AA

AA AA AA
Y tế - Giáo dục | 08/06/2018 15:16

Tin mới nhất vụ thầy giáo truyền đề thi vào lớp 10 ra ngoài

PhapluatNet Sở đã xác định thầy giáo vi phạm là giáo viên được điều động coi thi thay cho một giáo viên bị ốm. Sau đó người này đã chụp đề thi gửi cho một đồng nghiệp ở cùng trường.

Sáng 8/6, ông Lê Ngọc Quang - Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội - cho hay thầy Nông Hoàng Phúc, giáo viên trường THCS Mai Đình (Sóc Sơn, Hà Nội) - người nhận tuồn hai đề thi Toán và Ngữ văn ra ngoài, đang bị tạm giữ tại Công an huyện Đông Anh, Hà Nội.

Sở đã xác định thầy giáo vi phạm là giáo viên được điều động coi thi thay cho một giáo viên bị ốm. Sau đó người này đã chụp đề thi gửi cho một đồng nghiệp ở cùng trường.

Ảnh minh họa.

Theo ông Quang, thầy Hoàng Phúc vi phạm tương đối nặng quy chế thi, công an đang xem xét các tình tiết để có phương án xử lý, hiện chưa có kết luận cuối cùng.

Về quyền lợi và kết quả của thí sinh, ông Quang cho hay việc quá nửa thời gian buổi thi có những thông tin đề thi bị lọt ra ngoài không phải bây giờ và đến kỳ thi này mới có.

“Ngay sau khi phát hiện đề thi bị lọt ra ngoài, chúng tôi đã cùng cơ quan an ninh kiểm soát những thông tin và có những cảnh báo cần thiết cho tất cả các hội đồng thi. Các hội đồng thi cũng đã thông tin và kiểm soát việc này ở tất cả các phòng thi. Và kết quả buổi sáng ngày 7/6, chúng tôi đã kiểm soát rất tốt, chỉ có 2 thí sinh vi phạm, trong đó có 1 em dùng điện thoại. Còn buổi chiều, sau khi nhận được thông tin lọt đề 10 phút, giáo viên vi phạm đã bị đình chỉ coi thi”.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm - Đoàn luật sư TP Hà Nội - cho rằng Thông tư 11/2017 của Bộ Công an quy định về danh mục bí mật Nhà nước trong ngành GD&ĐT, có Khoản 5, điều 1 quy định: Phương án sắp xếp thí sinh trong phòng thi, mã số phách bài thi và các tài liệu liên quan kỳ thi THPT quốc gia, thi chọn học sinh giỏi các cấp, thi chọn đội tuyển Olympic quốc tế và khu vực, thi tốt nghiệp, thi tuyển sinh và thi hết môn các cấp học, bậc học, ngành học, trình độ đào tạo chưa công bố thuộc danh mục bí mật Nhà nước độ mật.

Đề thi vào lớp 10 được coi là mật vì thuộc "các tài liệu liên quan" kỳ thi tuyển sinh. Nếu được xác định có lỗi trong việc để lọt thông tin có độ mật chưa được phép công bố (vì chưa hết 2/3 thời gian làm bài), thầy giáo này có thể bị xem xét xử lý hình sự, hành vi làm lộ bí mật Nhà nước.

Vì vậy, điểm b, khoản 2, điều 337 quy định người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm lộ bí mật Nhà nước thì bị phạt tù từ 5 năm đến 10 năm.

Hạnh An (TH)

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0338 466 666 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc