AA

AA AA AA
Y tế - Giáo dục | 13/07/2017 19:03

Dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp, 14 người đã tử vong

PhapluatNet Theo thống kê của Bộ Y tế, trong 6 tháng đầu năm, trên cả nước đã ghi nhận hơn 45.000 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, trong đó có 14 trường hợp tử vong.

Sáng 13/7, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng Trần Đắc Phu đã có cảnh báo cần lưu ý có biện pháp phòng ngừa, điều trị kịp thời với mùa dịch sốt xuất huyết đến sớm hơn mọi năm sẽ khiến diễn biến khó đoán cho dù các chủng gây bệnh không có gì đột biến. 

Theo ông Phu, bình thường tại Hà Nội, dịch sốt xuất huyết xuất hiện trong tháng 7, tháng 8 thì năm nay ngay tháng 5, tháng 6 đã xuất hiện nhiều. Dịch sốt xuất huyết tập trung chủ yếu ở các tỉnh miền Nam và miền Trung. Khu vực phía Bắc ghi nhận chủ yếu ở Hà Nội.

Theo thống kê của Bộ Y tế, trong 6 tháng đầu năm, trên cả nước đã ghi nhận hơn 45.000 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, trong đó có 14 trường hợp tử vong. So với cùng kỳ của năm 2016, số trường hợp nhập viện tăng 0,3%, số trường hợp tử vong tăng 2 trường hợp.

Số ca mắc sốt xuất huyết năm nay tăng cao so với cùng kỳ năm 2016. Ảnh: Báo Hải Quan

Môi trường tại Việt Nam vô cùng thuận lợi cho loài muỗi phát triển, không ít người có cảm giác sống chung với muỗi thành quen, thấy các nốt muỗi đốt gây ngứa rồi cũng tự khỏi nên không còn phải lo sợ muỗi. Khi dịch đang bùng phát với tốc độ chóng mặt mà nhiều người dân cứ thờ ơ, không dọn dẹp môi trường thoáng đãng cho muỗi hết nơi trú ngụ, vô tư "nuôi" bọ gậy trong các vật trữ nước tồn đọng lâu ngày sẽ khiến dịch diễn biến phức tạp.

Bên cạnh đó, việc người dân tự ý điều trị, tự ý mua thuốc khi mắc sốt xuất huyết khiến bệnh tình thêm trầm trọng, kéo dài, thậm chí nguy cơ tử vong cao hơn.

Thói quen dùng thuốc Aspirin mỗi khi cảm sốt sẽ đặc biệt nguy hiểm với người bệnh sốt xuất huyết bởi vì khi bị sốt xuất huyết, người bệnh có hiện tượng chảy máu. Thế nhưng Aspirin lại có tác dụng ngăn sự tập kết tiểu cầu, chống đông máu. Bên cạnh đó, cũng không nên dùng C sủi hay truyền dịch một cách bừa bãi. Khi nghi ngờ mình bị sốt xuất huyết, người dân cần tìm đến các bác sĩ, bệnh viện.

Tú An (Tổng hợp)

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0338 466 666 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc