AA

AA AA AA
Y tế - Giáo dục | 11/07/2017 14:45

Bộ Y tế lên tiếng về trào lưu 'anti vắc xin'

PhapluatNet Trên mạng xã hội gần đây xuất hiện 1 trào lưu có tên là "anti vắc xin"(không tiêm vắc xin hoặc để con được ốm) đang thu hút hàng nghìn bà mẹ theo dõi. Nhận thấy đây là một trào lưu rất nguy hiểm, Bộ Y tế đã chính thức lên tiếng về vấn đề này.

Nguồn gốc về trào lưu "anti vắc xin" từ đâu?

Có một câu chuyện xảy ra cách đây không lâu tại một quốc gia. Sau khi bùng nổ dịch sởi từ cuối năm 2014 đến đầu năm 2015 trên 8 bang nước Mỹ, rồi lan sang cả hai quốc gia Canada và Mexico, chính quyền bang Califonia đã quyết định đặt bút ký luật SB 277 quy định về việc bắt buộc tiêm vắc xin cho trẻ em vào ngày 30/6/2015. Trước đó, bang Califonia là một trong những bang từng tự hào rằng việc tiêm vắc xin là không bắt buộc vì đó là “quyền tự do” và “lựa chọn của phụ huynh”.

Nhưng niềm tin đó đã là quá khứ. Chỉ sau hai năm 2016-2017 nhận thấy những ích lợi mạnh mẽ từ sự miễn dịch cộng đồng nhờ luật SB 277, người dân và chính quyền Califonia đang thực sự cảm thấy tự hào. Các dự luật và các luật về sau tiếp tục củng cố hơn nữa các hiệu quả tích cực này. Dưới đây là sơ đồ được Sở Y tế bang Califonia công bố, theo đó số ca mắc sởi đã giảm mạnh mẽ kể từ khi luật bắt buộc tiêm vắc xin cho trẻ em mẫu giáo SB 277 được thi hành.

Số ca mắc sởi đã giảm mạnh mẽ kể từ khi luật bắt buộc tiêm vắc xin cho trẻ em mẫu giáo SB 277 được thi hành. Ảnh: Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế

Ngoài những quan điểm mạnh mẽ về nhân quyền, ngay từ khi vắc xin xuất hiện, có những quan điểm phản đối khác hoàn toàn vì lý do tôn giáo, văn hóa hoặc liên quan đến vấn đề tinh thần. Trong lịch sử nhân loại, còn lưu giữ rất nhiều các ghi chép nghiêm túc về trường hợp này tại các thư viện quốc gia.

Cả cộng đồng sẽ phải gánh chịu hậu quả nặng nề nếu không tiêm vắc xin đầy đủ

Trước những thông tin thất thiệt lan truyền trên mạng xã hội, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã khẳng định, y tế thế giới coi vắc xin là một trong những thành tựu quan trọng nhất của thế kỷ 20.

Theo Cục Y tế dự phòng, tại Việt Nam, thành công của công tác tiêm chủng mở rộng đã đem lại hiệu quả rõ rệt, làm thay đổi về cơ bản cơ cấu bệnh tật ở trẻ em. Cụ thể, Việt Nam đã thanh toán bại liệt vào năm 2000, đạt mục tiêu loại trừ uốn ván sơ sinh vào năm 2005.

Ngoài ra, tỷ lệ mắc hầu hết các bệnh có vắc xin phòng trong chương trình tiêm chủng mở rộng đều giảm qua các năm. So sánh năm 1985 (năm bắt đầu triển khai tiêm chủng mở rộng trên toàn quốc) với năm 2010, tỷ lệ này giảm từ hàng chục đến hàng trăm lần.
Không duy trì tỷ lệ tiêm chủng dịch bệnh sẽ bùng phát và tất cả cộng đồng sẽ gánh chịu hậu quả

Cục Y tế dự phòng nêu rõ, cũng phải thấy rằng nguy cơ của các dịch bệnh trên vẫn tiềm ẩn, cụ thể: nguy cơ vi rút bại liệt xâm nhập từ các nước lưu hành bại liệt vào Việt Nam là rất lớn, uốn ván vẫn là bệnh có tỷ lệ tử vong cao nhất trong các bệnh có vắc xin phòng được triển khai trong tiêm chủng mử rộng và uốn ván sơ sinh vẫn là bệnh có tỷ lệ chết/mắc cao nhất (53-82%). Do vậy việc tiêm chủng phòng bệnh là hết sức quan trọng trong việc duy trì các thành quả mà Việt Nam đã đạt được, không để nguy cơ dịch bệnh bùng phát tại một cộng đồng nhỏ sẽ trở thành một sự kiện y tế công cộng của Việt Nam.

Điều đáng nói là nếu như không duy trì tỷ lệ tiêm chủng chắc chắn là dịch bệnh sẽ bùng phát và tất cả cộng đồng sẽ gánh chịu hậu quả. Chính vì vậy Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm đã quy định tiêm chủng mở rộng và tiêm chủng chống dịch là tiêm chủng bắt buộc. Hãy đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch để bảo vệ cho từng cá thể và cho cộng đồng.

Diệu An (Tổng hợp)

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0338 466 666 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc