Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Kinh doanh sản phẩm không phép có thể chịu mức án từ 1 đến 5 năm?

Kinh doanh sản phẩm không phép có thể chịu mức án từ 1 đến 5 năm?
"Theo Điều 244 quy định về việc vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm, người nào chế biến, cung cấp hoặc bán thực phẩm biết rõ là thực phẩm không bảo đảm tiêu chuẩn vệ sinh an toàn gây thiệt hại cho tính mạng người khác sẽ bị phạt tù từ 1-5 năm."

Trước thực trạng hàng loạt sản phẩm của các công ty thực phẩm không có số đăng ký lưu hành sản phẩm nhưng vẫn bán tràn lan trên thị trường. Trao đổi với PV PhapluatNet, Huỳnh Mỹ Long, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội đã có một số ý kiến về vấn đề này.

Kinh doanh sản phẩm không phép có thể chịu mức án từ 1 đến 5 năm?
(Ảnh minh họa)

Luật sư Long cho biết, căn cứ vào Chương II của Thông tư 43 về điều kiện để một sản phẩm được phép lưu hành trên thị trường được quy định cụ thể như sau: 

Điều 3. Công bố hợp quy và phù hợp quy định an toàn thực phẩm

“1. Thực phẩm chức năng nhập khẩu và sản xuất trong nước đã có quy chuẩn kỹ thuật phải được công bố hợp quy và đăng ký bản công bố hợp quy tại Bộ Y tế (Cục An toàn thực phẩm) trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường.

2. Thực phẩm chức năng nhập khẩu và sản xuất trong nước chưa có quy chuẩn kỹ thuật phải được công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm và đăng ký bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm tại Bộ Y tế (Cục An toàn thực phẩm) trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường.”

Theo luật sư Long, sản phẩm đó phải đáp ứng yêu cầu về báo thử nghiệm hiệu quả về công dụng. Tại Điều 4 của Thông tư 43 có quy định: 

“1. Sản phẩm phải thử nghiệm hiệu quả về công dụng đối với sức khỏe con người;

2. Việc thử nghiệm hiệu quả về công dụng đối với sức khỏe con người phải được thực hiện tại các tổ chức có chức năng nghiên cứu khoa học về y học…

3. Trong trường hợp đánh giá thử nghiệm hiệu quả về công dụng đối với sức khỏe con người được thực hiện tại nước ngoài, việc thử nghiệm phải được thực hiện ở đơn vị được cơ quan thẩm quyền nước sở tại thừa nhận, công nhận hoặc kết quả thử nghiệm được đăng tải trên các tạp chí khoa học.

4. Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) thành lập Hội đồng khoa học gồm các chuyên gia thuộc lĩnh vực phù hợp để tham gia thẩm định thử nghiệm hiệu quả về công dụng sản phẩm và các bằng chứng khoa học được công bố.

Tổ chức và hoạt động của Hội đồng khoa học được thực hiện theo quy định của pháp luật.”

Luật sư phân tích thêm, đối với thực phẩm chức năng thì điều kiện đầu tiên là phải được công nhận là thực phẩm an toàn (Được cấp Giấy xác nhận). Điều kiện thứ hai là sản phẩm chỉ được lưu hành khi được kiểm soát đầy đủ các quy trình và điều kiện kiểm nghiệm của cơ quan có chức năng, có chuyên môn và có thẩm quyền xác nhận.

Thu hồi sản phẩm

Đối với một số sản phẩm như thuốc , thuốc tăng cân, kem tan mỡ… của công ty không có số đăng ký in trên sản phẩm, căn cứ  Điều 25 Nghị định 80/2013/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính tiêu chuẩn đo lường chất lượng sản phẩm quy định về vi phạm ghi nhãn hàng hóa trong kinh doanh sản phẩm, hàng hóa quy định xử phạt như sau:

“Trong trường hợp giá trị hàng hóa vi phạm đến 5 triệu đồng đối với hàng hóa có nhãn nhưng bị che lấp, rách nát, mờ không đọc được hoặc không đọc được hết các nội dung trên nhãn hàng hóa; Hàng hóa theo quy định phải có nhãn nhưng không ghi nhãn hàng hóa; Hàng hóa có nhãn ghi không đúng quy định về kích thước chữ tiếng Việt và tiếng nước ngoài, ngôn ngữ sử dụng và đơn vị đo; Hàng hóa có nhãn bị tẩy xóa, sửa chữa nhãn gốc hoặc nhãn phụ làm sai lệch thông tin về hàng hóa”, luật sư phân tích.

Tại Khoản 1 Điều này cũng nêu rõ mức phạt tiền với từng sai phạm như sau. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng trong trường hợp hàng hóa vi phạm có giá trị từ trên 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng.

Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng trong trường hợp hàng hóa vi phạm có giá trị từ trên 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng.

Phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng trong trường hợp hàng hóa vi phạm có giá trị từ trên 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng. Phạt tiền từ 2 triệu đồng đến 3 triệu đồng trong trường hợp hàng hóa vi phạm có giá trị từ trên 30 triệu đồng đến 50 triệu đồng. Phạt tiền từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng trong trường hợp hàng hóa vi phạm có giá trị từ trên 50 triệu đồng đến 70 triệu đồng.

Phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 7 triệu đồng trong trường hợp hàng hóa vi phạm có giá trị từ trên 70 triệu đồng đến 100 triệu đồng. Phạt tiền từ 7 triệu đồng đến 10 triệu đồng trong trường hợp hàng hóa vi phạm có giá trị trên 100 triệu đồng.

Ngoài việc hành vi vi phạm bị xử phạt hành chính thì sản phẩm không được phép lưu hành sẽ bị thu hồi.

Người có thể khởi tố nếu sản phẩm gây thiệt hại đến tính mạng

Với những sản phẩm liên quan đến vệ sinh an toàn của thực phẩm, tùy theo mức độ nghiệm trọng gây thiệt hại đến tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe người tiêu dùng thì người tiêu dùng hoàn toàn có quyền yêu cầu khởi tố TNHS về hành vi này, căn cứ Điều 244 BLHS năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 quy định như sau.

Theo Điều 244 quy định về tội vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, người nào chế biến, cung cấp hoặc bán thực phẩm mà biết rõ là thực phẩm không bảo đảm tiêu chuẩn vệ sinh an toàn gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho của người tiêu dùng, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm:

“Nếu phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm. Đối với người phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm. Người phạm tội có thể bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến 5 năm”, luật sư cho biết.

Nếu gây thiệt hại về tính mạng, sức khoẻ, tài sản thì được xác định như sau: 

a) Nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây là gây hậu quả nghiêm trọng: 

a.1) Làm chết một người;

a.2) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của một đến hai người với tỷ lệ thương tật của mỗi người từ 61% trở lên;

a.3) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của ba đến bốn người với tỷ lệ thương tật của mỗi người từ 31% đến 60%;

a.4) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của nhiều người với tổng tỷ lệ thương tật của tất cả những người này từ 61% đến 100%, nếu không thuộc các trường hợp được hướng dẫn tại các điểm a.2 và a.3 trên đây; 

a.5) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của nhiều người với tổng tỷ lệ thương tật từ 31 % đến 60% và còn gây thiệt hại về tài sản có giá trị từ 30 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng;

a.6) Gây thiệt hại về tài sản có giá trị từ 50 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng.

PV

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0338 466 666

Email: toasoan@phapluatnet.vn

Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.45094 sec| 1997.922 kb