Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Hơn 1 năm, bệnh nhân tới khám BHYT 300 lần

Hơn 1 năm, bệnh nhân tới khám BHYT 300 lần
Chỉ trong vòng hơn 1 năm, bà M.B.N. (53 tuổi, Quận 12, TP Hồ Chí Minh) đã đi khám 300 lần ở nhiều bệnh viện khác nhau và được quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) chi trả số tiền lên tới hàng trăm triệu đồng.

Mới đây, qua hệ thống giám định điện tử, cơ quan bảo hiểm Việt Nam phát hiện trường hợp bà M.B.N. (53 tuổi, Quận 12, TP Hồ Chí Minh) đã đi khám 231 lần ở hơn 10 bệnh viện khác nhau với số tiền được quỹ BHYT chi trả 129 triệu đồng. Thời gian đi khám từ tháng 1/2017 đến 23/10/2017.

Trước đó, trong khoảng thời gian từ tháng 6/2016 đến tháng 1/2017, bà N. cũng đã đi khám 79 lần ở 11 bệnh viện và cũng được quỹ BHYT chi trả số tiền không nhỏ.

Được biết, bà N. thuộc diện bảo trợ xã hội, được ngân sách Nhà nước mua thẻ BHYT và được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh.

Hơn 1 năm, bệnh nhân tới khám BHYT 300 lần
Danh sách số lần khám bệnh của bệnh nhân M.B.N.

Theo ông Dương Tuấn Đức, Giám đốc Trung tâm Giám định bảo hiểm y tế và thanh toán đa tuyến khu vực phía Bắc (BHXH VN), trong 10 tháng qua, hầu như ngày nào bà N. cũng đi khám bệnh.

“Có những ngày khám 2-3 lần ở các bệnh viện khác nhau. Ngày 12 và 13/10, bệnh nhân này đi khám 3 lần/ngày ở các bệnh viện Quận 12, bệnh viện Nhân dân Gia Định, bệnh viện tai mũi họng, bệnh viện chấn thương chỉnh hình”, ông Dương Tuấn Đức nói.

Liên quan tới trường hợp bà M.B.N, bà Lưu Thị Thanh Huyền, Phó Giám đốc BHXH TP HCM, cho biết bệnh nhân này có nhiều bệnh, trong đó liên quan nhiều tới bệnh tâm thần, bệnh lý liên quan tới cơ xương khớp. Hầu hết các trường hợp khám của bà M.B.N là vật lý trị liệu và sử dụng thuốc tâm thần.

Cũng theo bà Lưu Thị Thanh Huyền, nhiều bệnh viện tại TP HCM đều “quen mặt” bà M.B.N. Đặc biệt, khi cơ sở khám chữa bệnh không đúng ý, bà N. sẽ gây ra nhiều việc mất trật tự ngay tại phòng khám.

“Một số bệnh viện đã gửi văn bản tới bảo hiểm xã hội TP HCM đề nghị từ chối khám chữa bệnh và BHXH VN không cấp thẻ BHYT cho bà M.B.N. Tuy nhiên, BHXH TP HCM vẫn yêu cầu các bệnh viện phải phục vụ người bệnh này theo luật định” , bà Huyền nói.

Liên quan tới trường hợp trên, ông Dương Tuấn Đức lo ngại: “Việc đi khám nhiều lần ở các cơ sở khám chữa bệnh để lấy cùng 1 loại thuốc là hết sức lãng phí và nguy hại với người bệnh nếu dùng tất cả loại thuốc đó”.

Được biết trong tháng 9, một bệnh nhân ở TP HCM đã phải hoàn trả lại cho cơ quan Bảo hiểm xã hội TP HCM số tiền hơn 9 triệu đồng do lạm dụng việc thông tuyến khám chữa bệnh BHYT, đi khám bệnh tới 319 lần.

B.An (Tổng hợp)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0338 466 666

Email: toasoan@phapluatnet.vn

Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.56059 sec| 1957.922 kb