Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Bác sĩ trực chính vụ trẻ sơ sinh tử vong với vết đứt cổ: 'Lúc thấy cổ trẻ bị đứt rời, tôi suýt ngất'

Bác sĩ trực chính vụ trẻ sơ sinh tử vong với vết đứt cổ: 'Lúc thấy cổ trẻ bị đứt rời, tôi suýt ngất'
“Lúc thấy cổ trẻ bị đứt rời, tôi thật sự choáng, hoảng loạn và suýt ngất xỉu. Thật sự kinh hoàng. Tôi bỏ ra ngoài phòng khám, và xin nghỉ sau ca trực bởi hoảng sợ”, bác sĩ Quyền - người trực chính sản khoa tại Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ vào đêm xảy ra vụ việc.

Là người trực chính sản khoa tại đa khoa huyện Đức Thọ vào đêm xảy ra vụ tai biến,  bác sĩ Nguyễn Hữu Quyền cho biết, mấy hôm nay, ông mất ngủ khi nghĩ đến cảnh đầu cháu bé được kéo ra nhưng bị đứt.

"38 năm hành nghề, tôi chưa lần nào gặp trường hợp như thế này. Tôi hoảng sợ, suýt ngất tại phòng sinh”, ông Quyền nói.

Bác sĩ trực chính vụ trẻ sơ sinh tử vong với vết đứt cổ: 'Lúc thấy cổ trẻ bị đứt rời, tôi suýt ngất'
Bác sĩ Quyền cho biết, bản thân ông là bác sĩ chuyên khoa Răng - Hàm - Mặt chưa từng đỡ đẻ.

Theo bác sĩ Quyền, ông là bác sĩ đa khoa có học về sản khoa, nhưng chuyên môn chính vẫn là Răng - Hàm - Mặt. Từ trước tới nay ông cũng chưa từng đỡ đẻ, vào thời điểm xảy ra vụ việc, lãnh đạo bệnh viện vẫn phân công ông trực sản và hỗ trợ vòng ngoài với các nữ hộ sinh.

"Tôi không phải chuyên khoa sản nên chỉ hỗ trợ hộ sinh. Họ chỉ định gì thì mình làm và viết vào hồ sơ như vậy. Ngay cả lúc đỡ đẻ, tôi cũng chỉ đứng cạnh, không được đụng vào bất cứ thứ gì”, ông Quyền phân trần.

Cũng theo ông Quyền, vào thời điểm đỡ đẻ cho sản phụ Tình, ngoài ông còn có 2 nữ hộ sinh Hoàng Thị Trinh và Hoàng Thị Định. Khi 2 nữ hộ sinh đỡ đẻ cho sản phụ gặp khó khăn, chỉ đầu cháu bé ra, nên họ gọi bác sĩ Nguyễn Minh Đức – Trưởng Khoa sản lên hỗ trợ.

Khi nhận được thông tin cần hỗ trợ từ kíp trực, bác sĩ Đức có mặt tiếp tục đỡ đẻ. Trong lúc thực hiện, đầu cháu bé bị đứt lìa, bác sĩ buộc phải đưa thai nhi ra ngoài rồi khâu lại vết đứt ở cổ trước khi thông báo cho chồng sản phụ. 

“Lúc thấy cổ trẻ bị đứt rời, tôi thật sự choáng, hoảng loạn và suýt ngất xỉu. Thật sự kinh hoàng. Tôi bỏ ra ngoài phòng khám, và xin nghỉ sau ca trực bởi hoảng sợ”, bác sĩ Quyền cho hay.

Khi hỏi về trách nhiệm của mình, bác sĩ Quyền cho rằng mình chỉ nhận sự chỉ đạo trực của cấp trên. Còn ông không đụng chạm hay sờ mó gì đến thai phụ.

Bác sĩ Nguyễn Minh Đức - Trưởng Khoa sản, Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ thừa nhận, chính ông là người kéo rời cổ đứa trẻ. Tuy nhiên, lúc đỡ đẻ, ông nhận định đứa trẻ đã chết trước đó. 

"Không thể chết trước 7 ngày"

Qua tìm hiểu của PV Vietnamnet, trước khi sản phụ Nguyễn Thị Tình có dấu hiệu chuyển dạ, và được đưa đến BV đa khoa huyện Đức Thọ để sinh thì sản phụ Tình đã đến một phòng khám trên địa bàn để siêu âm.

Cụ thể ngày 21/6 (trước thời điểm xảy ra sự việc 9 ngày), chị Tình đến một phòng khám trên địa bàn thăm khám.

siêu âm cho thấy, thai nhi 34 tuần 5 ngày, tim thai đều, rõ, tần số 139CK/p; cử động thai bình thường…

Bác sĩ trực chính vụ trẻ sơ sinh tử vong với vết đứt cổ: 'Lúc thấy cổ trẻ bị đứt rời, tôi suýt ngất'
Kết quả siêu âm ngày 21/6 của sản phụ Tình hoàn toàn bình thường.

Vị bác sĩ của phòng khám này cho biết, chính ông là người thực hiện siêu âm cho sản phụ Tình vào ngày 21/6. Thời điểm ông siêu âm thì mọi chỉ số thai đều bình thường.

“Tôi đã nắm được sự việc ở BV đa khoa Đức Thọ. Tuy nhiên, đơn vị này đã sai hoàn toàn. Điều bắt buộc khi khám sản là phải tiến hành siêu âm cho thai phụ, xem thai đó như thế nào, có thuận lợi để sinh thường hay phải đẻ mổ", bác sỹ này nói.

Cũng theo vụ bác sỹ này, việc quyết định sinh thường hay mổ phải hội chẩn chuyên môn các bác sỹ chứ không thể đưa vào đẻ là đẻ được.

Khi nhìn hình ảnh đứa bé con chị Tình tử vong sau sinh với vết đứt đã được khâu lại, ông nhận định, với hình ảnh đó không thể kết luận trẻ tử vong trên 7 ngày.

“Tôi nhìn hình ảnh thấy da dẻ của đứa trẻ đang rất hồng hào, máu tươi, mặt mũi còn rất đỏ. Nếu chết trên 7 ngày thì da của đứa trẻ sẽ tái bợt, vết khâu chuẩn, mũi chỉ chắc chắn".

Ngoài ra, vị bác sĩ nói trên cũng cho biết, riêng việc bác sĩ kéo đứt đầu trẻ là đã vi phạm nguyên tắc.

“Kéo đứt đầu là vi phạm, là đã tác động mạnh quá mức cho phép rồi”, bác sĩ siêu âm cho hay.

"Sản phụ phải được bác sĩ khoa sản hội chẩn, chứ không phải là nữ hộ sinh”, bác sĩ này nói.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.7 9 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.32994 sec| 2015.172 kb