AA

AA AA AA
Y tế - Giáo dục | 27/07/2017 07:18

Vụ hàng loạt trẻ bị sùi mào gà: Phạt y sĩ Hiền 100 triệu đồng

PhapluatNet Liên quan đến vụ hàng chục trẻ bị mắc bệnh sùi mào gà ở Hưng Yên, mới đây UBND tỉnh Hưng Yên đã chính thức ra quyết định xử phạt hành chính với y sỹ Hiền, đồng thời tước chứng chỉ hành nghề 12 tháng với bà này. 

Ngày 26/7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Duy Hưng trao đổi với báo chí cho biết, vừa ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế đối với y sỹ Hoàng Thị Hiền (Khoái Châu, Hưng Yên) - là bà chủ phòng khám tư nhân tại nhà, nghi làm gần 80 trẻ bị mắc bệnh sùi mào gà sau khi nong, tách bao quy đầu.

UBND tỉnh Hưng Yên quyết định phạt Y sỹ Hoàng Thị Hiền 100 triệu đồng về 3 hành vi vi phạm gồm:

- Cung cấp dịch vụ khám, chữa bệnh mà không có giấy phép hoạt động (vi phạm điểm a, khoản 6, điều 29 Nghị định 176/2013NĐ - CP quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế), mức phạt là 50 triệu đồng;

- Bán thuốc cho người bệnh tại cơ sở khám, chữa bệnh (vi phạm điểm a, khoản 4, điều 28 Nghị định 176) mức phạt tiền là 20 triệu đồng;

- Hành nghề vượt quá phạm vi chuyên môn được phép (vi phạm điểm c, khoản 5, điều 28 Nghị định 176), mức phạt là 30 triệu đồng.

Ngoài ra, tỉnh Hưng Yên cũng ra quyết định đình chỉ hoạt động của cơ sở và tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề 12 tháng của y sĩ Hiền. 

Y sĩ Hiền bị tước chứng chỉ hành nghề. 

Trước đó, bà Hoàng Thị Hiền đã bị Sở Y tế Hưng Yên tạm đình chỉ chuyên môn trong 15 ngày và sẽ tiếp tục gia hạn cho đến khi làm rõ nguyên nhân.

Qua điều tra cũng cho thấy, bà Hiền chỉ có chứng chỉ hành nghề, văn bằng chuyên môn: Y sĩ đa khoa, phạm vi hoạt động chuyên môn: Thực hiện chuyên môn kỹ thuật của điều dưỡng. Tuy nhiên bà Hiền đã tự ý mở phòng khám ngoài giờ tại nhà riêng.

Sẽ đề nghị khởi tố vụ án

Ngày 26/7, Luật sư Lê Anh Thơm, Đoàn Luật sư Hà Nội, cho biết hơn 50 gia đình ở Hưng Yên đã đề nghị ông đứng ra là đại diện pháp lý và bảo vệ quyền lợi cho các trẻ. Với các chứng cứ ban đầu, ông sẽ có văn bản gửi lên các cơ quan thẩm quyền đề nghị khởi tố vụ án; xác định lỗi của người gây hậu quả cho các cháu. 

Theo luật sư Thơm, nếu cơ sở y tế chưa được cấp phép hoạt động của bà Hoàng Thị Hiền được xác định là nguồn lây nhiễm sùi mào gà cho hàng loạt trẻ, chủ cơ sở có thể bị xử lý hình sự. Ngoài ra, đối tượng sẽ phải bồi thường toàn bộ thiệt hại về sức khỏe tinh thần cho các cháu theo quy định tại Bộ luật Hình sự 2015.

Cùng ngày, đại diện cơ quan chức năng đã có cuộc gặp và hỗ trợ các gia đình ở huyện Khoái Châu có con bị sùi mào gà (3 triệu đồng/cháu). Tuy nhiên một số gia đình từ chối nhận khoản hỗ trợ này và mong muốn cần làm rõ sự việc khiến các con của họ bị nhiễm sùi mào gà. Hiện số trẻ bị sùi mào gà tại Hưng Yên đã tăng lên 82 cháu.

Tính đến ngày 24/7, số trẻ được chẩn đoán bị sùi mào gà tại huyện Khoái Châu đã tăng lên 80 em. 

Cũng trong ngày 26/7, PGS-TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, trao đổi với báo chí cho biết, đã giao Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương làm đầu mối điều tra dịch tễ việc hàng loạt trẻ ở Hưng Yên mắc bệnh sùi mào gà. Hiện Viện đang làm việc với Sở Y tế Hưng Yên, Bệnh viện Da Liễu Trung ương... lên kế hoạch điều tra dịch tễ. Sau khi có kết quả điều tra sẽ có các biện pháp xử lý phù hợp.

Còn với những trường hợp trẻ bị mắc bệnh, PGS.TS Lê Hữu Doanh - Phó Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương trao đổi với báo chí cho biết, hiện tại bệnh viện cũng sắp xếp, bố trí một khu dành riêng cho trẻ mắc sùi mào gà để thuận tiện hơn cho việc chăm sóc và tránh lây nhiễm.

Theo PGS. Doanh, sùi mào gà là bệnh lây chủ yếu qua đường tình dục, việc lây qua tiếp xúc trực tiếp là có, song, virus HPV gây bệnh sùi mào gà không phải là loại virus quá dễ lây truyền, trừ khi da, niêm mạc có tổn thương thì rất dễ bị lây. Việc người lớn chăm sóc trực tiếp cho trẻ bị bệnh rồi lại tắm rửa cho trẻ khác cũng có khả năng lây bệnh và là điều đáng quan tâm...

Thông thường, với trẻ mắc sùi mào gà, các bác sĩ sẽ điều trị sạch tổn thương, theo dõi định kỳ, 2 tuần tái khám một lần. Có những trẻ điều trị một lần là có thể khỏi, nhưng cũng có trẻ phải 10-20 lần mới khỏi tùy thuộc vào tổn thương.

Trước đó, Bệnh viện Da liễu Trung ương thông báo về sự gia tăng bất thường các bé trai mắc bệnh sùi mào gà tại huyện Khoái Châu. Sau khi kêu gọi các gia đình từng đưa con đến khám tại phòng khám của bà Hiền đến kiểm tra thì đến ngày 24/7, số trẻ được chẩn đoán bị sùi mào gà tại huyện này đã tăng lên gần 80 trẻ.

Minh Tuệ (tổng hợp theo NLĐO, Dân Trí, Dân Việt)
 

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0338 466 666 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc