Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

VN Pharma phát triển 'thần tốc' như thế nào?

VN Pharma phát triển 'thần tốc' như thế nào?
Từ một doanh nghiệp vô danh với vốn điều lệ ban đầu là 10 tỷ đồng nhưng VN Pharma đã liên tục cho ra đời các công ty con, trúng hàng loạt các gói thầu lớn mang về doanh thu khủng. 

Năm 2011, VN Pharma được thành lập với với vốn điều lệ 10 tỷ đồng do 3 thành viên góp vốn. Trong đó, ông Nguyễn Minh Hùng sở hữu 40%, ông Ngô Anh Quốc và ông Phan Xuân Thiện mỗi người sở hữu 30% vốn. Ông Nguyễn Minh Hùng cũng được bầu vào vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm người đại diện theo pháp luật khi công ty đi vào hoạt động.

Mặc dù mới thành lập được 4 tháng, nhưng đến ngày 27/2/2012, VN Pharma đã thành lập VN Pharma An Giang. 8 tháng sau kể từ ngày thành lập, VN Pharma tiếp tục “sinh” thêm VN Pharma Cà Mau ngày 18/6/2012.

Đến cuối năm 2012 công ty này tiếp tục phát triển ra thị trường miền Bắc với việc thành lập chi nhánh tại Hà Nội.

Để thực hiện mục tiêu hoạt động đa lĩnh vực trong ngành y tế, công ty này còn liên tiếp thành lập các đơn vị thành viên như VN Medicare (tháng 11-2012) hoạt động trong lĩnh vực vệ sinh và sinh hóa phẩm y tế, VN Logistics (tháng 3-2013) hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ kho bãi và hậu cần ngành dược, VN Clinic (tháng 7-2013) hoạt động trong lĩnh vực phòng khám.

Không dừng lại ở đó, VN Pharma còn tiếp tục thành lập thêm nhiều công ty thành viên khác như Công ty TNHH MTV dược Nam Anh (ông Nguyễn Minh Hùng làm phó tổng giám đốc), Công ty CP dược Nam Hùng, Công ty TNHH MTV dược VN Pharma.

Tính đến tháng 8/2013, VN Pharma nâng vốn điều lệ lên 40 tỷ đồng. Chỉ trong năm sau vào tháng 7/2015, tại đại hội đồng cổ đông lần 3, ông Hùng đã năm 2013 doanh thu bán hàng hợp nhất của công ty này đạt 971 tỷ đồng và (lúc đó) dự kiến năm 2014 doanh thu bán hàng của VN Pharma đạt 1.077 tỷ đồng...

VN Pharma phát triển 'thần tốc' như thế nào?
VN Pharma liên tục trúng các gói thầu lớn.

Vì sao VN Pharma lại dễ dàng trúng thầu?

Điều khiến ngành dược bất ngờ là mặc dù mới chỉ ra đời hơn 2 năm, nhưng nhiều doanh nghiệp lớn trong ngành dược phẩm như Imexpharm hay Pymepharco "rơi rụng" vì không thể cạnh tranh về giá trên thị trường đấu thầu thuốc bệnh viện thì VN Pharma lại nổi lên như một hiện tượng. 

Năm 2014, khi ở thời kỳ đỉnh cao, một loạt gói thầu trị giá từ vài chục tỷ cho tới vài trăm tỷ đồng đều đến tay VN Pharma. Có thể kể đến như gói thầu 488 tỷ của Sở Y tế TP HCM hay gói thầu các mặt hàng thuốc 120 tỷ của Chợ Rẫy, giúp công ty cán mốc doanh thu 1.077 tỷ đồng.

Khi trúng thầu hàng loạt các gói thầu giá trị lớn thì giữa năm 2014, khi kết quả đấu thầu thuốc tập trung do Trung tâm mua sắm hàng hóa và tài sản công được công khai thì ngay lập tức đã lùm xùm nhiều vấn đề liên quan đến một số thuốc được trúng thầu.

Trong đó nổi cộm vấn đề thuốc H-Capita caplet 500mg (hoạt chất Capecitabine, trị ba loại ung thư vú, dạ dày, đại trực tràng, chưa có số đăng ký của Cục Dược) được Cục Quản lý dược cấp phép cho VN Pharma nhập chuyến, nhưng hồ sơ dữ liệu thông tin của thuốc không đúng với thực tế.

Khi dư luận lùm xùm thì VN Pharma đã được cho trúng thầu cung ứng vào bệnh viện hơn 470.000 viên H-Capita caplet (31.000 đồng/viên), với tổng trị giá hơn 14 tỷ đồng.

Việc thuốc của VN Pharma dễ dàng được trúng thầu cũng thể hiện rõ khi Sở Y tế TP.HCM cho cùng một hoạt chất được trúng thầu hai lô là trái với quy định.

Theo quy định của UBND TP.HCM lúc đó, nếu hoạt chất nào đã trúng thầu ở lô số 2 (thuốc sản xuất tại các cơ sở sản xuất đạt tiêu chuẩn GMP-WHO) rồi thì lô số 1 (sản xuất tại các nước tham gia EMA, hoặc ICH, hoặc PIC/S...) sẽ không được có hoạt chất đó nữa.

Không chỉ mặt hàng H-Capita caplet 500mg, năm 2014 VN Pharma còn được Cục Quản lý dược cho phép nhập chuyến nhiều đơn hàng mà công ty này đề nghị, cấp số đăng ký cho 7 mặt hàng dung dịch tiêm truyền do Helix Pharmaceuticals. Inc sản xuất.

Sau khi cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, ngày 19/9/2014 tổng giám đốc VN Pharma Nguyễn Minh Hùng bị bắt, hai lãnh đạo của Cục Quản lý dược mới vội vã ký hai văn bản: rút số đăng ký 7 loại dung dịch tiêm truyền do Helix Pharmaceuticals. Inc sản xuất do VN Pharma đứng tên đăng ký và yêu cầu VN Pharma ngừng nhập khẩu và lưu hành các thuốc mà trước đó cục này đã cho phép nhập chuyến theo đề nghị của VN Pharma.

Vì sao VN Pharma chiếm lĩnh thị trường dược nhanh chóng và được ưu ái trúng thầu số lượng lớn? Vì sao “lý lịch” thuốc H-Capita caplet 500mg và 7 mặt hàng dung dịch tiêm truyền có những điểm không rõ ràng, mâu thuẫn... nhưng vẫn qua mặt được các chuyên gia thẩm định của Cục Quản lý dược? Đến nay vẫn chưa co lời giải đáp.

Tính đến thời điểm hiện tại, phiên tòa sơ thẩm đã kết thúc nhưng vụ án vẫn chưa đến hồi kết. Nhiều người cho rằng nhiều vấn đề liên quan đến công ty này vẫn chưa được giải quyết. 

VN Pharma phát triển 'thần tốc' như thế nào?
Cựu TGĐ  VN Pharma bị kết án 12 năm tù.

Bộ Y tế thiếu trách nhiệm

Trước những nghi vấn của dư luận, Bộ Y tế đã lên tiếng khẳng định không có sự ưu ái trong việc cấp phép và cũng không có thuốc giả mà chỉ là thuốc kém chất lượng. Bộ Y tế cũng cho rằng, việc TAND TP.HCM xét xử vụ án như vừa qua là đúng người, đúng tội, đúng việc và nghiêm minh theo pháp luật.

Ngày 1/8/2014, sau khi xác định những tài liệu được VN Pharma nộp kèm theo đơn hàng số 225/ĐH/VNP-XNK có vấn đề thì Cục Quản lý dược đã có công văn yêu cầu công ty tạm ngừng, không tiếp tục nhập khẩu và lưu hành thuốc trên. Bộ Y tế cũng chính thức khẳng định chưa có viên thuốc H-Capita được lọt ra thị trường, nhưng trên thực tế 7 loại thuốc của VN Pharma đã vào bệnh viện.

Liên quan vấn đề này, Nguyễn Thế Truyền – Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho rằng, việc Bộ Y tế khẳng định đã làm đúng thủ tục, quy trình là cách trả lời thiếu trách nhiệm và vô cảm với chính hành động của mình.

Theo ông, trên cương vị là cơ quan quản lý hay một người “gác cổng” cho những loại dược chất vào Việt Nam, cụ thể ở đây Cục Quản lý dược phải hiểu rõ những đơn thuốc như thế nào, nhà máy , theo tiêu chuẩn gì, được nhập vào Việt Nam cho thử lâm sàng như thế nào, thử nghiệm ra sao… tất cả những điều này đều được làm theo một quy trình rất nghiêm ngặt. 

Tuy nhiên khi vụ việc được đưa ra xét xử thì VN Pharma không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ, công ty sản xuất thuốc cũng không có trên thực tế, như vậy chức năng kiểm định của Bộ Y tế mà cụ thể là Cục Quản lý dược ở đây cần phải xem xét lại.

Nhật Hạ (tổng hợp)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0338 466 666

Email: toasoan@phapluatnet.vn

Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.60519 sec| 1989.297 kb