục Quản lý dược, Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến cho rằng, cục Quản lý Dược đã chủ động cung cấp thông tin vụ việc và chủ động cung cấp khi có yêu cầu của . Những cá nhân liên quan đã được thuyên chuyển công tác. Điều quan trọng là lô thuốc ung thư chưa có viên nào được đưa ra thị trường. Bộ Y tế sẽ tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Chính phủ.

Vụ VN Pharma: Bộ Y tế khẳng định không phải thuốc giả
Các trong ngày hầu tòa.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho hay Thủ tướng đã giao Thanh tra Chính phủ thanh tra việc cấp phép nhập khẩu cho công ty VN Pharma để có sự minh bạch và công bố trước nhân dân.

Theo Bộ trưởng Dũng, không phải riêng lô thuốc trị nhập khẩu nêu trên mà sẽ kiểm tra toàn diện. "Quan điểm của Thủ tướng là cương quyết, không có vùng cấm", ông Dũng khẳng định.

Trước đó, ngày 24/8, Văn phòng Chính phủ có văn bản số 9036/VPCP-KGVX yêu cầu Bộ Y tế báo cáo trước ngày 31/8 về trách nhiệm quản lý Nhà nước của Bộ về việc Công ty VN Pharma Việt Nam nhập khẩu thuốc điều trị ung thư giả.

Tuy nhiên, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết Văn phòng Chính phủ đã nhận được báo cáo nhưng nội dung cơ bản như thông cáo báo chí của Bộ.

"Tôi đã có ý kiến: Cần thanh tra việc cấp phép nhập khẩu, cấp đăng ký thuốc của Bộ Y tế. Mặt khác đề nghị các cơ quan chức năng làm rõ các vấn đề dư luận quan tâm. Tinh thần là phải hết sức nghiêm minh và công khai”.

Liên quan đến vấn đề này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết luận: Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra việc cấp phép của Bộ Y tế, phải rất nghiêm túc, nhất là khi liên quan tới sức khỏe của nhân dân.

Vụ VN Pharma: Bộ Y tế khẳng định không phải thuốc giả
Bị cáo Nguyễn Minh Hùng - nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần VN Pharma.

Trước đó, từ 21-25/8, TAND TP. HCM đã mở phiên tòa sơ thẩm vụ buôn bán thuốc lậu, làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức tại Công ty VN Pharma. 

Hội đồng xét xử đã tuyên án bị cáo Nguyễn Minh Hùng (39 tuổi) - nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần VN Pharma và Võ Mạnh Cường - Giám đốc Công ty TNHH Thương mại hàng hải quốc tế H&C 12 năm tù. Tuy nhiên, mức án này khiến dư luận không đồng tình.

Bộ Y tế cũng khẳng định TAND TP. HCM đã xét xử vụ án đúng người, đúng tội, đúng việc và nghiêm minh theo pháp luật.

Minh Tuệ (tổng hợp)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0338 466 666

Email: toasoan@phapluatnet.vn

Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.44509 sec| 1977.125 kb