AA

AA AA AA
Y tế - Giáo dục | 15/08/2017 09:45

Cô bé chờ được tự đi sau 8 năm ‘mượn’ đôi chân của mẹ đi học

PhapluatNet Cô bé Chu Thị Tường Vy “mượn” chân mẹ đi học do chân bé gặp chấn thương khi lên 3 tuổi và liệt do thoái hóa khớp gối khi 9 tuổi. May mắn, hiện cô bé đang được chữa trị để có thể tìm lại đôi chân của chính mình.

Năm lên 3 tuổi, trong một lần chơi đùa cùng bạn bè, Chu Thị Tường Vy (sinh năm 2001) bị té ngã chấn thương hai chân phải đi cấp cứu. Khi vào viện, các bác sĩ thông báo em mắc căn bệnh máu khó đông (Hemophilia) nên nếu phẫu thuật sẽ gặp nguy hiểm. 

Sáu năm sau, hai chân em bị liệt không thể đi lại được, em được chẩn đoán thoái hóa khớp gối. Tám năm trôi qua, việc đi lại học hành, sinh hoạt của em phụ thuộc hoàn toàn vào đôi chân mẹ. 

Mẹ Vy, chị Trần Thị Bình ¬cho biết: "Cháu Vy muốn đến trường, chứ không chịu ở nhà, thế là hàng ngày, tôi phải đưa con đến trường.

Rồi khi chuyển lớp hoặc gia đình bận thì bạn bè và thầy cô ở trường lại giúp em di chuyển. Nhìn thấy con không thể đi lại như bạn bè cùng trang lứa, tôi rất đau lòng nhưng bất lực vì không thể giúp gì cho con". 

Hình ảnh bé Vy tươi tắn hơn sau ca phẫu thuật.

Mới đây, gia đình biết được thông tin một bệnh nhân Hemophilia đã được phẫu thuật thay khớp gối thành công tại Bệnh viện quận Thủ Đức. Gia đình Vy quyết định từ tỉnh Long An tới bệnh viện với hi vọng tìm lại đôi chân cho con gái.

Ngày 4/8, Vy đã nhập viện và hội chẩn với bác sĩ chuyên khoa Huyết học ¬ Nội Tổng quát và Chấn thương chỉnh hình, em được kiểm soát tình trạng đông máu trước, trong và sau phẫu thuật để phẫu thuật duỗi gân chân.

Theo Bác sĩ Lê Hoàng Văn Hải, Trưởng khoa Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện quận Thủ Đức, em bị thoái hóa khớp gối 2 bên mức độ rất nặng. Khớp gối trái bị co rút nhiều năm nay nên không thể duỗi thẳng chân. 

Suốt 2h phẫu thuật, ca mổ của Vy đã thành công. Hiện em đang được các bác sĩ khoa Chấn thương Chỉnh hình tập vật lý trị liệu tại giường giúp vận động và phục hồi chức năng sau mổ. 

Dự kiến sau 1 tuần, em sẽ được xuất viện. Hiện Vy đã hồng hào và chân bắt đầu có cảm giác hơn khiến gia đình mừng khôn xiết. 

Phương Nguyên (Tổng hợp)
 

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0965122325 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc