Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Osanna spa: Có thể bị phạt từ 50 triệu đến 70 triệu đồng

 Osanna spa: Có thể bị phạt từ 50 triệu đến 70 triệu đồng
“Phạt từ 50.000.000 đồng đến 70.000.000 đồng đối với việc cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh vượt quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động…”, Điều 28 nghị định 176/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Theo nội dung thông tin về sai phạm của đơn vị Osanna Spa: Đội lốt chăm sóc da nhưng thực hiện hàng loạt dịch vụ trái phép được đăng tải trên PhapluatNet.vn mấy ngày qua khiến dư luận xôn xao. Osanna Spa sai phạm về việc tiêm filler, botox đã vi phạm những điều luật gì và phải chịu mức xử lý ra sao? Luật sư Nguyễn Hồng Thái, giám đốc công ty Luật Quốc tế Hồng Thái và đồng nghiệp cho biết.

 Osanna spa: Có thể bị phạt từ 50 triệu đến 70 triệu đồng
Các phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ chỉ được thực hiện trong phạm vi chuyên môn đã được cấp phép hoạt động

Theo quy định của Điều 25 Thông tư 41/2011/TT-BYT, tại điểm i, khoản 4. Phạm vi hoạt động chuyên môn quy định: Phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ chỉ được thực hiện những dịch vụ: Tạo má lúm đồng tiền, xóa xăm cung lông mày; nâng cung lông mày; tạo hình gò má; Tạo hình cằm chẻ, cằm lẹm; Sửa da ở vùng mặt; vùng cổ. Tạo hình mí mắt, mũi, môi, tai.

Bên cạnh đó, thông tư này cũng nêu rõ, những đơn vị spa không được phẫu thuật tạo hình như nâng ngực; nâng vú; thu nhỏ quầng vú, núm vú; thu gọn thành bụng, mông, đùi; căng da mặt, mông, đùi; lấy mỡ cơ thể.

“Các kỹ thuật chuyên môn khác do Giám đốc Sở Y tế tỉnh phê duyệt trên cơ sở năng lực thực tế của người hành nghề và điều kiện thiết bị y tế, cơ sở vật chất của phòng khám”, Luật sư Hồng Thái cho biết.

Để phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ thực hiện được việc tiêm filler, boxtox thì cơ sở đó cần có giấy phép nhập khẩu thuốc theo thủ tục hải quan và được cục quản lý dược của bộ y tế cho phép theo quy định của Thông tư số 45/2016/TT-BYT.

Luật sư nêu rõ, các phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ chỉ được thực hiện trong phạm vi chuyên môn đã được cấp phép hoạt động. Nếu vượt quá phạm vi chuyên môn là vi phạm quy định về hành nghề sẽ bị xử lý theo quy định tại Nghị định 176/2013/NĐ-CP, nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế:

“Theo Điều 28. Vi phạm quy định về hành nghề và sử dụng chứng chỉ hành nghề của người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh. Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 70.000.000 đồng đối với việc cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh vượt quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động, trừ trường hợp cấp cứu”, Hồng Thái nêu rõ.

Trong buổi làm việc với bà Nguyễn Thu Trang, quản lý tại Osanna spa bà Trang cho biết: “Tôi không phải người trực tiếp thực hiện những dịch vụ này, Ngọc là người tiêm filler, botox cho khách và bà Ngọc được cấp chứng chỉ hành nghề”.

 Osanna spa: Có thể bị phạt từ 50 triệu đến 70 triệu đồng
Dù không được phép thực hiện tiêm nhưng Osanna Spa thực hiện hàng loạt sai phạm.

 Tuy nhiên khi yêu cầu bà Trang đưa ra giấy chứng nhận hành nghề của bà Ngọc thì bà Trang không làm được. Theo quy định của Luật khám chữa bệnh năm 2009, bác sĩ được ký hợp đồng hành nghề khám bệnh, chữa bệnh với các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nhưng chỉ được chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật cho một cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Hành vi của bác sỹ khám, chữa bệnh tại spa/phòng khám thẩm mỹ không có giấy phép hoạt động là một trong những hành vi bị cấm, vi phạm luật khám, chữa bệnh. 

Luật sư Thái cho biết thêm: “Cũng trong điều 28 của Nghị định 176/2013/NĐ-CP, vi phạm quy định về hành nghề và sử dụng chứng chỉ hành nghề của người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh chưa có quy định cụ thể khi bác sỹ thực hiện việc khám chữa bệnh dù đúng chuyên môn nhưng tại cơ sở không có giấy phép thì mức xử phạt bác sỹ như thế nào. Nếu như hành vi đó vượt quá phạm vi chuyên môn được phép thì có thể bị phạt”.

Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây: Hành nghề không có chứng chỉ hành nghề; Hành nghề đang trong thời gian bị thu hồi chứng chỉ hành nghề, đình chỉ hành nghề; Hành nghề vượt quá phạm vi chuyên môn được phép, trừ trường hợp cấp cứu; Thuê, mượn chứng chỉ hành nghề để hành nghề; Cho người khác thuê, mượn chứng chỉ hành nghề.


Cù Hiền
 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0338 466 666

Email: toasoan@phapluatnet.vn

Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.42712 sec| 1969.625 kb