AA

AA AA AA
Y tế - Giáo dục | 12/07/2018 13:49

Điểm thi THPT quốc gia thấp, điểm chuẩn đại học sẽ giảm từ 3-4 điểm?

PhapluatNet PGS-TS Phạm Đăng Diệu, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch dự đoán điểm chuẩn năm nay chắc chắn sẽ giảm từ 3-4 điểm.

Ngay sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia 2018 và phổ điểm chi tiết các môn thi, đại diện nhiều trường đại học nhận định điểm sàn và điểm chuẩn sẽ giảm so với năm ngoái.

Ông Nguyễn Văn Lâm, Trưởng phòng Đào tạo, ĐH Giao thông Vận tải, cho biết dự kiến ngưỡng đảm bảo chất lượng năm 2018 một số ngành như Công nghệ Kỹ thuật Ôtô, Công nghệ Thông tin, Logistics sẽ không thấp hơn năm 2017. Các ngành còn lại của trường sẽ giảm khoảng 0,5 điểm so với năm ngoái. 

ThS Trần Đình Huyên, Trưởng Ban Đào tạo cơ sở TP HCM Trường ĐH Ngoại thương, đánh giá điểm thi của thí sinh ở các môn năm nay đều giảm, vì vậy sẽ tác động đến điểm chuẩn của các trường ĐH. Theo ThS Huyên, mức điểm 8 mỗi môn năm nay không nhiều, do vậy các trường tốp 1 sẽ chịu tác động mạnh. Tùy trường, mức giảm có thể từ 3-4 điểm.

TS Trần Đình Lý, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Nông Lâm TP HCM, nhận định điểm thi THPT quốc gia năm nay giảm nên điểm sàn xét tuyển vào trường và cả điểm trúng tuyển chắc chắn sẽ giảm theo.

Theo ông Lý, căn cứ vào phổ điểm Bộ cung cấp số thí sinh đạt điểm cao năm nay rất ít. Dù đây là mặt bằng chung và điểm không cao nhưng thí sinh vẫn có tâm lý sẽ ngại đăng ký xét tuyển vào các trường đại học tốp trên, do vậy điểm chuẩn vào những trường này sẽ giảm.

"Có thể thấy, số thí sinh đạt mức điểm trên trung bình 2018 là tương đương với 2017. Phổ điểm các môn thi chủ yếu tập trung ở mức 4-7- đây là mức điểm không cao. Ở phổ điểm các khối thi, số thí sinh đạt 15-18 điểm rất nhiều, đây là tuyển dồi dào cho các trường đại học". 

Thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2018 kiểm tra phòng thi tại điểm thi THPT Lê Viết Thuật, TP Vinh chiều 24/6/2018

"Điểm chuẩn các trường tốp trên - những trường mà năm 2017 có điểm chuẩn từ 24 trở lên -  sẽ giảm mạnh, từ 1-4 điểm; Các trường tốp giữa giảm 1-2 điểm; Các trường tốp dưới giữ nguyên; Các trường tư thục dự kiến sẽ tuyển ở mức 13-15 điểm. Riêng điểm khối C năm nay sẽ giảm nhiều do đề thi môn Văn và môn Sử khó" - ông Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM khẳng định.

Ông Phạm Thái Sơn, Phó phòng Đào taọ Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM, cho rằng phổ điểm của các khối năm nay phân hóa cao. Theo thống kê số lượng thí sinh đạt mức điểm từ 24 điểm trở lên giảm nhiều so với các năm trước, đặc biệt từ ngưỡng điểm tuyệt đối thì số lượng thí sinh chỉ đếm trên đầu ngón tay. Do vậy, các khối thi truyền thống mức điểm bình quân dao động ở 15 điểm là hợp lý và mức này cũng tương ương mức điểm "sàn" những năm trước.

PGS-TS Phạm Đăng Diệu, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, cũng dự đoán điểm chuẩn năm nay chắc chắn sẽ giảm từ 3-4 điểm.

Trong khi đó, các trường đào tạo ngành khoa học xã hội dự kiến giảm điểm chuẩn. TS Phạm Tấn Hạ, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP HCM, cho biết năm nay phổ điểm tốt nghiệp THPT thấp hơn năm ngoái, nhất là môn như lịch sử nên rất có khả năng điểm chuẩn một số ngành của trường sẽ giảm. "Các em quan tâm ngành nào thì nên đăng ký hoặc giữ nguyện vọng ở vị trí ưu tiên nhất" - ông Hạ lưu ý.

Dự kiến từ ngày 21 đến 28/7, các hội đồng thi chấm phúc khảo bài thi của thí sinh, cả bài thi tự luận và trắc nghiệm. Ngày 30/7, sở giáo dục và đào tạo các tỉnh sẽ hoàn thành việc xét công nhận tốt nghiệp cho thí sinh sau phúc khảo.

Chậm nhất ngày 1/8, các sở phải cập nhật điểm thi sau phúc khảo vào phần mềm quản lý thi của Bộ Giáo dục và đào tạo. Theo quy định, các trường ĐH thực hiện quy trình xét tuyển đợt 1 từ ngày 3 đến 5/8, công bố kết quả trúng tuyển vào ngày 6/8. Như vậy, kết quả sau phúc khảo sẽ kịp để các trường xét tuyển. 

Vũ An (TH)

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0338 466 666 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc