AA

AA AA AA
Y tế - Giáo dục | 22/05/2017 15:43

Kỳ Thủ Lê Quang Liêm chia sẻ cách giành 2 tấm bằng xuất sắc ở Mỹ

PhapluatNet Kỳ thủ số 1 Việt Nam Lê Quang Liêm vừa tốt nghiệp Đại học Webster (Mỹ) với hai tấm bằng cử nhân Khoa học ngành Tài chính và cử nhân Nghệ thuật ngành Quản trị với điểm trung bình từ 3.9 đến 4.0.

Lê Quang Liêm vừa tốt nghiệp với hai bằng cử nhân xuất sắc chuyên ngành Khoa học Tài chính và Nghệ thuật Quản lý của Đại học Webster. Ngoài ra, Liêm còn có bằng danh dự của khoa quản lý và khoa kinh doanh.

Hình ảnh kỳ thủ Quang Liêm cầm cờ tiến đến lễ đài trong ngày tốt nghiệp. Ảnh Infonet.

Đam mê cờ vua và lĩnh vực tài chính từ nhỏ, Lê Quang Liêm không bỏ qua cơ hội khi được trao học bổng toàn phần từ Đại học Webster (Mỹ) vào năm 2013. Anh hoàn thành chương trình học tại Mỹ với hai tấm bằng cử nhân loại xuất sắc, bằng danh dự của hai khoa theo học và nhiều thành tích ngoại khóa. Trong lễ tốt nghiệp ngày 13/5, Lê Quang Liêm được rước quốc kỳ Việt Nam lên lễ đài.

Trường đại học ở Mỹ thu hút rất nhiều sinh viên quốc tế từ các nước trên thế giới. ĐH Webster được thành lập từ năm 1915, lễ tốt nghiệp năm nay có sự hiện diện của sinh viên từ 33 quốc gia khác nhau, người trẻ nhất 19 tuổi, già nhất 85 tuổi. Trường chọn 33 sinh viên đại diện cho 33 quốc gia tham gia rước cờ lên lễ đài. Tiêu chí lựa chọn dựa vào thành tích học tập, hoạt động ngoại khóa và những đóng góp cho trường.

Liêm đăng ký cầm quốc kỳ Việt Nam vì mình luôn tự hào là người Việt. Cầm cờ trong buổi lễ trọng đại với hàng nghìn người tham dự là hạnh phúc đối với Liêm.

Sau này, dù sống, làm việc ở đâu, Liêm vẫn luôn là người Việt Nam, hướng về dân tộc và mong muốn đóng góp một phần cho quê hương.

Kỳ thủ số 1 Việt Nam cho biết tháng 10/2012, khi còn là sinh viên chuyên ngành Tài chính của Đại học Sài Gòn, đang tham gia giải cờ vua Spice Cup Open, anh được đại kiện tướng Susan Polgar, Giám đốc Học viện tài năng cờ vua của Đại học Webster, đề nghị cấp học bổng toàn phần 4 năm. Anh đã đồng ý vì biết Webster là đại học tốt và có đội tuyển cờ vua mạnh nhất trong hệ thống trường đại học ở Mỹ.

"Chỉ hai ngày sau lời đề nghị của Giám đốc Susan Polgar, trường Webster đã tổ chức một buổi lễ trao học bổng cho tôi rất trang trọng. Cùng với đó, tôi được quyền lựa chọn bất kỳ ngành học nào yêu thích và vẫn có nhiều cơ hội tham dự các giải cờ quốc tế", anh Liêm nói.

Theo Vnexpress đưa tin, trước đó, Quang Liêm nhận được lời đề nghị cấp học bổng toàn phần từ Đại học Texas năm 2010 nhưng anh từ chối vì muốn dành thêm thời gian cho cờ vua đỉnh cao.

Để dung hòa giữa việc học và thi đấu cờ vua, Lê Quang Liêm đã trải qua những ngày đầu khó khăn ở Mỹ. "Từ việc hòa nhập với cuộc sống và nền văn hóa ở Mỹ đến việc bố trí thời gian hài hòa cho cả học chuyên môn và thi đấu, nhưng tôi đã làm quen dần dần để đạt được thành tích tốt", anh Liêm nói.

Theo vận động viên cờ vua này, để học tốt ở Mỹ, mỗi sinh viên phải nâng cao khả năng tự học, điều mà có lẽ nhiều sinh viên Việt Nam chưa trang bị tốt. Giáo sư chỉ giới thiệu kiến thức cơ bản theo thực tế phát triển của thế giới chứ không giảng giải kỹ lưỡng cho sinh viên như ở Việt Nam. Điều này buộc anh và các bạn phải tự tìm tài liệu để học.

Kỳ thủ số 1 Việt Nam Lê Quang Liêm vừa tốt nghiệp Đại học Webster (Mỹ) với hai tấm bằng cử nhân. Ảnh Vnexpress.

"Khối lượng bài tập phải làm tại nhà để nộp rất nhiều buộc sinh viên phải tự học và thường xuyên cập nhật kiến thức, xu hướng mới nhất liên quan đến chuyên ngành của mình. Thời gian tự học nhiều gấp đôi, gấp ba thời gian lên lớp nghe giáo sư hướng dẫn", anh Liêm khẳng định.

Theo Infonet đăng tải, trước mắt, Liêm sẽ tự học để tham gia kỳ thi CFA, một chứng chỉ hành nghề của giới phân tích tài chính có giá trị toàn cầu. Sau đó, Liêm sẽ tham gia thi đấu một số giải cờ vua trước khi tìm việc làm phù hợp.

Kế hoạch thi đấu cờ vua hiện tại của Liêm gồm những giải quan trọng như: World Open tại Philadelphia, Mỹ cuối tháng 6; giải Danzhou Super GM Tournament (được ban tổ chức mời trực tiếp -thi đấu vòng tròn với 9 kỳ thủ khác đều trong top 30 thế giới) tại Trung Quốc vào tháng 7; giải World Cup tại Georgia vào đầu tháng 9; Asian Indoor & Martial Arts Games vào cuối tháng 9.

Lê Quang Liêm là kỳ thủ số 1 Việt Nam, sở hữu bộ sưu tập danh hiệu lớn, tiêu biểu như vô địch thế giới và châu Á nội dung cờ chớp năm 2013, vô địch giải Aeroflot mở rộng năm 2010, 2011 và ba lần vô địch giải cờ vua quốc tế HDBank (2013, 2015, 2017).

Hoàng Lâm (TH)

 

 

 

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0338 466 666 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc