Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Mỹ phẩm My Miu: Nguồn gốc không rõ ràng, mập mờ dây về chuyền sản xuất

Mỹ phẩm My Miu: Nguồn gốc không rõ ràng, mập mờ dây về chuyền sản xuất
Trụ sở Công ty Mỹ Phẩm My Miu nhưng là nhà riêng, vi phạm về nhãn mác sản phẩm, liệu mỹ phẩm My Miu có an toàn cho người tiêu dùng như quảng cáo?

Với từ khóa “Mỹ phẩm My Miu” trên trang google.com.vn sẽ cho hơn 2 triệu kết quả liên quan tới từ khóa này. Trong đó có rất nhiều thông tin trái chiều về chất lượng liên quan đến hàng loạt sản phẩm mỹ phẩm mang nhãn hiệu My Miu của Công ty TNHH SX TM DV Mỹ Phẩm My Miu (gọi tắt là Công ty Mỹ phẩm My Miu, trụ sở tại 72/11, Tây Lân, Bình Trị Đông A, Bình Tân, TP. HCM).

Tại trang www.myphammymiu.vn của công ty trên cũng đăng tải khá nhiều hình ảnh các bằng, danh hiệu, kỷ niệm chương… Tất cả những thông tin mô tả như thể hiện mỹ phẩm My Miu là một nhãn hiệu mỹ phẩm hàng đầu.

Tại trang điện tử của công ty này có giới thiệu về việc My Miu gian khổ xâm nhập thị trường Hàn Quốc. Theo đó, yếu tố quyết định khiến cho My Miu vượt qua nhiều đối thủ để xâm nhập được vào thị trường Hàn Quốc khó tính đó là nhờ: “... Cô còn sở hữu công nghệ dây chuyền sản xuất mỹ phẩm từ Thái Lan với hệ thống khắp các tỉnh thành ở Việt Nam và một số nước Đông Nam Á”, trích nội dung bài viết trên trang web của công ty.

Tuy nhiên, theo xác minh của PV thì việc sở hữu công nghệ dây chuyền sản xuất mỹ phẩm từ Thái Lan và nhà máy hàng tỷ đồng của Công ty Mỹ Phẩm My Miu chỉ là những ngôn từ “nổ” cho vang, hoàn toàn không tồn tại.

Tại buổi làm việc với PV, bà Nguyễn Kiều My (đại diện pháp luật) thừa nhận, Công ty Mỹ Phẩm My Miu hoàn toàn không có nhà máy sản xuất mỹ phẩm, công ty này chỉ là đơn vị phân phối độc quyền nhãn hiệu mỹ phẩm My Miu.

Xác minh thêm, PV còn phát hiện ra hàng loạt sai phạm về ghi nhãn bao bì của công ty này. Cụ thể: Tại gian hàng trên trang web của công ty này có 14 loại mỹ phẩm, thuộc 3 dòng chính là sản phẩm tắm trắng, dưỡng trắng toàn thân và sản phẩm dành cho da mặt. Đặc biệt, không hề có thông tin về những giấy tờ cần thiết như phiếu tiếp nhận công bố sản phẩm mỹ phẩm, cũng như giấy tờ kiểm nghiệm, chứng nhận do cơ quan chức năng cấp cho 14 loại mỹ phẩm này.

PV sau đó đã đặt mua hai sản phẩm mỹ phẩm nhãn hiệu My Miu, trên bao bì thương phẩm mỹ phẩm có tên là Anti Acnes và Organic Milk.

Dù trước đó, bà My cho biết Công ty Mỹ Phẩm My Miu là đơn vị phân phối độc quyền những sản phẩm mang nhãn hiệu My Miu. Tuy nhiên, trên nhãn bao bì của hai loại mỹ phẩm mà PV đặt mua lại ghi sản phẩm được phân phối độc quyền bởi bởi một công ty khác.

Cụ thể, trên bao bì hai mỹ phẩm Anti Acnes và Organic Milk cùng có nội dung sản phẩm được phân phối bởi Công ty TNHH TM-DV-SX Mỹ phẩm My Miu, hoàn toàn không có có dòng nào thể hiện sản phẩm được phân phối bởi Công ty TNHH SX TM DV Mỹ Phẩm My Miu do bà Nguyễn Kiều My làm đại diện pháp luật.

my-pham-my-miu
Sản phẩm mỹ phẩm không rõ nguồn gốc của My Miu liệu có an toàn cho người ? Ảnh minh họa

Trên nhãn bao bì mỹ phẩm Anti Acnes và Organic Milk cũng không ghi địa chỉ Công ty Mỹ phẩm My Miu. Thậm chí, trên bao bì cũng không thể hiện hai mỹ phẩm Anti Acnes và Organic Milk được sản xuất bởi đơn vị nào cũng như địa chỉ tại đâu.

Trước đó, bà Nguyễn Kiều My từng rằng mỹ phẩm nhãn hiệu mỹ phẩm My Miu được Sở Y tế TP.HCM cấp phiếu tiếp nhận công bố sản phẩm cho Công ty Mỹ Phẩm My Miu. Công ty này ký hợp tác với một nhà máy sản xuất mỹ phẩm có trụ sở tại Bình Dương.

Tuy nhiên, trong buổi làm việc với PV ngày 28/3, bà Kiều My lại bất ngờ cho biết, nhãn hiệu mỹ phẩm My Miu được Sở Y tế Bình Dương cấp phiếu tiếp nhận công bố sản phẩm. Bà Kiều Mỹ cũng cho PV xem 12 phiếu tiếp nhận công bố sản phẩm mỹ phẩm của công ty được Sở  Y tế Bình Dương cấp. Trong khi đó trên web bán hàng điện tử lại có 14 loại mỹ phẩm thuộc nhãn hiệu My Miu?

Trong văn bản trả lời của Sở Y tế TP.HCM ngày 2/3, nội dung khẳng định chưa từng cấp số công bố mỹ phẩm cho Công ty TNHH SX TM DV Mỹ Phẩm My Miu.

my-pham-my-miu
Trụ sở Công ty mỹ phẩm My Miu thực chất là nhà riêng? Ảnh minh họa

“Trước ngày 01/07/2016 thì các cơ sở sản xuất mỹ phẩm không cần có Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm, vì vậy chỉ cần Cơ sở có đăng ký mã ngành, nghề kinh doanh là có thể tiến hành sản xuất mỹ phẩm tuy nhiên phải đáp ứng theo quy định của Bộ Y tế về sản xuất mỹ phẩm; do công ty My Miu chưa được Sở Y tế TPHCM cấp số công bố mỹ phẩm nên Sở Y tế chưa có thông tin để tiến hành kiểm tra hậu kiểm công ty này”, Sở Y tế TP.HCM cho biết.

Liên quan tới việc sản phẩm mỹ phẩm mang nhãn hiệu My Miu không ghi địa chỉ công ty phân phối, sản xuất trên bao bì, Sở Y tế TP.HCM cũng khẳng định là sai quy định. “Theo Điểm đ, Khoản 1, Điều 18, Thông tư 06/2011/TT-BYT Quy định về quản lý mỹ phẩm thì “Tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường (ghi đầy đủ bằng tiếng Việt theo Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy phép đầu tư)”.

Cũng theo Sở Y tế TP.HCM, nếu có sai phạm thì tùy theo mức độ sai phạm sẽ bị xử lý theo Điều 45 (Đình chỉ lưu hành và thu hồi mỹ phẩm), Điều 46 (Thu hồi số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm), Điều 47 (Các trường hợp tạm ngừng tiếp nhận hồ sơ công bố sản phẩm mỹ phẩm, hồ sơ đăng ký mỹ phẩm, tổ chức hội thảo, sự kiện giới thiệu mỹ phẩm) - Thông tư 06/2011/TT-BYT Quy định về quản lý mỹ phẩm và các văn bản pháp luật liên quan.

Theo VnMedia

 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.7 19 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.01519 sec| 1442.742 kb