AA

AA AA AA
Y tế - Giáo dục | 09/10/2017 18:42

Những câu nói bất hủ chạm vào tim học trò của thầy Văn Như Cương

PhapluatNet Những lời răn dạy của thầy Văn Như Cương với biết bao thế hệ học trò là những bài học quý giá khó có thể tìm thấy trên sách vở.

Rạng sáng 9/10, thầy Văn Như Cương, Hiệu trưởng Trường THPT Lương Thế Vinh đã qua đời ở tuổi 80 sau một thời gian chống chọi với bệnh tật.

Thầy được biết đến là một người cả đời cống hiến cho nền giáo dục Việt Nam, thầy ra đi để lại niềm tiếc thương cho biết bao thế hệ học trò.

Mặc dù người thầy đáng kính ấy không còn nữa nhưng những bài học, những câu nói truyền cảm hứng của thầy, chắc chắn sẽ còn nguyên giá trị cho các thế hệ mai sau.

1. "Các em có thể trở thành những người lao động chân chính, những nhà kỹ thuật có chuyên môn, những nhà nghiên cứu thành công, những doanh nghiệm tầm cỡ, những nhà lãnh đạo xuất sắc. Nhưng trước hết phải là người tử tế"...

2. "Hãy trung thực đừng dối trá, hãy vị tha đừng vị kỉ, hãy hòa đồng đừng đố kị, hãy cao thượng đừng thấp hèn, hãy độc lập suy nghĩ dừng adua bầy đàn, hãy nói lời thanh cao đừng buông lời tục tĩu".

3. "Ai cũng vào đại học là lạc hậu".

4. "Tôi thương con em chúng ta khi phải học đủ mọi thứ".

5. “Biển học mênh mông, sách vở chỉ là vùng biển gần bờ”.

6. “Tự học là phương pháp tốt nhất để phát huy trí tuệ, để nắm vững kiến thức và linh hoạt áp dụng. Còn học thêm là con đường ngắn nhất làm cho trí tuệ trở thành "thiểu năng".

Sự ra đi của thầy là niềm thương tiếc với biết bao thế hệ học trò.

7. “Tuổi 70 của chúng tôi phải học tập nhiều hơn tuổi 17 bây giờ”.

7. "Không có lao động thì không có sáng tạo. Một người lười lao động thì chắc chắn không làm việc gì thành công".

8. “Nhiều người nói giới trẻ ngày nay đang biến chất và quay lại với thuần phong mỹ tục của dân tộc theo tôi thì không phải như vậy. Không thể bắt các em xem cải lương, dân ca tuồng chèo hàng ngày. Những giá trị đó thì ai cũng biết, cũng hiểu và tôn trọng nhưng không hợp với bọn trẻ”.

Những câu nói của thầy sẽ còn nguyên giá trị.

9. "Nhiều phụ huynh cho rằng, con họ còn quá bé để tự chăm sóc bản thân, tự lo lắng cho mình miếng ăn, miếng nước. Nhưng càng làm hộ cho chúng bao nhiêu, phụ huynh sẽ càng biến con mình thành những con robot trong tủ kính".

10. "Con người không lao động là không sáng tạo được. Trong quá trình sáng tạo ấy, vật ngăn cản chính là gia sư và người giúp việc. Chính họ đã bóp nát những ý tưởng sáng tạo của học sinh".

11. “Hãy dạy con mình sống nhiều hơn với thế giới xung quanh”.

Người thầy thân thiện với học trò.

12. “Mỗi một người đều có một thời gian sống rất hữu hạn, nếu họ mắc phải bệnh lười thì khoảng thời gian sống đó càng trở nên rất ngắn ngủi...”

13. “Tất cả mọi biện pháp muốn thành công thì đều phụ thuộc vào cái tâm thực hiện nó”.

14. “Trong đời sống của mỗi con người, quãng thời gian ngồi trên ghế nhà trường là vô cùng quan trọng vì nó sẽ quyết định tương lai mỗi người”.

15. “Giới thiệu đại biểu mà quên không kèm giáo sư, tiến sĩ là rất phiền. Card visit cũng phải đủ chức danh. Đây là háo danh chứ không phải hiếu học”.

16. “Hãy nhớ rằng chúng ta được nuôi dưỡng bằng dòng sữa mẹ Việt Nam”.

Người đầu tiên thành lập trường dân lập ở Việt Nam.

Đầu tháng 7/2014, PGS Văn Như Cương được chẩn đoán mắc căn bệnh ung thư gan. Bác sĩ nói nếu không chữa trị, thời gian của ông không kéo dài quá 3 tháng. Sáng 9/10, thầy Văn Như Cương đã ra đi ở tuổi 80.    

Lễ viếng PGS Văn Như Cương được cử hành từ 10h30 đến 12h30 ngày 12/10/2017 (ngày 23/8 âm lịch) tại nhà tang lễ Bộ Quốc Phòng, Số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội.

Lễ truy điệu vào hồi 12h30 cùng ngày. An táng tại đài hoá thân hoàn vũ, nghĩa trang Văn điển.

Nhật Hạ (Tổng hợp)

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0965122325 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc