AA

AA AA AA
Y tế - Giáo dục | 25/06/2017 14:17

Kỳ thi THPT Quốc gia 2017: Điểm lại những sự cố hi hữu

PhapluatNet Thí sinh phải bỏ dở môn thi vì ngộ độc, sức khỏe yếu hay bị đình chỉ vì sử dụng điện thoại, đồng hồ thông minh... là những trường hợp hi hữu trong mùa thi năm nay.

Thí sinh bỏ dở môn thi vì ngộ độc, sức khỏe yếu

Đó là trường hợp của L.D.N.N., thí sinh tại điểm thi tại trường THPT Nguyễn Thượng Hiền (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) và em Vương Thị Hoa, ở phòng thi số 1206, Hội đồng thi trường THPT Quảng Xương 1, thuộc cụm thi số 27, tỉnh Thanh Hóa.

Cụ thể, sáng 23/6, sau khi gần kết thúc môn thứ hai của môn tổ hợp Vật lý, Hóa học và Sinh học, thí sinh L.D.N.N. mới được mẹ hớt hải đưa đến điểm thi. Mẹ em N. cho biết N. bị đau bụng, các bác sỹ cho biết N. bị ngộ độc thức ăn và tiến hành truyền nước. Sau khi được bác sĩ chăm sóc tích cực, em N. được mẹ đưa đến điểm thi để làm bài thi môn còn lại.

Lúc này, các thí sinh trong phòng thi đã thi gần xong môn thứ hai nên N. chỉ có thể chờ để vào thi môn thứ 3. May mắn, nhờ sự động viên của nhà trường và cán bộ coi thi nên em N. đã hoàn thành tốt môn thi còn lại.

Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) - nơi thí sinh N. dự thi. (Ảnh: Dân Trí)

Còn em Vương Thị Hoa phải cấp cứu vào sáng ngày 24/6, trong buổi thi tổ hợp bài thi Khoa học xã hội. Trong hai ngày thi đầu tiên, Hoa đều dự thi các môn bình thường. Tuy nhiên, vào khoảng 5h sáng ngày 24/6, Hoa bị sốt, được gia đình đưa đến cơ sở y tế cấp cứu rồi quay trở lại điểm thi để dự thi. Tuy nhiên, khi Hoa được gia đình đưa đến nơi thì đã quá thời gian quy định nên không được dự thi môn Lịch sử.

Đến môn thi Địa lý, Hoa làm bài thi bình thường, nhưng chuẩn bị bước vào thời gian làm bài môn thi Giáo dục công dân thì Hoa lại bị ốm và đã được lực lượng chức năng đưa đến cơ sở y tế để cấp cứu.

Thí sinh bị tai nạn ngay sát buổi thi cuối cùng

Sáng ngày 24/6, tại điểm thi trường THPT Phan Đình Phùng, Hà Tĩnh có 1 thí sinh vắng mặt do bị tai nạn trên đường đến điểm thi. Thí sinh này tên N.V.T., là thí sinh của trường Cao đẳng Nghề Công nghệ Hà Tĩnh. Người nhà cho biết, trong lúc đến điểm thi thì em T. bị tai nạn không thể đến điểm thi dù là buổi thi cuối cùng.

Thầy Lê Sỹ Võ (điểm trưởng điểm thi trường THPT Phan Đình Phùng, Hà Tĩnh) cho biết trên Dân Trí: “Sau khi tiếp nhận thông tin, chúng tôi có hướng dẫn cho người làm các thủ tục để có thể xét đặc cách tốt nghiệp với trường hợp của em T.”.

Hai giám thị bị kiểm điểm vì cho thí sinh mang đề thi ra ngoài sớm

Ngày 23/6, tại hội đồng thi trường THCS Trần Văn Ơn (quận 1, TPHCM), có 3 phòng thi của thí sinh tự do chỉ thi môn Vật Lý. Có một phòng thi, cả 2 cán bộ coi thi chủ quan cứ nghĩ thi xong thì như môn cuối cùng nên cho thí sinh mang đề ra. Điều này là sai quy chế vì quy định chỉ đề môn cuối cùng của tổ hợp mới được mang ra về.

Dù sai sót này không ảnh hưởng đến việc bảo mật đề thi nhưng tuy nhiên trái với Quy chế và hướng dẫn coi thi của Bộ GD-ĐT. Sở GD-ĐT TPHCM đã yêu cầu trưởng điểm thi này phải cho hai cán bộ coi thi này viết kiểm điểm để rút kinh nghiệm.

Thí sinh bị đình chỉ vì dùng điện thoại sau khi làm bài, sử dụng đồng hồ thông minh

Tại buổi thi môn Văn sáng ngày 22/6, hội đồng thi trường THPT Trưng Vương (TPHCM) đã đình chỉ thi đối với một thí sinh vì gọi điện thoại ra ngoài. Thí sinh này nài nỉ nhưng Chủ tịch hội đồng thi này không thể làm trái quy chế và lập biên bản đình chỉ thi đối với thí sinh này. Thí sinh này cho biết đã làm xong bài, trước khi nộp bài mới ra nhà vệ sinh gọi ba đến đón cho kịp.

Còn trong sáng ngày 23/6, một thí sinh ở TPHCM bị đình chỉ thi vì sử dụng đồng hồ thông minh trong giờ thi Vật lý. Đồng hồ thông minh của thí sinh này có thể nhận tin nhắn, lướt web... như điện thoại di động. Ngay lập tức thí sinh này bị đình chỉ thi.

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0965122325 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc