Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Tiết lộ nội dung cuộc nói chuyện nữ cán bộ công an Hà Giang nhờ nâng điểm cho 20 thí sinh

Tiết lộ nội dung cuộc nói chuyện nữ cán bộ công an Hà Giang nhờ nâng điểm cho 20 thí sinh
Lợi dụng ảnh hưởng của bản thân, một nữ cán bộ công an tỉnh Hà Giang đã nhờ cán bộ sở Giáo dục tỉnh này “giúp đỡ” cho 20 thí sinh được nâng điểm môn thi trắc nghiệm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.

Liên quan đến vụ bê bối điểm thi THPT quốc gia năm 2018 tại Hà Giang, VKSND tỉnh này đã ban hành cáo trạng truy tố 5 ra xét xử trước tòa gồm: Nguyễn Thanh Hoài (cựu Trưởng phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Hà Giang), Vũ Trọng Lương (cựu Phó phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục), Phạm Văn Khuông, Triệu Thị Chính (2 cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang) và Lê Thị Dung (cựu cán bộ Công an tỉnh Hà Giang).

Tiết lộ nội dung cuộc nói chuyện nữ cán bộ công an Hà Giang nhờ nâng điểm cho 20 thí sinh
Các bị can trong vụ bê bối thi cử ở Hà Giang.

Trong đó, riêng bị can Lê Thị Dung, một cán bộ Công an tỉnh đã đưa danh sách 20 thí sinh để nhờ cán bộ Sở Giáo dục tỉnh “giúp đỡ”. , 20 thí sinh do cán bộ Công an nhờ đều được nâng điểm môn thi trắc nghiệm.

Hồ sơ nêu rõ, Lê Thị Dung – Phó đội trưởng Đội giáo dục đào tạo, Y tế, Lao động thuộc Phòng An ninh chính trị nội bộ - Công an tỉnh Hà Giang (Thường xuyên có mối quan hệ công tác giữa phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh và phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục – Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang), do có mối quan hệ quen biết nên đã nhờ bị can Hoài nâng điểm cho 20 thí sinh, kết quả 20 thí sinh đều được nâng điểm.

Cụ thể, vào khoảng tháng 4/2018, Lê Thị Dung có đến nhà Nguyễn Thanh Hoài để nói chuyện: “Trong kỳ thi này, em có một số cháu nhờ anh giúp đỡ, để các cháu được đi học”. Nhận được câu trả lời “để xem xét đã” của Hoài, khoảng đầu tháng 6/2018, Dung đến nhà Hoài đưa một danh sách 4 thí sinh và 1 thí sinh thì Dung nhắn tin qua cho Hoài.

Vài ngày sau, Dung tiếp tục đến nhà Hoài và đưa cho Hoài một danh sách gồm 15 thí sinh nữa, nhờ Hoài xem xét giúp đỡ. Được sự đồng ý của Hoài, Lê Thị Dung đưa cho Hoài tổng số danh sách 20 thí sinh.

Sau đó, Hoài nhập vào danh sách M9. Khi đưa danh sách, Dung chỉ nói “anh cố gắng giúp”. Cáo trạng kết luận 20 thí sinh do Lê Thị Dung nhờ Hoài đều được nâng điểm môn thi trắc nghiệm.

Về bị can Hoài bị truy tố, mặc dù Hoài không trực tiếp thực hiện hành vi can thiệp sửa kết quả bài làm của các thí sinh để nâng điểm cho các thí sinh, nhưng Hoài đã đưa danh sách các thí sinh cần được nâng điểm cho Vũ Trọng Lương.

Với hành vi phạm tội như trên, Nguyễn Thanh Hoài bị truy tố về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, theo điểm a khoản 2 Điều 356 BLHS;

Bị can Lê Thị Dung bị truy tố về tội Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi, quy định tại điểm b, khoản 1  Điều 366 BLHS năm 2015.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.1 13 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.30497 sec| 1994.602 kb