Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Học viện mầm non Sasuke: phản khoa học với lớp học ‘tiền lớp một’

Học viện mầm non Sasuke: phản khoa học với lớp học ‘tiền lớp một’
Khi có con đến tuổi chuẩn bị vào lớp một thì gia đình nào cũng lo lắng với việc cho con học gì để không “thua bạn kém bè”. Thế nhưng, việc dạy chữ cho trẻ trước khi bước vào lớp một là sai quy trình, đi ngược lại với Chỉ thị 2325 của Bộ GD&ĐT.

Trong vai một bà mẹ đi xin học cho con PV PhapluatNet đã đến liên hệ với hệ thống học viện mầm non Sasuke có cơ sở tại Linh Đàm, Hà Nội. Ấn tượng đầu tiên khi đặt chân đến trường PV được cô cởi mở và cúi chào như kiểu người Nhật.

Trao đổi với cô, PV PhapluatNet được cô nhiệt tình giới thiệu và phát cho biểu phí hệ thống học viện Sasuke. Tại đây, PV được biết có lớp học “hành trang vào lớp 1” với học phí 300.000đ/tháng. Thắc mắc không biết đây có phải chương trình dậy chữ trước cho các bé hay không? PV được cô Thủy (quản lý nhà trường) giải thích: “Từ lúc các con bước vào lớp mẫu giáo lớn là các cô đã cho dậy hành trang. Buổi sáng các bạn được học đọc và buổi chiều các bạn học viết, học như lớp một luôn. Nhưng cái buổi học thêm này là cô nhờ giáo viên bên trường Bill Gate để người ta nắn lại cho các con trong 3 tháng. Chương trình này kéo dài từ tháng 3 đến hết tháng 5”. thêm: “Đây không phải chương trình bắt buộc ai học thì học không học thì thôi ở lớp vẫn học chữ bình thường vào buổi sáng và buổi chiều”.

Để chứng minh cho các mẹ biết khả năng của các con sau khi được nhà trường dậy học cô giới thiệu bạn N.A (lớp 5 tuổi) đã có thể đọc rõ ràng bài phát biểu để chuẩn bị dẫn chương trình cùng cô. PV thắc mắc ngoài trường hợp bạn N.A có thể đọc thông thạo ra còn các bạn khác như thế nào? Cô nói: “Các bạn khác đều có thể đọc được nhưng không giỏi bằng bạn N.A”. Để thuyết phục các mẹ hơn nữa cô gọi một số bạn trong lớp 5 tuổi ra và đọc cho các mẹ nghe.

Học viện mầm non Sasuke: phản khoa học với lớp học ‘tiền lớp một’
Bé N.A ngồi viết sai tư thế tronng khi học tính tại học viện mần non Sasuke.

Việc dạy học tính toán, tập viết chữ ở lứa tuổi mẫu giáo sẽ gây khó khăn trong việc tổ chức dạy học ở lớp một. Những ảnh hưởng do dạy không đúng sẽ khắc sâu đối với trẻ, rất khó sửa khi vào lớp một và sau này (như cách cầm bút sai, ngồi viết không đúng tư thế…).

Được biết, việc trang bị cho trẻ “hành trang” để bước vào lớp một chỉ nên dừng ở việc các thầy cô giáo cho trẻ làm quen với chữ cái, hình thành và phát triển cho trẻ khả năng nghe đọc, phát âm, nhận biết 29 chữ cái trong bảng chữ cái Tiếng Việt. Qua cách đọc trôi chảy của các bé tại học viện mầm non Sasuke PV không khỏi ngỡ ngàng và thiết nghĩ đối với trẻ mẫu giáo vui chơi là hoạt động chủ đạo nhưng các bé ở học viện mầm non Sasuke lại được chú trọng trong việc học đọc và viết như các anh chị đang theo học lớp một.

Tình trạng dạy và học trước đang diễn ra tại học viện mần non Sasuke như vậy là đi ngược với Chỉ thị của Bộ giáo dục. Ở lứa tuổi này, khi cơ xương tay của trẻ còn yếu, khả năng chịu đựng của thị giác chưa bền… sẽ làm trẻ căng thẳng và mệt mỏi. Không biết Sở GD&ĐT và chính quyền địa phương sở tại có biết  những sai phạm về việc dậy trước của các cơ sở mầm non dang diễn ra trong địa bàn hay không?

Chỉ thị 2325 ngày 28/6/2013 của Bộ GD&ĐT đã nêu rõ việc dạy học theo nội dung chương trình lớp 1 (chủ yếu là dạy tập viết và tính toán) cho trẻ em tuổi mẫu giáo là phản khoa học, gây khó khăn trong việc tổ chức dạy học lớp 1, vì sẽ làm trẻ chủ quan, giảm hứng thú học tập khi vào học lớp 1, ảnh hưởng không tốt đến quá trình phát triển tâm sinh lý của trẻ. Chỉ thị này cũng yêu cầu các cơ sở giáo dục mầm non thực hiện nghiêm túc Chương trình giáo dục mầm non dành cho trẻ theo từng độ tuổi. Tuyệt đối không tổ chức dạy trước chương trình lớp 1 cho trẻ, không yêu cầu trẻ tập tô, tập viết chữ, đồng thời, hướng dẫn, tư vấn cho các bậc cha mẹ về các biện pháp chăm sóc, giáo dục trẻ phát triển toàn diện, chuẩn bị tâm thế sẵn sàng đi học lớp 1.

PV PhapluatNet sẽ tiếp tục thông tin.

Hoàng Linh

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

5 25 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.20772 sec| 2003.117 kb