Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Cách nhận biết một số thiết bị gian lận thi cử

Cách nhận biết một số thiết bị gian lận thi cử
Để phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn việc sử dụng thiết bị công cao, PA03 đề nghị cán bộ coi thi nghiêm cấm thí sinh mang thiết bị vào phòng thi; nêu rõ hậu quả nếu cố tình vi phạm để răn đe trước.

Trước kỳ thi THPT quốc gia, Phòng An ninh Chính trị nội bộ (PA03- Công an TP Hà Nội) đã hướng dẫn cán bộ, giáo viên làm công tác coi thi cách nhận biết các thiết bị gian lận. Cơ quan này đã xử lý không ít trường hợp sử dụng thiết bị công nghệ cao để gian lận trong quá trình thi; phát hiện và bắt giữ nhiều đối tượng rao bán những loại thiết bị này.

Thiết bị công nghệ cao được thí sinh sử dụng chủ yếu gồm hai bộ phận là tai nghe bé bằng hạt đậu và bộ thu phát có gắn thẻ sim , có chức năng ghi âm, thu hình, phát sóng.

Cách nhận biết một số thiết bị gian lận thi cử

Riêng thiết bị thu phát, có hai dạng chủ yếu: có dây và không dây. Với loại có dây, thí sinh thường giấu trong trang phục (quấn quanh cổ áo hoặc khâu chìm phía bên trong lớp áo). Sim điện thoại được lắp đặt trong thiết bị, thí sinh chỉ cần gắn tai nghe hạt đậu vào lỗ tai sát màng nhĩ trước khi vào phòng thi, đọc đề qua thiết bị thu phát để chuyển ra ngoài. Đối tượng bên ngoài sẽ sử dụng điện thoại gọi vào để kết nối.

Cách nhận biết một số thiết bị gian lận thi cử

Loại không dây tinh vi hơn, thường ở dạng cúc áo, chiếc bút, USB, dạng chìa khóa ôtô, đồng hồ hay thẻ ATM. Thí sinh có thể dễ dàng cất giấu trong người hoặc ngụy trang để công khai tại vị trí ngồi. Các thiết bị này cũng được lắp kèm sim và tai nghe hạt đậu. Người ngoài gọi điện vào số sim là có thể tương tác với thí sinh trong phòng thi.

Cách phát hiện, ngăn chặn, xử lý việc sử dụng thiết bị công nghệ

Để phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn việc sử dụng thiết bị công cao, PA03 đề nghị cán bộ coi thi nghiêm cấm thí sinh mang thiết bị vào phòng thi; nêu rõ hậu quả nếu cố tình vi phạm để răn đe trước.

Trong quá trình thi, giám thị cần chú ý những thí sinh có biểu hiện như miệng lẩm bẩm đọc đề hoặc phát ra tiếng rõ sau khi nhận đề thi; không tập trung làm bài, biểu hiện lén lút; hay quan sát, nhìn cán bộ coi thi; thời tiết nóng bức nhưng lại mặc áo dài tay, nhiều lớp áo, cổ áo, túi áo cộm đồ vật.

Ngoài ra, cán bộ coi thi cũng cần để ý những thí sinh để tóc dài trùm tai, trùm gáy; hay để tay lên mặt, vị trí tai vì thiết bị trong tai có thể gây ngứa, khó chịu.

Khi xác định được thí sinh vi phạm, cán bộ coi thi cần thông báo cho giám thị giám sát, trưởng điểm thi; đồng thời yêu cầu thí sinh dừng làm bài, lập biên bản thu hết thiết bị và niêm phong.

Trưởng điểm thi sau khi tiếp nhận thông tin phải báo ngay với công an để xử lý kịp thời, tránh trường hợp kết thúc giờ thi mới thông báo bởi khi đó đề thi hoặc thông tin đã lan truyền rộng rãi trên mạng, dẫn đến khó khăn trong xử lý.

Ba ngày 25-27/6 sẽ diễn ra các môn thi. Ba bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và hai bài thi tổ hợp gồm Khoa học tự nhiên (Vật lý, Sinh học, Hóa học), Khoa học (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân với thí sinh học chương trình giáo dục THPT; Lịch sử, Địa lý với thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên).

Sáng mai 25/6, các thí sinh sẽ "mở màn" mùa thi THPT Quốc gia 2019 với bài thi đầu tiên là Ngữ văn, buổi chiều là môn Toán.

Ngày tiếp theo 26/6, thí sinh làm bài Khoa học tự nhiên bao gồm Vật lý, Hoá học và Sinh học vào buổi sáng và Ngoại ngữ vào buổi chiều.

Trong ngày thi cuối cùng (ngày 27/6), thí sinh sẽ làm bài Khoa học xã hội bao gồm 3 bài thi trắc nghiệm Lịch sử, Địa lý và Giáo dục công dân.


 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.7 11 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.29307 sec| 1993.969 kb