AA

AA AA AA
Y tế - Giáo dục | 27/07/2017 13:55

Ngã từ tầng 2, bé trai 5 tuổi rách thực quản

PhapluatNet Nghĩ là mẹ về, bé trai 5 tuổi chạy ra hành lang, bước chân lên lan can vươn người nhìn xuống thì không may trượt chân rơi xuống.

Bé trai 5 tuổi ngã từ tầng 2 xuống hàng rào

Do bận công việc đi làm nên bé Hoàng và chị gái 7 tuổi ở Bình Thuận được bố mẹ gửi ông bà chăm. Khi đang ngủ với chị trên tầng 2, bé trai 5 tuổi thức giấc, nghe thấy tiếng xe máy chạy ngoài đường nên nghĩ mẹ tới.

Bé chạy ra hành lang, bước chân lên lan can vươn người nhìn xuống thì không may trượt chân rơi xuống. Trước khi tiếp đất, bé bị vướng vào thanh sắt ở hàng rào.

Bệnh nhi 5 tuổi đang được cứu chữa tại BV Chợ Rẫy.

Đang nằm trong nhà nghe tiếng động mạnh, bà nội chạy trong nhà ra nhìn thấy cháu gặp nạn, liền kêu cứu hàng xóm rồi ngất xỉu.

Bé trai nhanh chóng được người dân chuyển vào các bệnh viện ở địa phương cấp cứu rồi chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM chữa trị.

BS Huỳnh Quang Đại - Khoa Hồi sức Cấp cứu cho hay, khi vào viện, bệnh nhi đã được đặt ống dẫn lưu khí màng phổi, trên cổ có vết thương lớn do vật nhọn gây ra.

Qua thăm khám, các bác sĩ nhận thấy bệnh nhi bị rách thực quản (3 cm) khí quản rách gần lìa, tràn khí màng phổi, tràn khí trung thất nên đã thực hiện ca phẫu thuật khẩn cấp.

Sau ca mổ kéo dài nhiều giờ, các vết thương đã được ê-kíp xử lý thành công, bé trai đã qua cơn nguy kịch, các chỉ số sinh hiệu dần ổn định.

Tuy hiện bệnh nhi lại bị nhiễm khuẩn, nhiễm nấm máu, nhưng theo đánh giá của BS điều trị, bé trai đã thoát chết trong gang tấc bởi tai nạn không gây chấn thương sọ não, không gãy xương hay đứt động mạch cổ.

Đề phòng tai nạn thương tích cho trẻ em

Gần đây xảy ra rất nhiều các vụ tai nạn thương tâm, mà nạn nhân lại là chính các em nhỏ, vì vậy các bậc làm cha mẹ cần lưu ý những điều sau để đề phòng được tai nạn thương tích cho con em mình.

1. Rất nhiều thương tích nghiêm trọng có thể phòng chống được nếu cha mẹ và người chăm sóc trẻ trông trẻ cẩn thận và giữ cho môi trường an toàn.

- Trẻ dễ bị các vết cắt do mảnh kính vỡ, dao, kéo, trẻ dễ bị ngã từ cũi, cửa sổ, bàn và cầu thang

- Trẻ dễ bị ngạt do nuốt phải các đồ vật nhỏ như đồng xu, viên bi, cúc áo hoặc các hạt nhỏ

- Trẻ dễ bị ngộ độc do các chất độc từ Paraffin (dầu hỏa), chất diệt côn trùng và các chất tẩy rửa

- Trẻ dễ bị điện giật do chạm vào các thiết bị điện, hoặc dây điện hở…

2. Không để trẻ em đến gần bếp nấu, lò sưởi, đèn, diêm, bật lửa và các thiết bị điện Vì bỏng do lửa và do hơi nước là những nguyên nhân phổ biến dẫn đến thương tích nghiêm trọng ở trẻ em.

3. Trẻ em thích leo trèo, cầu thang, ban công, cửa sổ và nơi vui chơi của trẻ em cần đảm bảo an toàn để tránh cho trẻ khỏi bị ngã.
Không cho trẻ leo trèo ở những nơi không an toàn, sử dụng thanh nắm và bảo vệ cầu thang, cửa sổ ban công, giữ nhà sạch sẽ và đủ ánh sáng.

4. Dao, kéo và các vật dụng sắc nhọn và mảnh kính vỡ có thể gây cho trẻ những thương tích nghiêm trọng. Tránh không cho trẻ em tiếp xúc với các đồ vật như vậy.

5.Trẻ em thích đưa các thứ vào miệng, không cho trẻ tiếp xúc với các đồ vật nhỏ đề phòng trẻ bị ngạt thở. Không để các thứ nhỏ như khuy áo, viên bi, đồng xu, hạt cây hạt lạc, hạt đậu…ở nơi trẻ ngủ và chơi.

6. Chất độc, chất tẩy rửa, axit và các nhiên liệu lỏng như Paraffin không bao giờ được cất giữ trong các chai đựng đồ uống. Tất cả các chất lỏng và chất độc như vậy cần được tích trữ trong các bình đựng có nhãn đề rõ ràng không cho trẻ sờ hoặc nhìn thấy. Tránh không cho trẻ hít phải chúng, giây ra tay hoặc mắt của trẻ, giây ra quần áo trẻ. Bị ngộ độc là rất nguy hiểm với trẻ, chất tẩy rửa, thuốc diệt côn trùng, dầu hỏa, bột giặt có thể gây ra tử vong hoặc tổn thương suốt đời cho trẻ.

7. Trẻ em có thể chết đuối trong vòng 2 phút ở những nơi có rất ít nước. Không bao giờ để trẻ em một mình khi trẻ ở dưới nước hoặc ở gần nơi có nước có thể làm mất an toàn cho trẻ.

Cần phải che giếng, bồn tắm và các thùng nước, chậu nước, nên dạy cho trẻ biết bơi từ khi còn bé, dạy cho trẻ không được chơi ở những noi có dòng chảy mạnh, và không bao giờ được đi bơi một mình.

8. Trẻ em dưới 5 tuổi có nguy cơ bị tai nạn rất cao khi đi ra đường. Trẻ cần có người thường xuyên ở bên cạnh và cần được dạy đi đường an toàn ngay khi trẻ bắt đầu biết đi.

Trẻ em thường không suy nghĩ khi chạy xuống đường, gia đình cần trông nom trẻ mọt cách cẩn thận. Đội mũ bảo hiểm cho trẻ khi đang cho trẻ tham gia giao thông.

Trẻ em là mầm non tương lai của đất nước, vì vậy gia đình, cộng đồng và xã hội hãy bảo vệ trẻ em bằng cách xây dựng cho trẻ một môi trường sinh hoạt an toàn ngay trong chính gia đình của trẻ.

Hoàng Lâm (Tổng hợp)

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0338 466 666 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc