Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Điều tra vụ nhiễm khuẩn máu khiến 2.400 người thiệt mạng tại Anh

Điều tra vụ nhiễm khuẩn máu khiến 2.400 người thiệt mạng tại Anh
Thủ tướng Anh khẳng định sẽ tiến hành một cuộc điều tra trên toàn nước Anh về rúng động nhiễm khuẩn máu khiến ít nhất 2.400 người thiệt mạng.

Người phát ngôn viên của Thủ tướng Theresa May cho biết Chính phủ Anh sẽ tìm ra nguyên nhân của vụ việc đã diễn ra vào thập kỷ 1970 và 1980. Hàng ngàn bệnh nhân đã nhận được những sản phẩm máu từ nước ngoài bị nhiễm viêm gan C và HIV.

Điều tra vụ nhiễm khuẩn máu khiến 2.400 người thiệt mạng tại Anh
Ảnh minh họa.

Đây được coi là thảm họa tồi tệ nhất trong lịch sử ngành y tế Anh. Nhiều người đã bị nhiễm và gia đình họ tin rằng họ đã không hề hay biết gì về nguy cơ. Một nghị viện gần đây cho thấy khoảng 7.500 bệnh nhân đã bị nhiễm bệnh từ các sản phẩm máu nhập khẩu.

Tình trạng nhiễm khuẩn máu không chỉ riêng ở nước Anh, mà còn xảy ra tại nhiều nước trên thế giới điển hình như:

Hồi thập niên 1990, nước Pháp chứng kiến một bê bối tồi tệ nhất trong lịch sử y học nước này kể từ sau Thế chiến II. Từ năm 1984, Trung tâm Truyền máu quốc gia Centre National de Trasfusion Sanguine (CNTS) đã biết trước máu bị nhiễm virus HIV nhưng vẫn dùng cho các bệnh nhân mất máu. Tổng cộng, CNTS đã truyền máu nhiễm HIV cho khoảng 4.000-5.000 bệnh nhân.

Vào thập niên 1980, dư luận Nhật Bản cũng từng bàng hoàng trước một vụ truyền máu nhiễm HIV mà người dân nước này gọi là Yakugai eizu Jiken với hậu quả khoảng 2.000 người bị bệnh chảy máu ở quốc gia này nhiễm HIV.

Còn tại Trung Quốc vào năm 2009, một trong 80 bệnh nhân tại thành phố Daye được cho là nhiễm HIV do bị truyền máu dương tính với virus này đã yêu cầu bệnh viện nơi đây phải bồi thường cho anh cùng các bệnh nhân khác.

Theo đó, anh Zhang Kai (nhân vật đã được đổi tên), 38 tuổi, ở tỉnh Vũ Hán đã phát hiện mình bị nhiễm HIV sau khi đi kiểm tra máu hồi tháng 9/2009. Người đàn ông này cho biết anh đã được truyền máu khi tham gia một cuộc phẫu thuật tại số 2 ở thành phố Daye, tỉnh Hồ Bắc.

Sau khi nhận được đề nghị, bệnh viện Daye đã đồng ý đền bù cho anh Zhang Kai 14.600 USD và chịu toàn bộ chi phí cho việc điều trị bệnh của anh.

Xu Chunyang, phó giám đốc bệnh viện Daye, thừa nhận có khoảng 80 bệnh nhân bị nhiễm HIV do bị truyền máu.

Hoàng Lâm (Tổng hợp)

 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0338 466 666

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.7 21 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.28409 sec| 1997.758 kb