AA

AA AA AA
Y tế - Giáo dục | 28/07/2017 10:37

Hôm nay 28/7, các trường ĐH sẽ tiến hành 'lọc ảo' trên toàn quốc

PhapluatNet Sáng 28/7, các trường đại học sẽ đưa dữ liệu lên hệ thống của Bộ GD&ĐT để tiến hành lọc ảo chung cho toàn quốc.

Ông Nguyễn Phong Điền, Trưởng phòng Đào tạo ĐH, trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, trong ngày 27/7, phần mềm lọc ảo của nhóm chạy dữ liệu cho 56 trường không gặp vấn đề gì trục trặc. Ông Điền cũng cho biết, về cơ bản các trường đã chạy xong dữ liệu.

Các trường cũng biết được ngưỡng điểm chuẩn của trường mình. Tuy nhiên, để có điểm chuẩn chính xác thì phải đợi phần mềm lọc ảo của Bộ GD&ĐT chạy xong, dữ liệu cuối cùng Bộ GD&ĐT trả về mới là dữ liệu chính xác.

Trong khi đó, đại diện trường ĐH Lâm nghiệp cho biết sau khi nhóm miền Bắc lọc ảo xong, dữ liệu trường nhận được có khả quan hơn đợt 1 xét tuyển năm 2016. Với dữ liệu này, có thể nói trường đủ chỉ tiêu từ đợt 1.

Các trường sẽ đưa dữ liệu lên hệ thống của Bộ GD&ĐT để tiến hành lọc ảo chung cho toàn quốc (Thí sinh xem lại đề bài thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2017).

Nhưng đại diện của trường cũng lo ngại, dù đủ điểm trúng tuyển nhưng có thể một số thí sinh sẽ không đến học. Chỉ khi nào thí sinh nộp phiếu báo điểm thi THPT quốc gia xác nhận nhập học thì lúc đó mới phần nào yên tâm. Vị đại diện này cũng cho hay, điểm chuẩn vào trường không cao hơn năm trước. Trường vẫn lấy điểm trúng tuyển từ điểm sàn của Bộ GD&ĐT.

Tại ĐH Y Hà Nội, Phòng Quản lý đào tạo cho biết: Số lượng thí sinh đăng ký vào trường đợt 1 (từ ngày 1/4 đến ngày 20/4) là trên 10.000 thí sinh. Sau khi biết điểm thi, chỉ một lượng thí sinh rất ít điều chỉnh ra, nên số lượng thí sinh đăng ký vào trường chốt lại còn khoảng gần 9.800.

Số lượng thí sinh đăng ký trong các ngành về cơ bản không thay đổi nhiều.  Đại diện Phòng quản lý đào tạo của ĐH Y Hà Nội cũng cho biết, điểm chuẩn năm nay vào ngành Y đa khoa của trường có khả năng cao hơn hoặc bằng năm 2016. Vì số liệu chính xác phải đến tối 31/7, khi Bộ GD&ĐT lọc ảo xong lần cuối cùng mới biết được điểm chuẩn chính xác.

Theo lãnh đạo Phòng Quản lý đào tạo trường ĐH Y Hà Nội, chỉ tiêu ngành Y đa khoa ở hai cơ sở (Hà Nội và phân hiệu tại Thanh Hóa) là 600 (trong đó cơ sở Hà Nội là 500). Điểm chuẩn trúng tuyển vào phân hiệu tại Thanh Hóa không thấp hơn cơ sở Hà Nội 3 điểm. Trong 600 chỉ tiêu vào Y đa khoa của ĐH Y Hà Nội năm nay đã có hơn 20 thí sinh được tuyển thẳng xác nhận nhập học. Chính vì vậy, chỉ tiêu còn lại chỉ khoảng hơn 570 chỉ tiêu.

Hôm nay (28/7), các trường sẽ đưa dữ liệu lên hệ thống của Bộ GD&ĐT để tiến hành lọc ảo chung cho toàn quốc sau khi tiến hành lọc ảo nhóm, lọc ảo nội bộ (trong ngày 27/7). Thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Phó trưởng Phòng Đào tạo trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM thông tin, sau lần lọc ảo đầu tiên chưa nói chính xác được thông tin về điểm. Tuy nhiên, theo phân tích thì cũng giống như dự báo trước đây, với mức điểm các ngành truyền thống có thể cao hơn khoảng từ 0,5 đến 2 điểm.

Với các ngành mới như công nghệ vật liệu, an toàn thông tin, quản lý tài nguyên và môi trường, công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa có lượng hồ sơ xét ngang ngửa với chỉ tiêu nên điểm sẽ ngang điểm sàn, tuy nhiên với các ngành này để đảm bảo chất lượng nên điểm đợt 1 cũng sẽ khoảng từ 16-17 điểm, chỉ tiêu thiếu sẽ để đợt bổ sung.

Hiện tại, các trường chỉ mới lọc ảo trong nhóm nên độ chính xác chưa cao, các kết quả chưa nói lên được điều gì”, đại diện một trường tham gia nhóm lọc ảo phía Nam nói.

Hoàng Lâm (Tổng hợp)

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0338 466 666 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc