Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Vụ trẻ sơ sinh tử vong có vết đứt ở cổ: PGĐ bệnh viện nghi thai chết lưu 2 ngày trước đó

Vụ trẻ sơ sinh tử vong có vết đứt ở cổ: PGĐ bệnh viện nghi thai chết lưu 2 ngày trước đó
PGĐ bệnh viện Đức Thọ cho biết, dựa vào kết quả chuyên môn ông nắm được thì trẻ sơ sinh này đã chết lưu trước đó khoảng 2 đến 3 ngày.

Nghi thai nhi chết 2 ngày trước đó?

Ngày 2/7, ông Phạm Hồng Cường- Phó Giám đốc Đa khoa huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) cho biết, phía đơn vị đã tiến hành họp hội đồng chuyên môn để báo lên Sở Y tế, đồng thời yêu cầu cơ quan công an vào cuộc điều tra làm rõ vụ việc bé sơ sinh bị tử vong, đứt cổ khi sinh tại bệnh viện này.

Vụ trẻ sơ sinh tử vong có vết đứt ở cổ: PGĐ bệnh viện nghi thai chết lưu 2 ngày trước đó
BS Phạm Hồng Cường, PGĐ Bệnh viện ĐK Đức Thọ.

Theo bác sỹ Cường, trước đó vào ngày 1/7, sản phụ Nguyễn Thị Tình (SN 1982, trú huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) vào bệnh viện để chờ sinh khi thai được 35 tuần. Thời điểm này có trực chính là bác sỹ Quyền. 2 nữ hộ sinh đỡ đẻ cho sản phụ Tình là hộ sinh Hoàng Thị Định và Hoàng Thị Trinh.

Ông Cường cho rằng, dựa vào kết quả chuyên môn ông nắm được thì trẻ sơ sinh này đã chết lưu trước đó khoảng 2 đến 3 ngày.

“Trẻ này đã chết lưu, vì khi sinh ra da lầy lụa hết ở cổ tay và cổ chân. Giả thiết 2 nữ hộ sinh kéo chết do ngạt thì cơ thể trẻ sẽ bị tím, nhưng đây da lại lầy lụa hết ở cổ tay”, ông Cường nói.

Phó giám đốc bệnh viện thừa nhận chính bác sĩ Nguyễn Minh Đức, Trưởng khoa sản BV đa khoa huyện Đức Thọ đã kéo đứt cổ trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, hai nữ hộ sinh Hoàng Thị Định và Hoàng Thị Trinh đã kéo trẻ sơ sinh trước đó, nhưng không kéo được mới gọi bác sĩ Đức lên kéo trẻ.

“Khi hai hộ sinh không kéo được thì mời bác sĩ Đức lên kéo trẻ. Khi bác sĩ Đức đưa tay kéo thì khiến cháu bé đứt cổ. Sau đó, bác sĩ Đức tự tay khâu cổ trẻ lại”, ông Cường cho hay.

Trước câu hỏi vì sao trước đó bác sĩ khám nghe nhịp tim trẻ bình thường, nhưng sau đó trẻ sinh ra lại cho rằng trẻ chết lưu trước đó mấy ngày? Ông Cường cho hay, ở đây phía bệnh viện đang yêu cầu làm rõ.

“Chúng tôi đã gọi hai nữ hộ sinh lên làm việc để hỏi rõ. Để hỏi có nghe thấy tim thai của trẻ thật hay không. Nhiều khi hộ sinh láo. Hoặc là nghe nhầm, nhưng hộ sinh vẫn cho rằng mình đã nghe được tim thai, nghe tới 3 lần”, ông Cường nói thêm.

Nữ hộ sinh khẳng định 3 lần nghe tim thai

Nhiều giả thiết được đặt ra, có khi nào mà bác sĩ kéo mạnh tay quá dẫn đến cháu bé đứt cổ tử vong hay không? Theo như bác sĩ nói cơ thể của đứa bé đã hoại tử do chết lưu, nhưng nhìn vào vết khâu ở cổ trẻ sau khi bị đứt thì giống như người mới bị thương được khâu lại chứ không cơ thể đã hoại tử trước đó?

Ông Cường cho rằng, theo kiến thức của ông học được thì đứa trẻ sơ sinh có thể chịu đựng được lực kéo từ 50 đến 60kg.

Vụ trẻ sơ sinh tử vong có vết đứt ở cổ: PGĐ bệnh viện nghi thai chết lưu 2 ngày trước đó
Gia đình sản phụ Tình đau xót trước sự việc.

“Thông thường, đứa trẻ sinh ra, chịu được lực kéo từ 50 đến 60kg nhưng ở đây bác sĩ Đức vừa kéo một lát thì cổ đã đứt, chứng tỏ trẻ đã thối rữa, hoại tử. Trước khi lên lôi trẻ, bác sĩ không hề biết cháu bé đã chết. Lỗi của bác sĩ lôi ra thấy chết rồi mà ko báo với người nhà”, ông Cường nói thêm.

Trước thông tin thời điểm xảy ra sự cố, ngoài bác sỹ Đức, ê kíp tham gia đỡ đẻ cho sản phụ Tình còn có bác sỹ Quyền, hộ sinh Hoàng Thị Định và hộ sinh Hoàng Thị Trinh.

Hộ Sinh Hoàng Thị Định cho hay, thời điểm sản phụ Tình nhập viện, chị là người trực tiếp thăm khám, xác định sản phụ thai 35 tuần, tử cung đã mở 4 phân.

Còn hộ sinh Hoàng Thị Trinh thì cho biết, quá trình vào chờ sinh, sản phụ Tình được thăm khám, nghe tim thai 3 lần.

Lần đầu vào 9h39 phút (ngày 30/6), lần thứ 2 vào 12h trưa và lần thứ 3 vào 15h cùng ngày. Cả ba lần tim thai đều đập bình thường, dao động từ 118 – 130 lần/phút.

Theo Phó giám đốc BV, thông thường việc nghe tim thai của trẻ là do nữ hộ sinh nghe trước, sau đó bác sĩ sẽ nghe lại, có nghĩa là bác sĩ Quyền ca trực hôm đó chịu trách nhiệm nghe tim thai.

“Thai nhi mới 35 tuần chứ không phải đủ tháng. Ở đây chắc chắn có sự cố, quy trình có lỗ hỏng. Từ hôm qua đến giờ đơn vị không gặp được bác sĩ Quyền vì bác sĩ Quyền xin nghỉ sau ca trực nên chưa hỏi được rõ việc này”, ông Cường nói.

Trước đó, khoảng 8h ngày 30/6, sản phụ Nguyễn Thị Tình có dấu hiệu chuyển dạ nên được gia đình đưa đến bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ để thăm khám.

Thời điểm này, nhân viên y tế thông báo cổ tử cung đã mở 4 phân, tim thai và sức khỏe sản phụ hoàn toàn bình thường, chờ sinh thường.

Đến 18h30', sản phụ được đưa vào bàn đẻ thường. Tuy nhiên, đến 19h20' bác sĩ bất ngờ thông báo bé sơ sinh đã tử vong. Khi người nhà vào kiểm tra thì phát hiện bé sơ sinh có vết đứt dài ở cổ, bác sĩ đã tiến hành khâu 8 mũi ở cổ cháu bé.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Bộ Y tế đã có văn bản hỏa tốc gửi Sở Y tế Hà Tĩnh kiểm tra ngay vụ việc đồng thời yêu cầu phía bệnh viện đa khoa Đức Thọ cùng các đơn vị liên quan gặp gỡ, động viên và cung cấp thông tin trung thực, chính xác tới gia đình và cơ quan truyền thông.

Sau vụ việc, Công an huyện Đức Thọ cũng đã lập biển bản để làm rõ vụ việc.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

3.8 21 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.52562 sec| 2014.281 kb