Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Thất học vì giấy khai sinh bị ghi nhầm giới tính nữ thành nam

Thất học vì giấy khai sinh bị ghi nhầm giới tính nữ thành nam
Vì bố mẹ không biết chữ nên nhờ hàng xóm đi làm hộ giấy khai sinh và bị nhầm giới tính nữ thành nam, cô bé Trần Văn Hải đã không tiếp tục được đến trường.

17 năm trước, cô bé Trần Văn Hải (sinh năm 2000, trú thôn An Truyền, xã Phú An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế) được sinh ra đời nhưng do bố mẹ em không biết chữ nên đã nhờ hàng xóm đi khai sinh cho con.

Tuy nhiên, cũng vì không biết chữ nên người hàng xóm này đã khai nhầm của Hải từ nữ thành nam.

Thất học vì giấy khai sinh bị ghi nhầm giới tính nữ thành nam

Khi chuẩn bị lên lớp 6, Hải không được trường xét duyệt hồ sơ nhập học với lý do hồ sơ không hợp lệ. Bởi vậy, trong nhiều năm nay em không được đến trường và phải đi làm thêm.

Bức xúc trước việc con mình phải dừng học chỉ vì "nhầm lẫn giới tính" trong giấy khai sinh, cha mẹ em Hải đã nhiều lần viết đơn kiến nghị lên chính quyền xã nhưng chưa được xem xét.

Tuy nhiên,ngày 23/9, Chủ tịch UBND huyện Phú Vang La Phúc Thành cho biết cơ quan chức năng đã vào cuộc. Chậm nhất đến ngày 26/9, em Hải sẽ có giấy khai sinh mới, sau đó có thể đi học lại. 

Theo Chủ tịch UBND huyện Phú Vang, trách nhiệm sửa đổi giấy khai sinh với người đã 14 tuổi trở lên thuộc cấp huyện. Nguyên nhân dẫn đến nhầm lẫn giới tính của thiếu nữ được xác định là gia đình khai sai với cán bộ tư pháp. Vì vậy, huyện không truy cứu trách nhiệm cán bộ tư pháp xã Phú An từ năm 2000.

Cũng theo ông Thành, ngày 23/9, cán bộ tư pháp huyện Phú Vang đã về nhà em Hải để tìm hiểu trước khi tiến hành sửa đổi giấy khai sinh và hộ khẩu cho thiếu nữ 17 tuổi.

Trước đó, ngày 22/9, em Hải cùng gia đình đến bộ phận một cửa UBND huyện Phú Vang để làm thủ tục sửa đổi giấy khai sinh, điều chỉnh tên Trần Văn Hải thành Trần Thị Hải và sửa giới tính từ nam sang nữ.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.1 27 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.10107 sec| 1982.336 kb