AA

AA AA AA
Y tế - Giáo dục | 03/10/2017 16:57

GS Nguyễn Anh Trí nghỉ hưu và những cái ôm ngập tràn nước mắt

PhapluatNet Những bức ảnh ghi lại cảnh hàng trăm người xếp hàng chia tay GS Nguyễn Anh Trí - Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu TƯ về hưu diễn ra sáng 2/10 đã lan tỏa và lay động bao người.  

Giáo sư Nguyễn Anh Trí chính thức không còn làm Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu TƯ từ 1/10/2017 để nghỉ hưu. Hơn 30 năm công tác trong ngành Y tế, ông đã trở thành người anh hùng của ngành huyết học và truyền máu Việt Nam.

Buổi chia tay của người thầy, người bác sĩ ấy đã để lại sự quyến luyến, nuối tiếc với tập thể cán bộ, y bác sĩ, bệnh nhân tại Viện Huyết học - Truyền máu TƯ.

Từ lâu, GS Nguyễn Anh Trí đã được tôn vinh là bác sĩ đứng đầu ngành huyết học truyền máu của Việt Nam. Ngoài vai trò là này, ông còn là đại biểu Quốc hội. Trước đó trong kỳ bầu cử Quốc hội 2016 ông là người tự ứng cử duy nhất trúng cử. 

Ông được nhiều người yêu mến không chỉ vì là bậc thầy về nghề nghiệp mà với bệnh nhân, vị giáo sư 60 tuổi luôn dành tình cảm đặc biệt, tận tâm, nhân ái, bao dung. 

GS Nguyễn Anh Trí một người tâm huyết với nghề.

Là một người đã gắn bó với với GS Nguyễn Anh Trí 19 năm, BS Võ Thị Thanh Bình (Trưởng khoa Ghép tế bào gốc) bày tỏ: “Đến bây giờ tôi vẫn cảm thấy hụt hẫng khi GS Trí về hưu.

Trong quá trình làm việc, tôi bị GS Trí mắng nhiều lần lắm. Lúc đầu tôi cũng tự ái, nhưng sau đó ngẫm ra mới hiểu những lần mắng đó là những lần làm cho mình tiến bộ hơn".

Một bệnh nhân đang điều trị tại khoa Ghép tế bào gốc chia sẻ: “Tôi được GS Trí khám hai lần, và nhiều lần được viện trưởng đến hỏi thăm trực tiếp. Dù mắt tôi không nhìn thấy ông ấy, nhưng nghe giọng nói và qua cái cầm tay tôi cảm nhận được sự ấm áp và tin tưởng vô cùng”. 

Là bậc thầy về nghề nghiệp.

Cháu Lý Kim Ánh (13 tuổi, đang điều trị tại khoa Tan máu bẩm sinh) cũng chia sẻ: “Cháu rất buồn khi bác về hưu, cháu cảm ơn bác đã dành hết tâm huyết để chữa trị cho chúng cháu. Cháu chúc bác sau khi về hưu sẽ tiếp tục nghiên cứu để những người bệnh như chúng cháu không phải chết”.

Nói về dự định sau khi nghỉ hưu, giáo sư nói: “Tôi là một người đam mê công việc, mà nhất là nghề Y, tôi yêu họ, tôi yêu nghề Y này, tôi muốn được cống hiến”. 

“Ở mảng này, tôi có điều kiện để phát huy tất cả những kinh nghiệm, những kiến thức mà mình có được để phục vụ nhân dân, phục vụ những nỗi đam mê rất lớn lao khi tôi trở thành sinh viên y khoa tại trường Đại học Y Hà Nội”, GS nói.

Người bác sĩ đã để lại sự quyến luyến, nuối tiếc với tập thể cán bộ, y bác sĩ, bệnh nhân tại Viện Huyết học - Truyền máu TƯ.

Trước đó, GS Nguyễn Anh Trí đã chia sẻ trên Facebook cá nhân của mình những dòng tâm sự: 

"Thứ 6, ngày 29/9/2017 - một ngày đáng nhớ của cuộc đời 

Sáng nay, chủ trì buổi giao ban cuối cùng trên cương vị Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu TƯ. Tôi đã dành một khoảng thời gian ngắn để trao đổi với các đồng nghiệp. Hơn 30 năm là giảng viên đại học rồi, nhưng cứ mỗi khi đứng trước tấm bảng để viết, vẽ, nói thì cảm xúc tôi vẫn thăng hoa kỳ lạ. 

Kết thúc buổi giao ban là những tràng pháo tay vang dội và sau đó là một màn chia tay thấm đẫm những dòng nước mắt thương nhớ và mến yêu kéo dài suốt cả ngày hôm nay. 

Có những người nói năng lưu loát vô cùng thì nay bỗng nghẹn lời (TS Quân), có những người vốn nghiêm nghị bỗng khóc như trẻ nhỏ (TS Vân, Ths. Minh, CN Dương, TS Dũng...), có những người thì thút thít, có người thì gào to; có người thì dụi đầu vào ngực tôi nghẹn ngào không nói nên lời... đủ các hình thái, với nhiều cung bậc.

Mắt tôi cũng đẫm lệ trong mấy ngày này.

Tôi yêu tập thể này. Họ là những đồng nghiệp, là đồng chí, là học trò, là nhân viên...và họ cũng là những người tôi rất đỗi thân thương và yêu quý.

Bệnh nhân nữa, những người đã đưa lại cho tôi nỗi đam mê trong công việc, những thành công, thành tựu trong cuộc đời tôi - đứng chờ tôi để được bắt tay, để nói lời cảm ơn và còn để ôm tôi mà khóc. Tôi thương họ lắm! Và tôi đã nói: Được cứu chữa cho bà con, được phục vụ cho nhân dân là niềm vui và hạnh phúc vô bờ bến của tôi.

Từ 1/10/2017 tôi chính thức không là Viện trưởng, Viện Huyết học - Truyền máu TƯ.

Các bệnh nhân nhí cũng giàn giụa nước mắt trong ngày chia tay bác sĩ.

Và những cái vẫy tay đầy bịn rịn, lưu luyến của người ra đi lẫn người ở lại.
Dòng người xếp hàng để được chào người thầy, người bác sĩ luôn hết lòng vì bệnh nhân.
Và những cái ôm, giọt nước mắt của đồng nghiệp.

Nhật Hạ (Tổng hợp)

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0965122325 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc