Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Bộ Y tế giải quyết tình trạng thiếu thuốc cho bệnh nhân ung thư tại bệnh viện K

Bộ Y tế giải quyết tình trạng thiếu thuốc cho bệnh nhân ung thư tại bệnh viện K
Bộ Y tế cũng đã đưa ra yêu cầu: Đối với nhà thầu là công ty TNHH dược phẩm và TTBYT Hoàng Đức đảm bảo cung ứng thuốc trên cả nước theo kết quả đấu thầu. Vụ Kế hoạch tài chính đã trình Lãnh đạo Bộ phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu bảo đảm cho bệnh viện K có đủ cơ số thuốc trong thời gian nhà cung ứng với Bệnh viện K thực hiện hợp đồng. Bệnh viện K chỉ cần thuốc Pemetcxed 500mg (do công ty TNHH dược phẩm và TTBYT Hoàng Đức cung cấp) và chưa cần thuốc Pemetcxed hàm lượng 100mg.

Những ngày gần đây, tình trạng người phổi tại bệnh viện K Trung ương đứng trước nguy cơ phải tạm dừng liệu trình điều trị nếu không mua biệt dược giá rất cao vì thiếu thuốc...

Trước thực tế này, ngày 10/5/2019, bệnh viện K đã làm việc với bộ Y tế, công ty TNHH dược phẩm và TTBYT Hoàng Đức (nhà thầu cung ứng thuốc), cho biết đang khẩn trương hoàn thiện hợp đồng với cơ sở y tế trên cả nước để thực hiện việc cung ứng theo kết quả đấu thầu.

Bộ Y tế giải quyết tình trạng thiếu thuốc cho bệnh nhân ung thư tại bệnh viện K

Để giải quyết tình trạng thiếu thuốc này, bộ Y tế cũng đã đưa ra yêu cầu: Đối với nhà thầu là công ty TNHH dược phẩm và TTBYT Hoàng Đức đảm bảo cung ứng thuốc trên cả nước theo kết quả đấu thầu. Vụ Kế hoạch tài chính đã trình Lãnh đạo Bộ phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu bảo đảm cho bệnh viện K có đủ cơ số thuốc trong thời gian nhà cung ứng với K thực hiện hợp đồng. Bệnh viện K chỉ cần thuốc Pemetcxed 500mg (do công ty TNHH dược phẩm và TTBYT Hoàng Đức cung cấp) và chưa cần thuốc Pemetcxed hàm lượng 100mg.

Được biết, thuốc thiếu là loại chứa hoạt chất Pemetrexed, tên thuốc là Podoxred 500mg, Pemehope 100mg. Đây là loại thuốc thế hệ sau (generic) được đấu thầu quốc gia, bảo hiểm y tế chi trả, giá 2,6 triệu đồng một lọ và thấp hơn nhiều so với biệt dược gốc Alimta.

Theo lãnh đạo các bệnh viện, do thiếu thuốc generic, để đảm bảo liệu trình điều trị liên tục, bệnh nhân phải dùng biệt dược gốc Alima chỉ được bảo hiểm y tế chi trả 50%. Do đó tổng chi phí điều trị tăng cao.

Biệt dược gốc Alimta 500mg giá trúng thầu 24,2 triệu đồng một lọ, thuốc Alimta 100mg giá trúng thầu hơn 5,6 triệu đồng một lọ. Trong khi đó thuốc generic Podoxred 500mg trúng thầu tại Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc Quốc gia giá hơn 2,6 triệu đồng một lọ; thuốc Pemehope 100mg trúng thầu giá hơn 800 nghìn đồng một lọ. 

Trong phác đồ điều trị ung thư phổi, liệu trình điều trị ít nhất 6 chu kỳ, liều trung bình 800mg một chu kỳ. Sử dụng biệt dược gốc, bệnh nhân phải trả 120 triệu đồng cho cả 6 chu kỳ. Nếu điều trị bằng thuốc generic, bệnh nhân trả tổng cộng 15,6 triệu đồng. Như vậy, số tiền chênh lệch giữa sử dụng biệt dược gốc và thuốc generic khoảng 104 triệu đồng.

Việt Nam mỗi năm có khoảng 23.600 bệnh nhân được phát hiện mắc ung thư phổi, theo Globocan 2018. Hơn 20.000 người chết mỗi năm do bệnh này.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

3.8 11 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.31463 sec| 1986.859 kb