AA

AA AA AA
Y tế - Giáo dục | 20/07/2017 11:29

Nhiều trẻ bị sùi mào gà: Biết phòng khám 'chui' nhưng khó xử lý

PhapluatNet Ông Mạnh chia sẻ dù biết thông tin hàng trăm hộ dân trong vùng đưa con đến phòng khám "chui" của bà Hiền nhưng khó xử lý.

Sở Y tế thừa nhận quản lý yếu kém

Liên quan đến vụ việc hàng chục trẻ bị sùi mào gà sau khi cắt bao quy đầu được nghi do phòng khám chui trên địa bàn tỉnh Hưng Yên thực hiện, trao đổi với báo chí, ông Lều Văn Quân, Chánh Thanh tra Sở Y tế tỉnh Hưng Yên cho biết, hiện tại, Sở đã xác định được cơ sở tư nhân thực hiện kỹ thuật cắt bao quy đầu cho trẻ và người đứng đầu.

Theo báo cáo của Phòng Y tế huyện, cơ sở này từng bị phát hiện hoạt động không phép từ tháng 12/2016 và đã bị yêu cầu dừng hoạt động. Tuy nhiên, chủ cơ sở vẫn không tuân thủ và ngang nhiên hoạt động đến thời gian gần đây.

Chánh thanh tra Sở Y tế Hưng Yên Lều Văn Quân. Ảnh: VTC

Ông Lều Văn Quân thừa nhận, việc xử lý chưa dứt điểm sai phạm này cũng thể hiện sự yếu kém trong công tác quản lý hoạt động y tế tư nhân ở địa phương.

Thanh tra Sở Y tế Hưng Yên đã đề nghị UBND tỉnh Hưng Yên xử phạt hành chính đối với bà Hoàng Thị Hiền theo Nghị định 176/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế (tổng mức phạt tối thiểu cho cả 3 hành vi vi phạm nói trên là 110 triệu đồng).

Bên cạnh đình chỉ công tác của bà Hoàng Thị Hiền (tại Trạm Y tế xã Mỗ Sở, huyện Văn Giang); Sở Y tế Hưng Yên cần yêu cầu bà Hiền kiểm điểm và báo cáo trung thực về hoạt động khám, chữa bệnh tại cơ sở khám chữa bệnh của bà Hiền.

“Biết trái phép nhưng khó xử lý”

Cũng nói về vụ việc này, ông Phan Quang Mạnh - Trưởng Phòng Y tế huyện Khoái Châu -  địa bàn y sĩ Hoàng Thị Hiền sinh sống và hành nghề khám - chữa bệnh cho hay bản thân ông cũng bất ngờ khi biết thông tin hàng loạt con em của các gia đình trên địa bàn bị mắc bệnh sùi mào gà đều có điểm chung là cho con đến nong tách bao quy đầu ở chỗ y sĩ Hiền.

Ông Mạnh chia sẻ dù biết thông tin hàng trăm hộ dân trong vùng đưa con đến phòng khám của bà Hiền nhưng khó xử lý. Nguyên nhân bởi: “Cứ có dấu hiệu của đoàn kiểm tra đến là chị Hiền lại không có nhà, nên rất khó tiếp cận”.

Một bé trai đang điều trị sùi mào gà. Ảnh: Dân Trí

Ông cũng cho rằng bà Hiền không hợp tác, không khai báo, bà Hiền nói không khám-chữa bệnh nên không có căn cứ để xử lý.

Ông Mạnh cũng cho biết, sau nhiều lần “tiếp cận” phòng khám của bà Hiền không thành, đến tháng 12/2016, bản thân ông đã phải đóng giả người chữa bệnh đến mua thuốc tại phòng khám của bà Hiền và ghi nhận phòng khám của bà Hiền rộng chừng 15m2, không có đồ đạc gì nhiều ngoài 1 chiếc giường đơn và 2 tủ nhỏ dùng để đựng thuốc. Khi tiến hành lập biên bản, bà Hiền từ chối làm việc với lý do bà không thực hiện khám chữa bệnh, 2 tủ thuốc trong phòng là của gia đình sử dụng.

Tại buổi làm việc hôm đó, đoàn kiểm tra của Phòng Y tế đã tiến hành lập biên bản trong lĩnh vực hành nghề dược vì không bắt quả tang bà Hiền khám-chữa bệnh. Phòng Y tế đã yêu cầu bà Hiền chấm dứt hoạt động hành nghề trái phép tại gia đình.

Người nhà bệnh nhân tố bà Hiền tự nhận mình là bác sĩ nhi khoa

Anh N.V.V (Tứ Dân, Khoái Châu) có con 6 tháng tuổi bị mắc sùi mào gà đang điều trị ở Bệnh viện Da liễu Trung ương “tố” bà Hiền cố ý tung tin làm người dân hoang mang, lợi dụng danh nghĩa làm trong ngành y để kiếm tiền, trục lợi.

Cụ thể, khi con anh bị viêm da cơ địa đưa đến nhà bà Hiền khám. 

Sau khi kê thuốc chữa viêm da bà đã tự động kéo quần của con anh xuống kiểm tra chim và phán rằng: “Thằng này bị viêm 2/3 chim rồi, không chữa ngay là bị ung thư và vô sinh”. Nghe thấy sợ quá, anh đồng ý chữa, chưa đầy 1 tháng sau thì bộ phận sinh dục của con anh sưng đỏ, nổi nhiều nốt lạ.

 

Tâm An (Tổng hợp từ LĐO, ĐSPL, VTC) 

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0338 466 666 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc