Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Báo động tình trạng nhiễm HIV ở tỉnh Bến Tre

Báo động tình trạng nhiễm HIV ở tỉnh Bến Tre
Theo số liệu thống kê, đến thời điểm hiện tại, Bến Tre đã phát hiện số người nhiễm HIV lên tới 2.467 người, trong đó có 1.521 người chuyển sang AIDS và 935 người đã tử vong.

Tại Bến Tre, số người HIV rải đều hầu hết ở tất cả các địa phương. Trong số 164 phường xã ở tỉnh, chỉ có 3 phường chưa có người mắc, tức là tỉ lệ phường có HIV/AIDS chiếm tới 98,2%. Trong số các trường hợp mắc HIV, nam chiếm đa số và vẫn tập trung ở độ tuổi 15 - 49 tuổi, chiếm 97%.

Theo Giám đốc Trung tâm phòng HIV/AIDS tỉnh Bến Tre Lê Thị Kim Thoa, ở Bến Tre hầu hết những người nhiễm HIV bị lây nhiễm qua đường tình dục, chiếm 85%.

Mặc dù nhiều tỉnh đã giảm số mắc HIV thì chỉ từ đầu 2017 đến nay, Bến Tre đã phát hiện thêm 96 người nhiễm HIV (trong đó, 65 trường hợp phát hiện mới, 31 trường hợp nhiễm từ các năm trước và từ các phòng khám ngoại trú ở các tỉnh khác chuyển về), 16 trường hợp ngoài tỉnh. Nam quan hệ tình dục đồng giới có chiều hướng gia tăng đang trở thành mối lo rất lớn của Bến Tre trong khi trung tâm hiện mới quản lý được khoảng 600 người.

Công tác phòng chống HIV/AIDS ở Bến Tre cũng gặp nhiều khó khăn vì phải tự lực, không có nguồn hỗ trợ như những địa phương khác.

Báo động tình trạng nhiễm HIV ở tỉnh Bến Tre
Người nhiễm HIV được tại Trung tâm phòng chống HIV/AIDS tỉnh Bến Tre

Cũng theo bà Lê Thị Kim Thoa, thai phụ nhiễm HIV ở Bến Tre chiếm tới 25% trong tổng số những người nhiễm, đa số những người này đều bị lây nhiễm từ chồng.

Hiện toàn tỉnh Bến Tre đã phát hiện 155 ca phụ nữ nhiễm HIV, tập trung nhiều nhất ở huyện Châu Thành 34 ca, Mỏ Cày Bắc 22 ca, Bình Đại 21 ca, TP Bến Tre 17 ca,… Nhiều phụ nữ mang thai nhiễm HIV còn rất trẻ, có tới hơn 7% ở độ tuổi từ 15 - 19; 20 - 29 tuổi chiếm 63,9%.

Trước tình hình trên, Trung tâm phòng chống HIV/AIDS tỉnh Bến Tre đã chủ động phối hợp chặt chẽ với các ngành trong việc phòng chống HIV/AIDS và có nhiều mô hình can thiệp toàn diện.

Tỉnh Bến Tre đang tăng cường tất cả các lực lượng tham gia công tác phòng chống HIV. Trung tâm phòng chống HIV/AIDS tỉnh cũng phối hợp với lực lượng Công an để lấy mẫu xét nghiệm HIV hàng quý cho các phạm nhân ở trại giam Châu Bình, trại giam của Công an tỉnh, học viên tại Trung tâm khám chữa bệnh Giáo dục –Lao động Xã hội -LĐXH. Nhờ đó các trường hợp nhiễm HIV đều được phát hiện và điều trị ARV kịp thời, hạn chế được sự lây lan trong môi trường trại giam.

Trung tâm còn lấy mẫu xét nghiệm cho các trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt đang được nuôi dưỡng tại một số ngôi chùa và chưa phát hiện trường hợp nào ở chùa nhiễm HIV.

Một biện pháp để Trung tâm phòng chống HIV/AIDS thực hiện nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch HIV là tổ chức điều trị nghiện ma túy bằng Methadone. Hiện đã có 464 bệnh nhân được khởi liều điều trị, 287 người bệnh nhân đang điều trị là, đạt 86,9% so với kế hoạch. Tỉ lệ bỏ điều trị Methadone ở Bến Tre không cao.

Chính quyền tỉnh Bến Tre cũng phê duyệt mua thẻ BHYT cho 100% bệnh nhân HIV từ năm 2018 và tạo điều kiện về thủ tục cho bệnh nhân HIV được mua thẻ BHYT.

Vấn đề nan giải trong việc giải quyết vấn nạn HIV ở Bến Tre chính là tệ nạn mại dâm, mua bán và sử dụng ma túy. Các tệ nạn này ngày càng diễn biến phức tạp, khó quản lý, kiểm soát và tiếp cận, đã tác động đến nguy cơ lây truyền HIV trong cộng đồng ngày càng cao.

Ma túy tổng hợp gia tăng nhiều trong khi kiểm soát HIV ở nhóm đối tượng này rất khó. Kinh phí hỗ trợ lương cho các đồng đẳng viên còn thấp, khó khăn cho việc tuyển chọn và hoạt động của đồng đẳng viên.  Tỷ lệ bệnh nhân AIDS mua BHYT còn thấp với tâm lý sợ lộ thông tin khi chuyển tuyến từ huyện lên tỉnh và cán bộ y tế không tiếp cận được với số không ở địa phương.

PV (Tổng hợp)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.7 11 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.08531 sec| 1990.141 kb