AA

AA AA AA
Y tế - Giáo dục | 13/07/2018 07:38

Điểm thi THPT ở Hà Giang cao 'bất thường', Bộ GD yêu cầu làm rõ

PhapluatNet Trước những băn khoăn của dư luận, ngay trong ngày 12/7, bộ GD&ĐT đã có công văn gửi Ban chỉ đạo thi THPT tỉnh Hà Giang về việc điểm thi cao một cách "bất thường".

vào chiều 11/7, sau khi các hội đồng thi THPT quốc gia công bố điểm của thí sinh, trên mạng xã hội hiện xuất hiện những thông tin đặt ra nghi vấn: Cả nước có 76 thí sinh có điểm thi khối A1 (Toán, Lý, Anh) từ 27 điểm trở lên thì riêng Hà Giang đã có 36 em, chiếm 47,37% cả nước.

Trong khi đó cả nước có hơn 925.000 thí sinh dự thi THPT quốc gia năm 2018, gấp gần 168 lần số lượng thí sinh ở Hà Giang (5.500 thí sinh).

Theo phổ điểm môn Vật lý của địa phương này, có đến 65 thí sinh đạt mức điểm từ 9 trở lên, trong khi chỉ có 28 thí sinh đạt mức điểm 8 từ đến dưới 9.

Thứ trưởng bộ GD&ĐT Phạm Mạnh Hùng kiểm tra công tác thi THPT Quốc gia 2018 tại Hà Giang. Ảnh minh họa

Ngay sau khi thông tin này được đưa lên mạng xã hội đã vấp phải những nghi ngại về quy trình chấm thi tại địa phương này. Em Nguyễn Văn Huy (Hà Nội) băn khoăn: “Tại sao Hà Giang lại có số thí sinh đạt điểm cao bằng nửa so với cả nước. Đây là sự bất thường, em nghĩ cần phải làm rõ để đảm bảo công bằng cho những thí sinh khác”.

“Tôi nghĩ bộ GD&ĐT cần có đoàn kiểm tra độc lập về tận địa phương để kiểm tra lại các bài thi, quy trình chấm. Mọi năm điểm cao thường tập trung ở những địa phương như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Nghệ An, Nam Định… Tôi không nghĩ chỉ 1 năm lại có sự thay đổi nhanh như vậy”, ông Nguyễn Thành Công một phụ huynh quan ngại.

Nhiều chuyên gia cho rằng đó là điều rất vô lý. Vì theo lẽ thường, mức điểm càng cao, số lượng thí sinh đạt được càng ít. Thông thường trên bình diện chung, số thí sinh đạt 9-10 chỉ bằng 1/8-1/6 số thí sinh 8-9 mới là hợp lý.

Trước những băn khoăn của dư luận, ngay trong ngày 12/7, bộ GD&ĐT đã có công văn gửi Ban chỉ đạo thi THPT tỉnh Hà Giang về việc điểm thi cao một cách "bất thường".

Công văn nêu rõ: Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia 2018 đã nhận được phản ánh trên các phương tiện thông tin đại chúng về kết quả điểm thi có dấu hiệu bất thường tại Hội đồng thi Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang. 

Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2018 yêu cầu Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2018 tỉnh Hà Giang kiểm tra, rà soát, xác minh toàn bộ các khâu của kỳ thi và báo cáo bằng văn bản về Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2018 trước 17/7.

Vũ An (TH)

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0338 466 666 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc