Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Gateway và nhiều trường ở Hà Nội vội vàng gỡ mác 'quốc tế'

Gateway và nhiều trường ở Hà Nội vội vàng gỡ mác 'quốc tế'
Ngay sau tuyên bố của Trưởng phòng Giáo dục quận Cầu Giấy rằng trên địa bàn quận không có trường nào là “quốc tế”, trường Gateway và nhiều trường tư thục khác trên địa bàn TP. Hà Nội đã vội vàng bỏ mác "quốc tế".

Vội vàng bỏ mác "quốc tế"

Trong buổi họp báo ngày 7/8, Trưởng phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy Phạm Ngọc Anh khẳng định trên địa bàn quận không có trường nào là “quốc tế”.

"Tên trường tiểu học quốc tế Gateway là cách mà trường tự đặt để thu hút thêm học sinh", ông Ngọc Anh nhấn mạnh.

Ngay sau tuyên bố này, rất nhiều trường “quốc tế” đã vội vàng bỏ cụm từ “quốc tế” trên bảng hiệu nhà trường và trên website.

Gateway và nhiều trường ở Hà Nội vội vàng gỡ mác 'quốc tế'
Trên website, trường Gateway vẫn giữ cụm từ "quốc tế".

Hiện tại, trên website của mình, trường Gateway đã đổi từ "quốc tế" thành "Tiểu học & THCS". Tuy nhiên, logo của trường vẫn là "Gateway International School". 

Phần giới thiệu của trường vẫn mang tinh thần "quốc tế": Gateway là hệ thống trường Phổ thông liên cấp hàng đầu tại Việt Nam mang đến một nền giáo dục quốc tế đẳng cấp thế giới cho các thế hệ học sinh.

Trưa 17/8, theo ghi nhận của Zing, bảng tên trên cổng trường Gateway vẫn được giữ như cũ: Gateway International School.

Gateway và nhiều trường ở Hà Nội vội vàng gỡ mác 'quốc tế'
Trên cổng trường vẫn còn bảng tên "quốc tế".

Theo VTC News, một số trường ở Hà Nội cũng đã vội vàng bỏ chữ "quốc tế" trên bảng tên nhà trường. Như trường Mầm Non Montessori, trường Quốc tế Việt - Hàn Montessori (tòa nhà Hyundai Hillstate, số 5 Tô Hiệu, Hà Đông), trường Mầm non Quốc tế IQ và Tiểu học Quốc tế IQ (số 55, Lê Lai, Hà Đông, Hà Nội), trường Alaska (địa chỉ số 25 đường Thọ Tháp, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy), trường Global (khu đô thị Yên Hòa, Cầu Giấy).

Gateway và nhiều trường ở Hà Nội vội vàng gỡ mác 'quốc tế'
Trường Quốc tế Việt - Hàn Montessori đã gỡ bỏ bảng tên "quốc tế".

Ngoài ra, xe đưa đón của trường Phổ thông quốc tế Newton đổi tên thành trường Phổ thông Liên cấp Newton. Trường Mầm non Quốc tế IQ và Tiểu học quốc tế IQ (địa chỉ số 55, Lê Lai, Hà Đông, Hà Nội) cũng mới dán lại biển chỉ dẫn tên trường và bỏ hoàn toàn danh xưng quốc tế.

Chưa có chế tài xử lý trường mạo danh quốc tế

Trao đổi với Tuổi trẻ, ông Lê Ngọc Quang - Phó giám đốc sở GD-ĐT Hà Nội, cho biết Hà Nội chỉ có 11 trường có yếu tố nước ngoài (vốn đầu tư nước ngoài, sử dụng chương trình giáo dục nước ngoài, có học sinh nước ngoài học tại trường cùng học sinh Việt Nam), còn các trường có danh xưng quốc tế khác thực chất chỉ là các trường ngoài công lập.

Ông Quang cho biết sẽ rà soát các trường có danh xưng quốc tế. Có lẽ từ động thái này mà một số trường chủ động điều chỉnh tên gọi.

Tuy nhiên, việc rà soát chỉ để công bố công khai thông tin cho phụ huynh biết, chọn lựa trường, không bị sự cố tình lập lờ của nhiều trường đánh lừa. Việc yêu cầu các trường đổi tên hoặc xử phạt vì "xưng danh quốc tế" khó thực hiện được.

Gateway và nhiều trường ở Hà Nội vội vàng gỡ mác 'quốc tế'
Ông Phạm Ngọc Anh - Trưởng phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy thông tin tại buổi họp báo.

Theo một lãnh đạo Phòng GD-ĐT Cầu Giấy, theo luật thì các trường được phép đặt danh xưng quốc tế trong tên riêng của trường khi đăng ký thành lập. Vì thế nếu chỉ căn cứ vào việc đặt danh xưng quốc tế để xử phạt, yêu cầu họ đổi tên thì không có cơ sở pháp lý. Đây là một kẽ hở để nhiều trường lợi dụng nhằm thu hút người học.

Việc cần làm ngay của cơ quan quản lý giáo dục các cấp chỉ là rà soát, yêu cầu các trường công khai chương trình giáo dục, điều kiện đảm bảo chất lượng, các điều kiện chăm sóc, giáo dục trẻ với chất lượng cao, tương xứng với học phí… Đây là yếu tố để phụ huynh và biết, cùng giám sát cho dù tên gọi của trường có chữ quốc tế hay không.

Sắp tới, Bộ GD&ĐT sẽ chỉ đạo các địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra hoạt động của các cơ sở giáo dục.

Như Người Đưa Tin đã đưa, tối 6/8, Công an quận Cầu Giấy, Hà Nội, tiến hành điều tra vụ bé trai lớp 1 trường Gateway tử vong trên xe đưa đón học sinh của cơ sở giáo dục này. Nạn nhân là cháu Lê Hoàng Long (6 tuổi).

Sáng 7/8, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Cầu Giấy đã khởi tố vụ án Vô ý làm chết người để điều tra làm rõ. Trưa cùng ngày, quận Cầu Giấy tổ chức họp báo thông tin về vụ việc.

Sau khoảng 30 phút, buổi làm việc kết thúc với hàng loạt câu hỏi bị bỏ ngỏ. Cơ quan công an từ chối công bố nguyên nhân khiến bé trai tử vong. Đến nay, vụ việc đang tiếp tục được điều tra, làm rõ.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

Tags:
4.7 21 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.33515 sec| 2010.273 kb