Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Bộ Y tế nói gì về việc cấp phép cho VN Pharma nhập khẩu thuốc giả?

Bộ Y tế nói gì về việc cấp phép cho VN Pharma nhập khẩu thuốc giả?
Bộ Y tế khẳng định việc thẩm định thuốc được thực hiện theo đúng quy định, đúng trình tự. Còn việc cấp phép hoàn toàn đúng quy định hiện hành, không có chuyện ưu ái.

Sáng 29/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến đã thông tin về trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ Y tế trong việc xử lý thuốc nhập khẩu tại Công ty VN Pharma. 

Không ưu ái trong việc cấp phép

Trong thông cáo phát đi, Bộ Y tế cho biết, trước đó, ngày 16/10/2013, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) nhận được đơn hàng số 225/ĐH/VNP - XNK của Công ty Cổ phần VN Pharma đề nghị cấp phép nhập khẩu thuốc H - Capita 500mg Caplet do Công ty Helix Pharmaceutiacals Inc, Canada sản xuất.

Cũng như đối với các đơn hàng nhập khẩu thuốc chưa có số đăng ký khác, căn cứ các quy định hiện hành, Cục Quản lý Dược đã tổ chức thẩm định, với sự tham gia của 10 chuyên gia thẩm định của trường Đại học Dược Hà Nội, Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương, Cục Quản lý Dược.

“Việc thẩm định được thực hiện theo đúng quy định, đúng trình tự, thủ tục, đúng quy chế hoạt động của tổ thẩm định. Ngày 30/12/2013 Bộ Y tế (Cục Quản lý Dược) đã cấp phép nhập khẩu thuốc trên theo Công văn số 22113/QLD - KD. Việc cấp phép hoàn toàn đúng quy định hiện hành, không có ưu ái”, Bộ Y tế khẳng định.

Tuy nhiên, nhìn nhận lại vụ việc, Bộ Y tế cho biết các tài liệu liên quan do Công ty Cổ phần VN Pharma nộp kèm theo đơn hàng số trên (có đầy đủ giấy chứng nhận thuốc lưu hành tự do (FSC) và giấy chứng nhận nhà máy đạt tiêu chuẩn thực hành tốt sản xuất thuốc (GMP) sau này được xác định làm giả một cách tinh vi, các chuyên gia về dược không thể phát hiện bằng mắt thường.

Bộ Y tế nói gì về việc cấp phép cho VN Pharma nhập khẩu thuốc giả?
Nguyên TGĐ VN Pharma bị kết án 12 năm tù.

Thuốc H-Capita chưa từng được sử dụng tại K

Sau đó, qua xem xét giá thuốc kê khai của VN Pharma, Bộ Y tế nghi ngờ vì giá thuốc H-Capita kê khai và giá trúng thầu tại Hội đồng đấu thầu thuốc Sở Y tế TP.HCM thấp hơn các thuốc cùng loại được sản xuất từ các nước. 

Vì vậy, ngày 31/7/2014, Bộ Y tế (Cục Quản lý Dược) đã yêu cầu giám đốc Công ty VN Pharma giải trình. 

Do xét thấy giải trình của VN Pharma chưa thỏa đáng, ngày 1/8/2014, Cục Quản lý Dược đã có công văn yêu cầu công ty tạm ngừng, không tiếp tục nhập khẩu và lưu hành thuốc trên. 

Bộ Y tế khẳng định Cục Quản lý Dược đã có quyết định không cho phép thuốc H-Capita bán ra thị trường và trong thực tế, không có một viên thuốc H-Capita nào trong lô thuốc nhập khẩu được bán ra. 

Liên quan đến những viên thuốc giả H-Capita được bày bán ở thị trường, đại diện Bệnh viện K đã khẳng định: "Thuốc H-Capita chưa từng trúng thầu và chưa bao giờ được sử dụng tại Bệnh viện K".

Cũng theo vị đại diện này, chúng ta cần phân biệt hai khái niệm “thuốc giả” và “thuốc nhập lậu” (thuốc không đầy đủ giấy tờ nhập khẩu, lưu hành). Theo đó, thuốc nhập lậu không nhất thiết là thuốc giả, và ngược lại thuốc giả không nhất thiết là do nhập lậu. Để khẳng định một thuốc là giả, cần có kết luận kiểm nghiệm thành phần thuốc của cơ quan có thẩm quyền.

Trong thông cáo, Bộ Y tế cũng cho biết, trong quá trình cơ quan điều tra khởi tố vụ án, bộ đã tích cực phối hợp để phục vụ tiến trình điều tra làm rõ hành vi sai trái và vi phạm pháp luật của Công ty Cổ phần VN Pharma và các đối tượng liên quan.

Bộ Y tế khẳng định, với trách nhiệm của cơ quan quản lý dược, Bộ đã thực hiện cấp phép nhập khẩu thuốc theo đúng các quy định hiện hành; chủ động, tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng để khởi tố vụ án và đưa ra xét xử; kịp thời niêm phong và ngăn chặn toàn bộ lô thuốc nhập khẩu kém chất lượng, không một viên thuốc nào lọt ra thị trường. Bên cạnh đó, Bộ cũng đã xử lý hành chính và khắc phục các kiến nghị của cơ quan điều tra.

Bộ Y tế sẵn sàng làm rõ 7,5 tỷ tiền hoa hồng chi cho bác sĩ

Liên quan đến vấn đề VN Pharma chi hoa hồng cho bác sĩ kê đơn thuốc lên đến 7,2 tỷ đồng, ông Đặng Văn Chính, Chánh thanh tra Bộ Y tế, thành viên Ban cán sự Đảng Bộ Y tế, cho biết: "Nếu nhận được các hóa đơn chứng từ, tài liệu từ cơ quan chức năng chuyển sang, Bộ Y tế sẵn sàng vào cuộc làm rõ để đảm bảo nghiêm minh và răn đe".

Theo ông Chính, trước đây cũng từng có ý kiến phản ánh về vấn đề hoa hồng trong ngành y, nhưng thanh tra không thấy chứng cứ, cơ quan điều tra vào cuộc và sau đó kết luận là không phải như phản ánh, chưa tìm thấy chứng cứ vi phạm.

“Thanh tra, kết luận phải dựa trên tài liệu chứng cứ cụ thể. Nếu vi phạm thì phải xử lý nghiêm. Các quy định về chi hoa hồng đều đã ban hành, theo đó, hoa hồng được phép chi cho một số đối tượng ví dụ như người môi giới, nhưng hoa hồng mang tính chất hối lộ thì không được phép”, ông Chính khẳng định.

Minh Tuệ (tổng hợp)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0338 466 666

Email: toasoan@phapluatnet.vn

Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.40525 sec| 1969.453 kb