AA

AA AA AA
Y tế - Giáo dục | 26/07/2017 10:13

Em bé 32 ngày tuổi được chữa khỏi hoàn toàn HIV

PhapluatNet Một em bé bị lây nhiễm virus HIV từ mẹ, nên từ khi sinh ra em đã mang trong mình căn bệnh thế kỷ. Sau khi được chẩn đoán nhiễm HIV (lúc 32 ngày tuổi), em đã nhanh chóng được điều trị tích cực trong vòng 1 năm, đến nay đã được chữa khỏi.

Tại Hội nghị quốc tế về bệnh AIDS diễn ra ở thủ đô Paris (Pháp) vào ngày 25/7, các nhà khoa học đã công bố tin vui rằng, một em bé 9 tuổi đến từ Nam Phi đã may mắn được chữa khỏi căn bệnh HIV.

Liệu trình chữa trị của em bé này nằm trong chương trình thử nghiệm thuốc HIV - Retrovirus (ARV) mà các nhà khoa học đã nghiên cứu ra. Đó là phương pháp điều trị đối với những trường hợp trẻ sơ sinh phát hiện dương tính với HIV.

Virus HIV. Ảnh minh hoạ.

Em bé này bị lây nhiễm virus HIV từ mẹ, nên từ khi sinh ra em đã mang trong mình căn bệnh thế kỷ. Sau khi được chẩn đoán nhiễm HIV (lúc 32 ngày tuổi), em bé này đã nhanh chóng được điều trị tích cực trong vòng 1 năm.

Quá trình chữa trị bắt đầu được triển khai khi em bé gần 9 tuần tuổi. Trong vòng 10 tháng liên tục, bệnh nhi này đã tiếp nhận thử nghiệm thuốc kháng HIV. Liệu trình điều trị cho em bé hoàn toàn kết thúc khi em tròn 1 tuổi.

Lúc này, các bác sĩ thấy rằng, số lượng virus HIV trong máu của bệnh nhi đã có sự chuyển biến lớn, từ mức rất cao (khi 32 ngày tuổi) đã giảm xuống ngưỡng không thể phát hiện (khi được 1 tuổi).

Với kết quả này, bệnh nhi được kết luận là đã hoàn toàn chữa khỏi căn bệnh HIV, tuy nhiên em bé vẫn tiếp tục được theo dõi trong nhiều năm tiếp theo của cuộc đời, nhưng không cần phải tiếp nhận thêm bất cứ liệu trình điều trị nào nếu không có dấu hiệu tái phát bệnh.

Đến thời điểm hiện tại, các nhà khoa học càng có thể chắc chắn rằng em bé này đã được chữa khỏi căn bệnh HIV, sau khi em bé hoàn toàn khỏe mạnh bình thường trong suốt 8 năm qua, mà không cần dùng thuốc.

Hoàng Lâm (tổng hợp)

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0338 466 666 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc