AA

AA AA AA
Y tế - Giáo dục | 11/07/2018 15:06

Phát hiện BV trao nhầm vì con càng lớn càng không giống bố mẹ

PhapluatNet Càng lớn, vợ chồng anh Sơn càng nhận thấy cháu H. có nhiều điểm, nét không giống vợ chồng mình. Cùng với sự nghi ngờ ban đầu, gia đình đưa con đi xét nghiệm ADN và được kết quả cháu H. không cùng huyết thống với vợ chồng anh.

Ngày 11/7, Bộ Y tế thông tin, bộ vừa tiếp nhận đơn kiến nghị của anh Phùng Giang Sơn (28 tuổi, ở Tây Đằng, Ba Vì, Hà Nội) về việc Bệnh viện Đa khoa Ba Vì, Hà Nội trao nhầm con cho gia đình sau khi sinh.

Trong văn bản anh Phùng Giang Sơn có viết, cách đây 6 năm, vào 7h10 ngày 1/11/2012, vợ anh Sơn là chị Phùng Thị Thu Hiền sinh con trai tại Khoa Sản Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì.  Khi được giao con, vợ chồng anh nghi ngờ nhầm tã lót của cháu nên có hỏi lại bác sĩ đỡ đẻ.

Khi hỏi lại bác sĩ đỡ đẻ và được khẳng định bị nhầm tã lót chứ không nhầm con.

Gia đình anh Sơn yêu thương và chăm sóc bé P.T.H.. Tuy nhiên, càng lớn, vợ chồng anh Sơn càng nhận thấy cháu H. có nhiều điểm, nét không giống vợ chồng mình. Cùng với sự nghi ngờ ban đầu, gia đình đưa con đi xét nghiệm ADN và được kết quả cháu H. không cùng huyết thống với vợ chồng anh.

Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì.

Đầu tháng 3/2018, gia đình anh Sơn đã phản ánh tới Bệnh viện Đa khoa Ba Vì. Ngay sau khi nhận được thông tin, bệnh viện đã vào cuộc xác minh và thừa nhận sai sót trong chuyên môn, trao nhầm con trai của anh Sơn.

Trong đơn kiến nghị anh Sơn gửi bộ  Y tế cũng nêu rõ, sự việc xảy ra khiến vợ chồng anh Sơn rất sốc, cuộc sống bị đảo lộn. 

Ngày 14/4, trong buổi làm việc giữa Bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì và gia đình anh Phùng Giang Sơn cùng chị Vũ Thị Hương đã thống nhất hai gia đình cùng hai cháu đi xét nghiệm ADN tại Viện khoa học hình sự (Tổng cục cảnh sát Bộ Công an). Cháu Phùng Thanh H. được xác định là cùng huyết thống với chị Vũ Thị Hương (Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội). Cháu Đoàn Nhật M. (chị Hương đang nuôi) cùng huyết thống với anh Phùng Giang Sơn, chị Phùng Thị Thu Hiền.

Liên quan tới phản ánh của anh Phùng Giang Sơn, phía bộ Y tế đã có công văn gửi sở Y tế Hà Nội giải quyết theo thẩm quyền. Theo đó, bộ Y tế đề nghị xử lý nghiêm (nếu có) đối với kíp trực tại bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì liên quan đến sự cố trao nhầm hai trẻ sơ sinh ngày 01/11/2012 theo đúng quy định hiện hành.

Nói về vụ việc, ông Nguyễn Ngọc Vinh, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp Bệnh viện đa khoa Ba Vì (Hà Nội) xác nhận có sự việc trao nhầm con giữa gia đình anh Phùng Giang Sơn và chị Vũ Thị Hương.

Bệnh viện đã xử lý kỷ luật nhân sự trong kíp trực dẫn tới sự việc trao nhầm con và đang tích cực phối hợp với gia đình hai bên, cơ quan chức năng để sớm đưa hai cháu về với bố mẹ của mình.

Hạnh An (TH)

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0338 466 666 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc