AA

AA AA AA
Y tế - Giáo dục | 26/10/2017 10:51

Bộ trưởng Bộ Y tế lên án các vụ tấn công bác sĩ

PhapluatNet Trước thông tin nhân viên y tế liên tục bị hành hung, tối 24/10 Bộ trưởng Y tế - Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng ngành y tế lên án mạnh mẽ những hành vi côn đồ này.

Cụ thể, theo Bộ trưởng Tiến, chỉ trong vòng 4 ngày qua đã xảy ra liên tiếp hai vụ tấn công bạo lực vào nhân viên y tế tại nơi làm việc, khiến hai nhân viên y tế bị thương nặng.

Trước đó, vào đêm 20/10 bà Trần Thị Thanh Hải - Phó Trưởng trạm Y tế xã Hương Long (huyện Hương Khê) đang trực ca đêm thì bị một đối tượng say rượu dùng dao hành hung.

Cụ thể, tối cùng ngày, Hải uống rượu xong rồi đi đến Trạm Y tế xã Hương Long để nhờ truyền nước cho nhanh... khỏe. Thấy Hải đã uống rượu trước, thở ra có mùi rượu nồng nặc nên bà từ chối truyền nước.

Thấy vậy, Hải ra về nhưng sau đó đối tượng cầm theo một con dao dài khoảng 60cm quay lại trạm y tế. Tại đây Hải gõ dao vào cửa, nói bán cho hai bơm kim tiêm. Bà Hải tưởng thật, mở cửa phòng rồi trở vào để lấy bơm tiêm thì bất ngờ bị Hải đưa dao lên tấn công nhiều nhát vào người.

Sau khi chém bà Hải, đối tượng Hải bỏ trốn khỏi hiện trường. Bà Hải được đưa đến BV đa khoa huyện Hương Khê cấp cứu trong tình trạng mất nhiều máu, đa chấn thương. Trong đó có hai vết thương ở cánh tay phải, một vết thương ở mặt sau dài khoảng 10 cm sâu sát xương, đứt gân dưới ngón năm bàn tay phải, mu bàn tay phải có vết thương dài khoảng 4 cm...

Trạm Y tế nơi xảy ra sự việc.

Đến 21/10, Hải đã "hết hơi men", Hải đến Công an xã Hương Long xin đầu thú.

Một vụ việc khác mới xảy ra tối 23/10, tại Khoa Cấp cứu - Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới. Theo đó, tối cùng ngày bệnh viện này có tiếp nhận một bệnh nhân bị tai nạn giao thông là Y Giang Long (quê Gia Lai, trú tại TP. Đồng Hới).

Trong lúc các y bác sĩ đang tiến hành cấp cứu cho bệnh nhân thì bất ngờ có 3 đối tượng là bạn của bệnh nhân Y Giang Long đã kéo đến và hành hung anh Lê Trần Minh Tâm (35 tuổi, trú TP. Đồng Hới – người trực tiếp đưa bệnh nhân Y Giang Long đi cấp cứu) ngay tại sảnh khoa Cấp cứu khiến anh Tâm bị thương tích rất nặng.

Sau khi cấp cứu cho bệnh nhân xong, thấy anh Tâm bị đánh gục tại chỗ nên BS Trần Văn Sơn – Phó Trưởng khoa Cấp cứu chạy đến thì cũng bị nhóm đối tượng trên lao vào hành hung.

Hậu quả khiến BS Sơn bị đa chấn thương nặng vùng mặt, đặc biệt là ở mắt, phải cấp cứu, điều trị.

BS Sơn bị đa chấn thương nặng vùng mặt.

Trước những sự việc trên, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: "Thay mặt Bộ Y tế, tôi nghiêm khắc lên án những hành vi côn đồ, vi phạm pháp luật của những kẻ đã tấn công bạo lực đối với hai thầy thuốc Trần Thị Thanh Hải và Trần Thanh Sơn.

Đồng thời Bộ Y tế kêu gọi chính quyền và các cơ quan bảo vệ pháp luật tại Hà Tĩnh và Quảng Bình xem xét và có những hình thức xử phạt thích đáng đối với những kẻ đã gây thương tích cho hai thầy thuốc trên".

Theo Bộ trưởng, tình trạng thầy thuốc bị hành hung diễn ra ngày một nhiều và đây là thực trạng đau lòng, gây tâm trạng bất an cho đội ngũ nhân viên y tế. Bộ Y tế kêu gọi chính quyền địa phương các cấp chủ động phối hợp với ngành y tế áp dụng những biện pháp an ninh cần thiết để bảo đảm an toàn cho các nhân viên y tế.

Các cơ quan y tế phối hợp với công an sở tại triển khai các biện pháp bảo vệ tính mạng, tài sản cho nhân viên y tế.

Đồng thời Bộ Y tế kêu gọi các cơ quan báo chí và cộng đồng lên án mạnh mẽ những hành vi bạo lực nhằm vào nhân viên y tế. Không được phép hành hung nhân viên y tế với bất cứ lý do nào.

Đồng thời Bộ trưởng Tiến cũng gửi lời nhắn: “Tôi chia sẻ nỗi đau về thể xác và tinh thần mà hai thầy thuốc Trần Thị Thanh Hải và Trần Thanh Sơn phải chịu đựng và cầu chúc hai thầy thuốc sớm bình phục để trở lại với công việc. Đề nghị các cơ sở y tế đang điều trị cho hai thầy thuốc này dành những điều kiện chăm sóc và chữa trị tốt nhất để họ sớm bình phục”.

Minh Tuệ (Tổng hợp)

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0338 466 666 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc