Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Hà Nội: Lãnh đạo nhà trường lên tiếng về việc 'ép' học sinh mua SGK

Hà Nội: Lãnh đạo nhà trường lên tiếng về việc 'ép' học sinh mua SGK
Qua trao đổi với PV, lãnh đạo trường tiểu học An Khánh B cho biết rằng trường cũng chỉ làm theo chỉ đạo của phòng GD&ĐT nhưng do sơ suất trong quá trình soạn thảo thông báo nên gây hiểu lầm cho các phụ huynh học sinh.

Trong văn bản của Trường Tiểu học An Khánh B gửi cho phụ huynh ngày 26/4, có viết:  Tuyệt đối không mua SGK, sách bài tập phục vụ năm học mới cho con em mình ở bất kỳ cửa hàng phát hành sách nào ngoài nhà trường; Đăng ký mua SGK, sách bài tập cho năm học mới (theo bộ) tại trường, Phòng GD&ĐT sẽ chuyển sách về cho học sinh trước khi nghỉ hè.

Đặc biệt, văn bản của Trường Tiểu học An Khánh B còn yêu cầu học sinh chuẩn bị lên lớp 6 cũng phải mua SGK tại trường THCS với nội dung: “Học sinh lớp 5 không mua sách lớp 6 tại bất kỳ cửa hàng sách nào, tiến hành đăng ký với trường THCS khi học sinh làm thủ tục nhập học để trường THCS tổng hợp đăng ký với phòng GD&ĐT.

giaysk

Văn bản của Trường Tiểu học An Khánh B gửi cho phụ huynh học sinh.

Không những thế, trường cũng yêu cầu học sinh 6 tuổi vào lớp 1 không mua sách lớp 1 tại bất kỳ cửa hàng sách nào, tiến hành đăng ký với trường tiểu học khi học sinh làm thủ tục nhập học để trường tổng hợp đăng ký với phòng GD&ĐT.

Nhận được thông báo này, nhiều phụ huynh tỏ ra bức xúc vì quy định vô lý. Theo phản ánh của các phụ huynh, từ trước đến nay, việc mua SGK là quyền của phụ huynh, miễn là đủ số lượng và chất lượng theo quy định. Tại sao năm nay lại có quy định “oái oăm” thế.

Làm theo sự chỉ đạo của Phòng giáo dục

Tối qua, 27/4, trao đổi với Tiền Phong, bà Lý Thị Thanh Luyện, hiệu trưởng Trường Tiểu học An Khánh B  xác nhận đúng là trường có gửi văn bản như thế đến  phụ huynh của trường.

Bà Luyện giải thích: Chủ trương  mua SGK theo hệ thống phòng giáo dục thông qua nhà trường  là căn cứ vào công văn 148 và công văn nhắc việc ngày 23/4 của phòng GD&ĐT Hoài Đức. Tuy nhiên trong quá trình soạn thảo công văn có sơ suất dẫn đến phụ huynh hiểu nhầm. Chính vì vậy, chiều qua, 27/4, nhà trường đã có công văn đính chính gửi đến toàn bộ phụ huynh.

“Trong công văn, chúng tôi khẳng định phụ huynh nếu có nhu cầu mua SGK thì có thể đăng ký với trường để trường tổng hợp danh sách gửi lên phòng giáo dục hoặc mua ở ngoài trường. Nếu mua ở ngoài trường, chất lượng SGK như thế nào nhà trường không chịu trách nhiệm. Chúng tôi cũng có xin lỗi phụ huynh về sơ suất của mình” - bà Luyện cho hay.

Ngoài ra, bà Luyện cũng cho biết, công văn 148 của phòng GD&ĐT Hoài Đức về việc phát hành SGK có nói rõ điểm mới của phát hành SGK năm nay là hiệu trưởng các trường có trách nhiệm thông báo tới phụ huynh đăng ký  SGK thông qua phòng giáo dục, không mua SGK ở bên ngoài. Bởi hiện nay có một số ấn phẩm SGK và sách bổ trợ cho học sinh không đạt chất lượng. Vì vậy, để đảm bảo chất lượng thì đề nghị phụ huynh nếu có nhu cầu mua SGK, đăng ký  với nhà trường, nhà trường  sẽ đăng  ký với phòng GD&ĐT. Trong công văn nhắc việc ngày 23/4 của phòng GD&ĐT cũng đề nghị các trường thông báo tới phụ huynh kể cả phụ huynh lớp 5 và phụ huynh có con em sắp vào lớp 1 không mua SGK ở bất kỳ nhà sách nào.

“Thực ra  chúng tôi cũng làm theo chỉ đạo của phòng GD&ĐT chứ không phải tự đặt ra. Công văn của phòng cũng yêu cầu các trường tuyệt đối không được liên hệ với nhà sách nào để phát hành SGK. Chúng tôi chấp hành nghiêm quy định.  Nhưng do soạn thảo văn bản, trường có sơ suất nên chúng tôi đã gửi văn bản đính chính tới phụ huynh và xin lỗi phụ huynh” - bà Luyện nhắc lại.

Theo Tiền Phong

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0338 466 666

Email: toasoan@phapluatnet.vn

3.8 19 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.28697 sec| 1998.492 kb