AA

AA AA AA
Y tế - Giáo dục | 30/05/2017 06:51

18 người chạy thận nghi sốc phản vệ: Nạn nhân thứ 7 tử vong

PhapluatNet 23h đêm qua (29/5), tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, 1 trong 8 bệnh nhân bị sốc phản vệ nặng nhất khi chạy thận đã trút hơi thở cuối cùng, đưa số nạn nhân tử vong do sốc phản vệ lên 7 trường hợp.

22h ngày 29/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đến bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình sau vụ tai biến nghi do sốc phản vệ xảy ra tại đây khiến 6 người chết, nhiều người nguy kịch.

21h, bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình xuất hiện nhiều bóng cảnh sát. Ngay cổng vào, nhiều bệnh nhân và người nhà trong bệnh viện đang bàn tán xôn xao về vụ việc.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Ảnh: Tiền Phong

Tại khu vực hồi sức cấp cứu tích cực, nhiều người thân của các nạn nhân đang chờ kết quả. Chị Bùi Thị Ngân, con gái cụ Bùi Văn Pơi, 61 tuổi cho biết, vẫn đang chờ kết quả từ các bác sĩ. Chị Ngân cho biết, bố chị đã điều trị nhiều năm nay tại bệnh viện, tuần chạy thận khoảng ba lần và không có việc gì xảy ra.

“Sáng nay bố tôi lên muộn nên chạy sau những người khác khoảng 20 – 30 phút. Có lẽ vì thế nên nhẹ hơn”, chị Ngân nói.

Ông Trương Quý Dương, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình cho biết, sáng 29/5, khi đang chạy thận cho 18 bệnh nhân bị suy thận mạn phải lọc máu chu kỳ, đã xảy ra sốc phản vệ tập thể khiến ít nhất 6 người tử vong. Các ca sốc phản vệ xảy ra khi bệnh nhân bắt đầu lọc máu được 30 -40 phút. Ngay lập tức các bác sĩ đã dừng lọc máu cho bệnh nhân và chuyển sang cấp cứu gấp. Được biết 18 bệnh nhân này đều là bệnh nhân suy thận mạn, có bệnh nhân đã gắn bó với khoa thận nhân tạo nhiều năm, báo Tiền Phong đưa tin.

Đây là tai nạn hi hữu không ai mong muốn. Người nhà bệnh nhân tử vong cũng hết sức thông cảm cho bệnh viện. 

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Bộ Y tế cũng có văn bản yêu cầu thành lập ngay hội đồng chuyên môn để làm rõ nguyên nhân, xác định lỗi của tập thể, cá nhân trong vụ việc và xử lý nghiêm.

Tại Bệnh viện đa khoa Hòa Bình có trên 100 bệnh nhân lọc máu chu kỳ, những bệnh nhân này sẽ được sắp xếp về các bệnh viện ở Hà Nội lọc máu trong thời gian đơn vị Thận nhân tạo của Bệnh viện đa khoa Hòa Bình tạm ngừng hoạt động. 

Tại cuộc họp báo chiều 29/5, giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình đã gửi lời xin lỗi khi đã xảy ra sự việc này.

TS. Trương Quý Dương - giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình thông tin tại buổi họp báo. Ảnh: Tuổi Trẻ

“Các y bác sĩ trong bệnh viện sẽ cố gắng cứu chữa những người đang còn sống. Anh em vừa buồn, vừa hoang mang vì đây là một điều rất khó nói. Chúng tôi xin lỗi khi đã để xảy ra sự việc này” - báo Tuổi Trẻ dẫn lời TS Trương Quý Dương - giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình nói.

Ngay sau vụ tai biến, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hòa Bình đã đến thăm hỏi, động viên các bệnh nhân và người nhà. Tỉnh hỗ trợ mỗi trường hợp gia đình có bệnh nhân tử vong 5 triệu đồng, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình hỗ trợ 10 triệu đồng/trường hợp.

Theo báo Dân Trí, mặc dù có chỉ định chuyển về Bạch Mai ngay trong đêm nhưng 23h đêm qua (29/5), tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, 1 trong 8 bệnh nhân bị sốc phản vệ nặng nhất khi chạy thận đã trút hơi thở cuối cùng, đưa số nạn nhân tử vong do sốc phản vệ lên 7 trường hợp.

BS Hoàng Công Tình, Phó trưởng Khoa Hồi sức tích cực, bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, cho biết bệnh nhân xấu số là Bùi Văn Phơi (ở Định Giáo, Tân Lạc).

Dưới đây là danh sách 6 bệnh nhân đã tử vong trước đó:

1. Bùi Văn Huyền (sinh năm 1971, trú tại huyện Cao Phong)

2. Bùi Văn Chính (sinh năm 1967, trú tại huyện Lạc Thủy)

3. Nguyễn Thị Minh (sinh năm 1963, trú tại phường Đồng Tiến)

4. Lê Thị Chung (sinh năm 1959, trú tại phường Tân Hòa)

5. Đinh Thị Thu Hằng (sinh năm 1981, trú tại xã Sủ Ngòi)

6. Quách Thị Phượng (sinh năm 1948, trú tại huyện Lương Sơn)

Tâm An (TH)

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0965122325 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc