AA

AA AA AA
Y tế | 11/01/2019 10:44

Mảnh xương gà dài 4cm mắc cả tuần ở thực quản của người phụ nữ

PhapluatNet Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) vừa gắp thành công mảnh xương gà găm sâu vào thực quản bệnh nhân từ 1 tuần trước bằng phương pháp nội soi gây mê.

Ngày 11/1/2019, BV đa khoa Hùng Vương cho biết vừa cấp cứu thành công một ca nhiễm trùng nặng, chảy mủ thực quản sau 1 tuần hóc xương gà.

Theo đó, nữ bệnh nhân N.T.T. (53 tuổi, ở Đoan Hùng – Phú Thọ) đến BV đa khoa Hùng Vương thăm khám trong tình trạng đau họng, khó nói, cổ sưng, nóng đỏ, nuốt khó, không ăn được kèm theo sốt nhẹ.

Bệnh nhân cho biết trước đó khoảng 1 tuần, sau khi ăn cơm với thịt gà bệnh nhân không may bị hóc xương. Dù đã thực hiện rất nhiều các mẹo trong dân gian nhưng mảnh xương gà không xuôi xuống. Tuy nhiên sau đó bệnh nhân cũng không đến bệnh viện thăm khám mà để tự nhiên và nghĩ mảnh xương sẽ tự trôi. Nhưng sau 1 tuần, họng bệnh nhân ngày một đau, không ăn uống được gia đình mới đưa bệnh nhân đi khám.

Tiến hành nội soi gắp dị vật cho bệnh nhân.

Tại đây, các bác sĩ đã chỉ định nội soi dạ dày, kết quả nội soi phát hiện dị vật cắm sâu vào thực quản. Các bác sĩ đã tiến hành gắp dị vật, làm sạch ổ mủ, cầm máu. Dị vật là mảnh xương gà có 2 đầu sắc nhọn dài khoảng 4 cm cắm sâu vào thành thực quản gây ổ dịch chảy mủ. Thực quản bệnh nhân nhiễm trùng nặng, áp xe trung thất, ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ, nếu không kịp thời điều trị sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Hình ảnh nội soi cho thấy dị vật cắm sâu vào thực quản.

Các bác sỹ đã tiến hành gắp dị vật, làm sạch ổ mủ, cầm máu. Dị vật là mảnh xương gà có hai đầu sắc nhọn dài khoảng 4cm.

Các bác sỹ cho biết do bệnh nhân không đến bệnh viện ngay khi hóc xương nên mảnh xương đã cắm sâu vào thành thực quản tạo thành hai ổ áp xe, gây nhiễm trùng nặng thực quản.

Mảnh xương gà dài 4 cm không chịu trôi xuống sau khi bệnh nhân... chữa mẹo.

Những trường hợp bị hóc xương cần đến ngay bệnh viện để được khám và xử lý kịp thời. Không tự ý móc, gắp xương ra vì càng khiến dị vật trôi xuống sâu hoặc đâm sâu hơn vào thực quản. Không nên để dị vật tồn tại quá lâu vì vết loét sẽ nhiễm trùng nặng như trường hợp bệnh nhân trên. Đến viện sớm, bác sĩ chỉ cần làm thủ thuật đơn giản là có thể lấy được dị vật.

P.H (TH)

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0338 466 666 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc