Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Cấp cứu thành công nữ bệnh nhên thủng ruột non do nuốt xương cá

Cấp cứu thành công nữ bệnh nhên thủng ruột non do nuốt xương cá
Khi ăn cơm chị Phong, 38 tuổi ở Bắc Từ Liêm nuốt phải xương cá kìm nhưng không biết. Sau khoảng 10 ngày chị có cảm giác đau âm ỉ vùng bụng dưới nên đi khám. Bác sỹ chẩn đoán có dị vật trong ống tiêu hóa. Nghĩ xương cá có thể tự tiêu nên chị không mổ. Sau đó phải nhập viện vì thủng ruột non.

Theo người nhà bệnh nhân, cách đây 2 tuần bệnh nhân có ăn cá kìm và không biết mình nuốt phải xương cá. Sau nhiều ngày, bệnh nhân mới có biểu hiện đau âm ỉ vùng bụng dưới, đi khám ở một cơ sở y tế và được chẩn đoán có dị vật trong ống tiêu hóa. Nhưng nghĩ là xương cá có thể tự tiêu nên bệnh nhân không mổ, xin điều trị ngoại trú.

Tuy nhiên, đến ngày 25/8, cơn đau bụng của bệnh nhân có biểu hiện tăng lên, đau liên tục vùng bụng dưới nên đến BV E khám. Qua chụp chiếu và làm các xét nghiệm, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị thủng bít ruột non do dị vật sắc nhọn và mảnh đâm thủng nên chỉ định mổ nội soi ổ bụng cấp cứu.

Cấp cứu thành công nữ bệnh nhên thủng ruột non do nuốt xương cá
Các bác sĩ BV E phẫu thuật nội soi gắp xương cá cho bệnh nhân.

Bác sĩ Nguyễn Quốc Đạt - Khoa Ngoại tổng hợp, BV E – người trực tiếp thực hiện ca mổ nội soi cho bệnh nhân cho biết, khi nội soi vào ổ bụng, các bác sĩ phát hiện một xương cá dài gần 4cm đâm xuyên thủng hồi tràng (đoạn cuối ruột non). Lỗ thủng được mạc nối lớn (tổ chức mỡ trong bụng) bọc lại, bờ viêm dày. “Đây là trường hợp khá may mắn vì dị vật được mạc nối lớn bao bọc nên không gây tràn dịch tiêu hóa ra ổ bụng. Tất cả các công đoạn đều được thực hiện qua nội soi nên giảm biến chứng, giảm đau đớn, giảm thời gian nằm viện cho bệnh nhân” – bác sĩ Đạt cho hay.

Theo bác sỹ Nguyễn Quốc Đạt, mức độ nguy hiểm khi nuốt phải xương cá là dị vật có thể mắc ở bất kỳ vị trí nào trên ống tiêu hóa (từ thực quản đến hậu môn) và gây nên những biến chứng vô cùng nguy hiểm. Nếu xương mắc ở vùng họng-thanh quản sẽ được các bác sĩ tiến hành nội soi gắp ra. Trường hợp khi xương qua được vị trí này có thể đi xuống những phần dưới của ống tiêu hóa như: thực quản, dạ dày, ruột non, ruột già.

Cấp cứu thành công nữ bệnh nhên thủng ruột non do nuốt xương cá
 Xương cá dài 4cm trong ruột non bệnh nhân được gắp ra thành công.

Nếu xương đâm thủng thực quản sẽ gây áp-xe trung thất, đây là một biến chứng nguy hiểm nhất, nguy cơ tử vong rất cao. Nếu xương đi xuống đâm thủng dạ dày, ruột non, ruột già sẽ gây biến chứng viêm phúc mạc (nhiễm trùng trong ổ bụng) khu trú hoặc toàn thể. Thậm chí, dị vật có thể thoát ra ngoài ổ bụng gây tổn thương các tạng khác. Đây là những biến chứng nặng và thường phải phẫu thuật sớm, nếu không được chẩn đoán, xử trí cấp cứu kịp thời có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Để tránh những biến chứng đáng tiếc trên, bác sỹ Đạt khuyến cáo: Khi ăn uống, đặc biệt là những thực phẩm có xương như cá, gà… nên người dân nhai kỹ, lựa xương cẩn thận. Nếu không may nuốt phải xương thì đừng cố nuốt hoặc không tự ý móc bỏ xương mà cần đến bệnh viện sớm để được chẩn đoán và xử trí sớm, tránh trường hợp dị vật đi sâu xuống hệ tiêu hóa, gây đâm thủng thành ống tiêu hóa.
 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.1 7 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.32040 sec| 1994.102 kb