AA

AA AA AA
Y tế - Giáo dục | 14/06/2017 14:34

Thanh Hóa: GV tố hiệu trưởng có dấu hiệu 'tham nhũng', lạm thu

PhapluatNet Không công khai minh bạch, trong quản lý tài chính, có dấu hiệu tham nhũng, lãng phí trong mua sắm tài sản, cậy chức, cậy quyền hạ thấp uy tín đồng nghiệp... Đó là những sai phạm của Hiệu trưởng trường tiều học Đông Thanh (Đông Sơn- Thanh Hóa).

Phụ huynh, giáo viên bức xúc trước nhiều "khuất tất"của hiệu trưởng

Theo đơn tố của của cán bộ, giáo viên trường tiểu học Đông Thanh nêu: Cô Trần Thị Huyền- Hiệu trưởng nhà trường đã sử dụng nguồn phí cấp hàng năm của đơn vị và một số chứng từ chi thanh toán, mua bán hàng hóa không có hóa đơn giá trị gia tăng. Không thành lập hội đồng thanh lý, không có hồ sơ thanh lý tài sản vẫn hoạch toán giảm tài sản cố định. Thu nhiều loại quỹ không đúng theo quy định, một số khoản thu của học sinh không thực hiện quyết toán một cách công khai, kịp thời.

Nơi cô Trần Thị Huyền đang công tác với nhiều dấu hiệu tham nhũng, lạm thu

Trao đổi với cô Ngô Thị Hoa giáo viên trường tiểu học Đông Thanh bức xúc nói: "3 năm học vừa rồi cô Trần Thị Huyền- Hiệu trưởng nhà trường đã làm mất đi hình ảnh của nhà trường đối với phụ huynh học sinh, gây mất uy tín đối với cán bộ giáo. Cô Huyền còn cậy chức, cậy quyền trù dập cán giáo viên, tự quyết định thu chi tài chính nhưng lại không được công khai minh bạch. Không chỉ vậy còn thực hiện thu nhiều loại quỹ sai quy định".

Cô La Thị Dung- Phó hiệu trưởng nhà trường trăn trở nói: "Nhiều sai phạm của hiệu trưởng nhà trường đã làm cho phụ huynh mất tin tưởng đối với nhà trường, ảnh hưởng đến ban giám hiệu nhà trường trong đó có tôi. Giáo viên mất lòng tin vào hiệu trưởng, tuy giáo viên làm việc rất say sưa, cống hiến hết sức, hết lòng nhưng giáo viên vẫn không thỏa mãn, rất bức xúc trong công tác. Cô hiệu trưởng còn vu khống cho tôi mỗi khi có đơn tố cáo, phản ánh làm tôi bức xúc nhưng chẳng làm gì được. Không biết có thế lực nào bao che cho cô ấy mà cô ấy lúc nào cũng đe dọa chúng tôi, dọa lập biển bản..."

Cán bộ giáo viên bức xức trao đổi với phóng viên

Cùng chung bức xức trên, thầy Thiều Sỹ Bảy cho biết: "Trong 3 năm vừa qua cô Huyền không ông khai tài chính trong, không minh bạch tài chính, thu chi sai quy định. Trong họ kì I cô Huyền sử dụng tới 11 triệu đồng để mua hoa tươi trang trí trong khi đó cơ sở vật chất bị vỡ làm cho học sinh bị ngã nhưng lại không sửa chữa. Tự ý lấy loa của nhà trường đem đi nơi khác. Đáng chú ý hơn, năm vừa rồi cô Huyền cho tháo tanh bành phòng máy tính của nhà trường rồi để cho hư hỏng. Lấy tiền của tập thể để mang đi chi tiêu cá nhân."

Qua quan sát của phóng viên, tại nền phòng máy tính của nhà trường bị hư hỏng, bong tróc, xuống cấp do quá trình tháo dỡ máy tính. Máy tính được "đắp chiếu", bụi bặm phủ đầy đặt trong góc tường. Trong khi học sinh không có máy tính học gây lãng phí. Thùng đựng nước cho giáo viên, học sinh dùng để sinh hoạt được ném chỏng chơ nhưng vẫn không được tu sửa.

"Sẽ điều chuyển hiệu trưởng sang nơi khác"

Trao đổi với anh Trần Minh Quang- Phụ huynh học sinh lắc đầu ngao ngán nói: "Cô hiệu trưởng coi phụ huynh học sinh như bù nhìn. Tự quyết định thu chi mà không thông qua ý kiến của hội phụ huynh học sinh. Làm mất lòng tin của nhiều phụ huynh học sinh, nhiều phụ huynh còn muốn đưa con em mình sang trường khác để học..."

Không chỉ vậy, cô Huyền còn có một số việc làm mang tính chất trù dập giáo viên như, theo kết quả họp của tổ chuyên môn cũng như sự có mặt của phó hiệu trưởng đánh giá cô Nguyễn Thị Hưng xếp ở mức giỏi, nhưng vào cuộc họp thi đua vào sáng 30/5/2017 cô Huyền đã tự ý xếp loại cô Hưng xuống trung bình khá với lý do lớp cô Hưng phụ huynh chưa đóng đủ các khoản tiền xã hội hóa giáo dục vào quỹ nhà trường.

Giáo viên xót xa khi máy tính có nhưng học sinh không được dùng

Trước nhiều thông tin phản ánh, ngày 17/4/2017 Chủ tịch UBND huyện Đông Sơn, Trần Anh Chung đã ra văn bản số 1456/KL- UBND, kết luận về việc quản lý tài chính và thu, sử dụng các khoản đóng góp của học sinh tại Trường tiểu học Đông Thanh đã phát hiện nhiều sai phạm.

Cụ thể, thu một số loại quỹ sai quy định như: Qũy khuyến học, điện sáng, tin học,giấy thi, thư viện, văn nghệ- kể chuyện, tiền học 2 buổi/ngày. Một số khoản thu của học sinh không thực hiện quyết toán, công khai. Các khoản thu do ban đại diện cha mẹ học sinh thu như: Qũy hội CMHS, tiền tu sửa nhỏ chưa thực hiện theo đúng quy định tại thông tư 55/2011, còn thu theo mức bình quân và theo đầu học sinh. Chứng từ thu, chi tiền đóng góp của học sinh chưa tập trung đầy đủ tại bộ phận kế toán nhà trường.

Đơn tố cáo nhiều sai phạm đối với cô Trần Thị Huyền- Hiểu trưởng trường tiểu học Đông Thanh
Kết luận thanh tra của UBND huyện Đông Sơn

Chi công tác quản lý của BGH nhà trường từ nguồn thu 2 buổi/ngày phải thu hồi với số tiền gần 24 triệu đồng và chi tiền đám cưới từ quỹ gửi xe đạp sai quy định sai mục đích là 4 triệu đồng. Qua thanh tra phải thu hồi số tiền gần 28 triệu đồng.

Mặc dù, kết luận thanh tra của huyện đã phát hiện ra hàng loạt sai phạm, "khuất tất" trong công tác quản lý tài chính, có tính chất trù dập giáo viên, gây ảnh hưởng tới hình ảnh nhà trường, mất lòng tin đối với phụ huynh học sinh, giáo viên. Nhưng đến nay, hình thức xử lý đối với hiệu trưởng này vẫn "bặt vô âm tín", có dấu hiệu "chìm xuồng".

Để làm rõ vấn đề cũng như rộng đường dư luận, sáng ngày 5/6, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Trần Anh Chung- Chủ tịch UBND huyện Đông Sơn (Thanh Hóa) cho biết: "Vấn đề xảy ra tại trường tiểu học Đông Thanh chính quyền cũng đã nắm được và đang tiến hành kiểm tra và đưa ra hình thức xử lý. Và đến cuối tháng 6 này sẽ có hình thức xử lý. Ai sai tới đâu sẽ xử lý tới đó, ổn định tình hình nhà trường để không xảy ra tình trạng người dân bức xúc. Và chắc chắn cô Huyền hiệu trưởng trưởng tiểu học Đông Thanh sẽ phải điều chuyển".

Từ những sai phạm trên, đề nghị cơ quan chức năng sớm kịp thời đưa ra hình thức tức xử lý thích đáng đúng người đúng tội, tránh để mất niềm tin của dân đối với Đảng, để người lao động không bị bất công khi thực hiện nhiệm vụ của mình, trường tiểu học Đông Thanh lấy lại niềm tin đối với học sinh và nhân dân.

Chuyên Nguyễn

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0965122325 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc