AA

AA AA AA
Y tế - Giáo dục | 26/07/2017 10:44

Phát hiện muỗi mang virus Zika tại miền Nam bang New Mexico

PhapluatNet Cơ quan Y tế bang New Mexico (NMDOH) và Đại học New Mexico (NMSU) ngày 25/7 thông báo loài muỗi Mỹ, vật chủ truyền virus Zika, đã được phát hiện lần đầu tiên tại hạt Otero (miền Nam), và hạt Hidalgo (Tây Nam) của bang này.

Các phát hiện trên nâng số địa phương tại bang New Mexico có nguy cơ lây lan Zika lên 8 địa hạt. Tuy nhiên, đến nay chưa có trường hợp nhiễm Zika nào ở người tại các địa hạt này.

Mỹ phát hiện muỗi mang virus Zika tại miền Nam bang New Mexico.

Virus Zika bùng phát trên quy mô lớn từ giữa năm 2015, ảnh hưởng tới hơn 1,5 triệu người ở khoảng 70 quốc gia, chủ yếu ở Brazil và các nước ở miền Nam châu Phi. Tháng 11/2016, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông báo gỡ bỏ tình trạng khẩn cấp liên quan đến virus này, song cảnh báo dịch bệnh vẫn là một thách thức toàn cầu bởi cho tới nay các nhà khoa học vẫn chưa bào chế được vaccine hay thuốc đặc trị phòng chống virus Zika.

Virus Zika lây nhiễm từ người sang người chủ yếu thông qua trung gian truyền bệnh là muỗi Aedes species. NMDOH và NMSU đang hợp tác để theo dõi muỗi tại các hạt miền Nam nhằm vẽ bản đồ muỗi Aedes aegypti và Aedes albopictus trong bang.

Hoàng Lâm (Tổng hợp)

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0338 466 666 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc