Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Cứu sống trẻ sơ sinh bị toàn bộ nội tạng nằm ở lồng ngực

Cứu sống trẻ sơ sinh bị toàn bộ nội tạng nằm ở lồng ngực
Trường hợp của bệnh nhi Đ. rất hiếm và bệnh nhi này đã phải trải qua một ca phẫu thuật để xử lý.

Ngày 9/8, tin từ bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai (tỉnh Đồng Nai) cho biết, các bác sĩ tại bệnh viện này vừa phẫu thuật cứu sống một em bé bị toàn bộ nội tạng nằm trong lồng ngực. Hiện, sức khỏe của bé đã ổn định lại, bú tốt, chơi ngoan.

Trước đó, ngày 14/7 , bé N.V.Đ. mới một ngày tuổi, được chuyển từ đa khoa Đồng Nai sang Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai trong tình trạng tím tái, da xanh, ói nhiều không dứt, suy hô hấp, toàn bộ nội tạng không nằm trong ổ bụng mà nằm ở lồng ngực.

Cứu sống trẻ sơ sinh bị toàn bộ nội tạng nằm ở lồng ngực
Phẫu thuật cứu sống bệnh nhi.

Các bác sĩ đã tiến hành hồi sức, cho bé thở máy, chụp phim và siêu âm tim, phát hiện bệnh nhi bị cao huyết áp phổi, thoát vị hoành do toàn bộ nội tạng bị đẩy lên ngực. Sau khoảng 6 tiếng hồi sức, bệnh nhi đã ổn định hơn, các bác sĩ phẫu thuật cấp cứu ngay.

Tiến hành phẫu thuật, các bác sĩ phải đưa hết các tạng xuống ổ bụng. Tuy nhiên, trong suốt quá trình ở trong bụng mẹ, ổ bụng của bệnh nhi gần như không chứa bất cứ cơ quan nào nên bị teo. Do đó, trước khi đưa các cơ quan nội tạng xuống dưới, các bác sĩ phải làm giãn ổ bụng to hơn, đủ để chứa ruột, dạ dày, lách, đại tràng.

Bác sĩ Vũ Công Tầm, Trưởng khoa Phẫu thuật – Gây mê – Hồi sức, bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho biết, khi tiếp nhận, bé N.V.Đ đang trong tình trạng suy hô hấp. Bé bị thoát vị quá nhiều. Toàn bộ ruột non, dạ dày, lách và 3/4 đại tràng bị đẩy lên trên ngực, gây chèn ép phổi, khiến bệnh nhi không thể tự thở, gây cao áp phổi.

Bác sĩ Vũ Công Tầm cho biết thêm, ca mổ của bé N.V.Đ thành công nhưng quá trình hồi sức rất khó khăn do tình trạng cao áp phổi. Trong 2 tuần liên tiếp, các bác sĩ phải dùng thuốc hạ áp phổi để ổn định tình trạng cho bé.

Hiện, bé Đ vẫn tiếp tục được các bác sĩ theo dõi, điều trị.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

3.8 29 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.28857 sec| 1981.68 kb