Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Nguyên nhân khiến 153 bệnh nhân chạy thận ở Nghệ An phải chuyển viện

Nguyên nhân khiến 153 bệnh nhân chạy thận ở Nghệ An phải chuyển viện
Trong 6 bệnh nhân Nghệ An phản ứng bất thường khi chạy thận, 2 bệnh nhân cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai bị suy đa tạng, sốc nhiễm khuẩn.

Sáng nay, PGS.TS Đào Xuân Cơ, Trưởng khoa Hồi sức tích cực, BV Bạch Mai cho biết, ngay khi nhận được tin xảy ra sự cố chạy thận tại BV Hữu nghị đa khoa Nghệ An, có một số trường hợp bị sốc, BV đã cử 1 ekip vào Nghệ An để hỗ trợ.

Trong số 21 người chạy thận chiều 30/7, có 6 người có phản ứng bất thường như sốt, buồn nôn, rét run trong đó có 3 bệnh nhân bị nhiễm khuẩn huyết, 2 bệnh nhân nữ trong số đó rất nặng, nhiễm toan chuyển hoá, suy đa tạng, được các bác sĩ tại Nghệ An xử trí theo hướng sốc nhiễm khuẩn sau đó chuyển tiếp ra khoa Hồi sức tích cực, BV Bạch Mai. 

Nguyên nhân khiến 153 bệnh nhân chạy thận ở Nghệ An phải chuyển viện
Bệnh nhân nặng từ Nghệ An chuyển ra đang được điều trị tại khoa Hồi sức tích cực, BV Bạch Mai


“2 bệnh nhân đã được bù dịch, cung cấp oxy, sử dụng kháng sinh phổ rộng, lọc máu liên tục và hồi sức tích cực. Sau 2 ngày điều trị, bệnh nhân tiến triển tốt lên, thoát sốc, mạch và huyết áp ổn định, chỉ còn sốt nhẹ, có thể xuất viện trong vài ngày tới”, PGS Cơ thông tin.

cấy vi khuẩn cho thấy, cả 2 bệnh nhân bị sốc nhiễm khuẩn huyết do vi khuẩn Burkholderia Cepacia gây ra. Phác đồ kháng sinh ban đầu phù hợp với loại vi khuẩn này.

Trường hợp bệnh nhân nặng còn lại được điều trị tại Nghệ An hiện cũng đang tốt dần. Hơn 100 trường hợp còn lại đã được chuyển sang lọc máu chu kỳ tại các cơ sở y tế lân cận.

Nguyên nhân khiến 153 bệnh nhân chạy thận ở Nghệ An phải chuyển viện
Sức khoẻ 2 bệnh nhân diễn tiến tốt


TS Nguyễn Hữu Dũng, Trưởng Khoa Thận nhân tạo, BV Bạch Mai thông tin thêm, biến chứng trong thận nhân tạo có nhiều nguyên nhân, liên quan nhiều yếu tố như nguồn nước, máy móc, lọc máu ra, đưa máu vào... nên rất khó để xác định chính xác nguyên nhân từ đâu dẫn đến sốc nhiễm khuẩn.

Sau khi xảy ra sự cố, phía BV Hữu nghị đa khoa Nghệ An đã xử trí cấp cứu với các bệnh nhân đúng quy trình, dừng chạy thận, sục rửa đường ống và gửi mẫu nước ra Viện Sức khoẻ nghề nghiệp và Môi trường tại Hà Nội xét nghiệm.

Hiện BV Bạch Mai cũng đã cho Nghệ An lập hội đồng khoa học để đánh gía toàn bộ vụ việc.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.7 21 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.30899 sec| 1985.266 kb