Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Bé gái 20 tháng tuổi nhập viện cấp cứu vì bác sĩ kê toa… nhầm thuốc tâm thần

Bé gái 20 tháng tuổi nhập viện cấp cứu vì bác sĩ kê toa… nhầm thuốc tâm thần
Sau 3 ngày uống thuốc theo toa của Bệnh viện Nhi Đồng 2, bé gái 20 tháng tuổi rơi vào tình trạng cứng gáy, trợn mắt, lừ đừ phải đi cấp cứu. Nguyên nhân của tình trạng trên được xác định do bác sĩ kê toa nhầm thuốc.

Chiều ngày 26/7, bác sĩ Trịnh Hữu Tùng, Giám đốc bệnh viện Nhi đồng 2 xác nhận với PV báo Người Đưa Tin, về sự việc một bệnh nhi phải cấp cứu vì bác sĩ công tác tại cơ sở y tế này kê nhầm thuốc.

Cụ thế, lãnh đạo bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, bệnh nhi N.N.H.A. (20 tháng tuổi, ngụ tại TP.HCM) sau khi được mổ hạch nách và hạch chi trên đã đến tái khám vào sáng ngày 8/7.

Bé gái 20 tháng tuổi nhập viện cấp cứu vì bác sĩ kê toa… nhầm thuốc tâm thần
Nhi Đồng 2, nơi bác sĩ kê nhầm toa thuốc khiến bệnh nhi phải cấp cứu.

Bác sĩ Đ.N.D. chẩn đoán bé bị tụ dịch vết mổ (áp xe sau khi mổ hạch lao) và kê toa thuốc về uống. Tuy nhiên, sau 3 ngày uống thuốc theo đơn của bác sĩ D., đến chiều 10/7, bé A. đã được đưa vào cấp cứu tại bệnh viện Nhi đồng 2 trong tình trạng lừ đừ, ngủ nhiều, cứng gáy, trợn mắt, ưỡn cổ và khóc.

Các bác sĩ khoa Cấp cứu chẩn đoán, bé A. bị ngộ độc Haloperidol, hoạt chất có trong thuốc Halofar 2mg mà bác sĩ D. đã kê đơn.

Tại khoa Thần kinh, bệnh nhi được bác sĩ chẩn đoán Hội chứng ngoại tháp và rối loạn vận động do phụ của thuốc Haloperidol. Đây là loại thuốc bệnh nhi đã uống theo toa của bệnh viện trong 3 ngày, gia đình báo với bác sĩ bé uống tổng số 5 viên thuốc nêu trên.

Sau vụ việc, phía bệnh viện cho biết đã sự cố trên hệ thống sự cố y khoa và phòng Nghiệp vụ Y thuộc Sở Y tế, TPHCM. Bệnh viện xác nhận đây là trường hợp nhầm lẫn thuốc khi kê toa bằng vi tính. Theo đó, bệnh nhi được chỉ định dùng kháng sinh, kháng viêm và giảm đau nhưng khi kê toa thay vì chọn Hapacol 150mg (mã thuốc HAP1) có tác dụng giảm đau, bác sĩ lại chọn sang Halofar 2mg (mã thuốc HAL).

“Sự nhầm lẫn trên là do 2 mã thuốc này giống nhau nằm cạnh nhau trong phần mềm của nên bác sĩ đã vô tính bấm nhầm sang thuốc Halofar 2mg. Sau khi kê toa và in toa thuốc, bác sĩ đã kiểm tra lại nhưng không phát hiện thuốc Halofar 2mg và giao cho người nhà mua thuốc. Đây là một sự nhầm lẫn đáng tiếc. Bệnh viện cũng đã yêu cầu bác sĩ kê toa thuốc trên kiểm điểm và rút trong việc kiểm toa thuốc kỹ sau khi in và trước khi giao cho bệnh nhân”, một lãnh đạo bệnh viện này cho biết.

Sau khi để xảy ra sự cố y khoa nói trên, Bệnh viện Nhi đồng 2 cũng đã gặp phụ huynh bệnh nhi để trao đổi, giải thích về tình hình sức khỏe của bé gái, đồng thời, báo cáo vấn đề này trên hệ thống sự cố y khoa và Phòng Nghiệp vụ y Sở Y tế TP.HCM.

Phía lãnh đạo bệnh viện Nhi đồng 2 cũng yêu cầu rút kinh nghiệm đối với các bác sĩ, kiểm tra kỹ toa thuốc sau khi in, kể cả nhân viên y tế trước khi giao thuốc cho người nhà bệnh nhi.

Halofar là loại thuốc dùng để chống loạn thần, chỉ sử dụng cho bệnh nhân khi bị hoang tưởng, ảo giác. Thuốc hướng tâm thần Halofar 2mg được dùng điều trị các bệnh lý tâm thần với nhiều trạng thái khác nhau (trạng thái hưng cảm, cơn hoang tưởng cấp, mê sảng, run do rượu), các trạng thái loạn thần mạn tính (hoang tưởng mạn tính, hoang tưởng phán đoán, hoang tưởng hư vô, bệnh tâm thần phân liệt), trạng thái mê sảng, lú lẫn kèm kích động, hành vi gây gỗ tấn công, dùng liều thấp trị lo âu.

Nhà sản xuất cảnh báo cần thận trọng khi sử dụng cho trẻ em và tuổi vị thành niên. Liều dùng cho người lớn 0,5 - 5mg uống 2 - 3 lần/ ngày, điều chỉnh tùy theo nhu cầu và người bệnh chịu được thuốc…

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.7 29 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.33173 sec| 1998.516 kb