Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Đi dạy 37 năm, cô giáo mầm non nhận lương hưu 1,3 triệu/ tháng

Đi dạy 37 năm, cô giáo mầm non nhận lương hưu 1,3 triệu/ tháng
Mới đây, trên mạng xã hội Facebook chia sẻ thông tin về việc một cô giáo mầm non ở Hà Tĩnh công tác 37 năm vừa nhận quyết định nghỉ hưu với số tiền lương hưu hàng tháng 1,3 triệu đồng đã gây xôn xao dư luận.

Được biết người đăng tải câu truyện trên là cô Nguyễn Thị Thu Hà - Hiệu trưởng Trường Mầm non Lê Duẩn (Hà Tĩnh) với mong muốn nhờ các cấp, ban ngành cùng mọi người thêm.

Còn nhân vật chính trong câu chuyện là cô giáo Trương Thị Lan giáo viên của trường Mầm non Lê Duẩn xã Cẩm Duệ, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh).

Bài viết nội dung như sau:

"Tôi là Thu Hà. Hiệu trưởng trường Mầm non Lê Duẩn, xã Cẩm Duệ, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh xin được hỏi và nhờ các cấp, các ban ngành cùng mọi người tư vấn thêm.

Ở trường mầm non Lê Duẩn xã Cẩm Duệ chúng tôi có 1 giáo viên vừa có quyết định nghỉ hưu vào tháng 9/2017. Tên cô là Trương Thị Lan. Ngày vào ngành 5/9/1980 có 37 năm cống hiến, phục vụ dạy học trong bậc mầm non. Năm đóng bảo hiểm kể cả đóng lùi là 22 năm 8 tháng. Hệ số lương hiện hưởng đến ngày nghỉ hưu là 3,46. Đến ngày nghỉ hưu được hưởng số tiền 1.268 ngàn/tháng và được nhà nước cho bù thêm 32 ngàn đồng. Tổng cộng 1.300 ngàn đồng/tháng.

Cầm quyết định vừa được nhận trên tay mà cô khóc không thành tiếng làm cho cả tập thể giáo viên của nhà trường không biết động viên cô bằng cách nào chỉ có khóc theo. Chúng tôi nghĩ cả cuộc đời, cả tuổi thanh xuân của cô đã cống hiến như vậy, giờ đây ra về chỉ còn tấm thân già cỗi, bệnh tật cộng thêm hoàn cảnh gia đình lại hết sức khó khăn chồng con ốm đau, bênh tật. Với mức lương như vậy thì thử hỏi sẽ sống sao đây?

Tôi kính mong các Bộ, các ban ngành hãy vào cuộc và quan tâm đến các cô giáo mầm non trong cả nước nói chung và trường hợp của cô Trương Thị Lan của trường tôi nói riêng để khỏi thiệt thòi cho ngành học mầm non. Xin chân thành cảm ơn”.

Đi dạy 37 năm, cô giáo mầm non nhận lương hưu 1,3 triệu/ tháng
Quyết định hưởng lương hưu của cô Lan.

Ngay sau khi được đăng tải, câu chuyện đã nhanh chóng nhận được sự quan tâm đặc biệt của cộng đồng mạng.

“Sao bèo bọt vậy mọi người? số tiền 1,3 triệu đồng thì cô Lan sẽ sống làm sao? Số tiền ấy có xứng với 37 năm công tác, cống hiến của người giáo viên mầm non”, tài khoản facebook có tên Trong Thang chia sẻ.

Theo chị Mai Hồng Vân: "Mẹ em cũng giống với cô Lan. Em thực sự không hiểu được chính sách của Nhà nước. Mẹ em đi làm hơn 30 năm mới được vào biên chế. Vào biên chế được vài năm thì lại đến tuổi về hưu và kết quả là tiền lương hưu hàng tháng chỉ được 1,3 triệu. Với số tiền đấy mẹ còn không đủ mua tiền thuốc thang hàng tháng. Cả cuộc đời mẹ đã cống hiến hết mình cho công việc nhưng mà đến cuối cùng thì...".

“Cầm quyết định hưu trí với lương hưu 1,3 triệu đồng/tháng từ tay nhân viên kế toán, tôi ngã khuỵu xuống nền nhà, nước mắt giàn giụa. Các đồng nghiệp có mặt lúc đó cũng không cầm được nước mắt”, cô Lan chia sẻ.

“Người ta nghỉ hưu được nghỉ ngơi bù lại khoảng thời gian vất vả, cống hiến của tuổi trẻ còn tôi nay nghỉ hưu lại phải tất bật vật lộn với 7 sào ruộng làm nuôi sống gia đình chứ lương từng đó chưa đủ đong gạo” cô Lan nói.

Đi dạy 37 năm, cô giáo mầm non nhận lương hưu 1,3 triệu/ tháng
Cô Trương Thị Lan giáo viên của trường Mầm non Lê Duẩn.

Hiệu trưởng Trường Mầm non Lê Duẩn cho biết thêm: “Cô Lan cũng có một con gái mong muốn theo nghề của mẹ nhưng học sư phạm mầm non ra trường không xin được việc. Trường Mầm non Lê Duẩn nhận con gái cô Lan vào làm hợp đồng tại trường. Giờ con gái đang nghỉ sinh thì cô Lan xin hợp đồng thay con gái. Còn 1 cậu con trai đầu và cô con gái thứ 2 công việc không ổn định. Cô con gái út đang đi học. Chồng thì bị tiểu đường, mắt kém ốm đau luôn...”

Ông Đặng Quốc Hiền - Trưởng Phòng GDĐT huyện Cẩm Xuyên cho biết: “Giáo viên mầm non về hưu lương rất thấp, có nhiều trường hợp về hưu lương không đủ sống, đây cũng là thực trạng chung của giáo viên mầm non. Phòng cũng đã nhiều lần kiến nghị đề xuất nhưng chưa thay đổi được nhiều.

Nguyên nhân số giáo viên mầm non trước đây chưa được xếp vào hệ thống viên chức mà chỉ dạy rồi địa phương trả bằng lúa. Nay được xếp vào hệ thống viên chức thì không đủ thời gian đóng bảo hiểm ”.

Ông Hoàng Văn Minh, Giám đốc Bảo hiểm Xã hội Hà Tĩnh, cho biết trường hợp như cô Lan ở Hà Tĩnh nhiều, chủ yếu là giáo viên mầm non.

“Mức lương đó là theo quy định chung của cả nước rồi. Mức lương hưu phụ thuộc vào quá trình đóng nộp bảo hiểm xã hội. Trường hợp không đủ mức lương tối thiểu vẫn phải đảm bảo hệ số mức lương 1,3 triệu đồng”, ông Minh nói.

Nhật Hạ (Tổng hợp)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0338 466 666

Email: toasoan@phapluatnet.vn

Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.48229 sec| 1990.422 kb