Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10: Nguồn gốc và ý nghĩa

Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10: Nguồn gốc và ý nghĩa
Ngày 20/10 là ngày trọng đại tôn vinh phái đẹp trên cả nước. Thế nhưng bạn đã thực sự hiểu rõ nguồn gốc và ý nghĩa đặc biệt của ngày lễ này?

Nguồn gốc ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

Sinh ra trong đất nước có xuất phát điểm là nền nông nghiệp lúa nước với thời kỳ dài chịu ách thống trị của phong kiến, giặc ngoại xâm, phụ nữ Việt Nam đã được hun đúc ý chí kiên cường, tinh thần dũng cảm cùng đức tính động cần cù, nhẫn nại, sáng tạo, thông minh. Bên cạnh nam giới, từ xa xưa, phụ nữ luôn là người giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong việc giữ gìn, phát triển bản sắc và tinh hoa văn hoá dân tộc.

Ngay từ thời kỳ đất nước chịu vô số ách thống trị, phụ nữ Việt đã ghi danh trang sử vàng vì dám xông pha, dám đấu tranh vì công cuộc bảo vệ quê hương đất nước.

Minh chứng hùng hồn là qua các thời kỳ đấu tranh chống ngoại bang, những cái tên như Trưng Trắc, Trưng Nhị, Bà Triệu, chỉ huy vạn quân, cưỡi voi đánh giặc, khiến quân thù bạt vía đã đi vào lịch sử. Có không ít lời ca ngợi về khí thế "ngút trời" của những nữ anh hùng này và có lẽ đó cũng chính là một trong những điển tích về nguồn gốc ngày 20/10.

Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10: Nguồn gốc và ý nghĩa
Hai Bà Trưng đã trở thành biểu tượng cho nữ quyền.

"Bà Trưng quê ở Châu Phong

Giận phường tham bạo, thù chồng chẳng quên

Chị em nặng một lời nguyền

Phất cờ nương tử, thay quyền tướng quân..."

Không chỉ chế độ phong kiến, thời kỳ chiến tranh chống Pháp, chống Mỹ, cũng xuất hiện vô vàn nữ anh hùng – biểu tượng của người phụ nữ Việt dũng cảm, kiên trung.

Ví như nữ Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Võ Thị Sáu, dù chưa đủ 18 tuổi, nhưng đã dám quăng lựu đạn giết chết và làm bị thương 20 tên giặc. Trải qua bao đòn roi tra tấn cô vẫn im lặng không khai, đã khiến giặc Pháp phải dùng đến chiêu bài hèn hạ cuối cùng – tử hình.

Thế nhưng cái chết chẳng hề khiến người con gái ấy run sợ. Thậm chí ngay trước lúc hồn lìa khỏi cổ , Võ Thị Sáu vẫn hiên ngang quát bọn chúng một câu khiến giặc Pháp sợ run, câu nói đi vào huyền thoại: “Tao chỉ biết đứng, không biết quỳ!”.

Rồi nữ chiến sĩ Nguyễn Thị Minh Khai, sau những ngón đòn tra tấn tàn bạo, bà đã lấy máu mình viết lên cánh cửa phòng giam: “Dù đánh, dù treo, càng cương quyết/ Dù kềm, dù kẹp, chẳng sai lời/ Hy sinh phấn đấu vì nhiệm vụ/ Triệt để thực hành chết mới thôi”.

Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10: Nguồn gốc và ý nghĩa
Nữ chiến sĩ kiên trung Nguyễn Thị Minh Khai.

Dưới chế độ nửa thuộc địa, nửa phong kiến, tầng lớp phụ nữ Việt bị áp bức, bóc lột, chịu nhiều bất công. Khát vọng giải phóng dân tộc cũng vì thế mà sôi sục trong tâm trí phụ nữ với những cái tên như: Thái Thị Bôi, Tôn Thị Quế, Nguyễn Thị Phúc, Nguyễn Thị An,…

Năm 1930, trong phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh, ở Nghệ An, Hà Tĩnh có 12.946 chị tham gia phụ nữ giải phóng, cùng nhân dân đấu tranh thành lập chính quyền Xô Viết ở trên 300 xã. Ngày 1/5/1930, đồng chí Nguyễn Thị Thập đã tham gia lãnh đạo cuộc đấu tranh của hơn 4.000 nông dân ở hai huyện Châu Thành, Mỹ Tho, trong đó có hàng ngàn phụ nữ tham gia. Nhiều người cho rằng đây chính là nguồn gốc ngày 20/10.

Ghi nhận sự đóng góp tích cực của chị em phụ nữ, ngày 3/2/1930, Đảng Cộng sản Đông Dương thành lập. Cương lĩnh đầu tiên của Đảng đã ghi: “Nam nữ bình quyền”. Đảng sớm nhận rõ, phụ nữ là lực lượng quan trọng của cách mạng và đề ra nhiệm vụ: Đảng phải giải phóng phụ nữ, gắn liền giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp với giải phóng phụ nữ. Đảng đặt ra: Phụ nữ phải tham gia các đoàn thể cách mạng (công hội, nông hội) và thành lập tổ chức riêng cho phụ nữ để lôi cuốn các tầng lớp phụ nữ tham gia cách mạng.

Chính vì thế, chỉ một thời gian ngắn sau khi Đảng Cộng sản Đông Dương ra đời, ngày 20/10/1930, Hội Phụ nữ phản đế Việt Nam cũng được thành lập. Đảng Cộng sản cũng coi đây là ngày tôn vinh chị em phụ nữ.

Ngay sau khi Cách mạng Tháng Tám thành công, ngày 20/10/1946, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam được thành lập, mà tiền thân là Hội Phụ nữ phản đế Việt Nam.

Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10: Nguồn gốc và ý nghĩa
Hồ Chí Minh đã từng khẳng định: “Giang sơn gấm vóc Việt Nam là do phụ nữ Việt Nam, trẻ cũng như già, ra sức dệt thêu mà thêm tốt đẹp, rực rỡ”.

Trải qua các thời kỳ cách mạng, vị trí, vai trò của phụ nữ được Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh đánh giá rất cao. Bác từng nói: “Giang sơn gấm vóc Việt Nam là do phụ nữ Việt Nam, trẻ cũng như già, ra sức dệt thêu mà thêm tốt đẹp, rực rỡ”. Trong bản Di chúc bất hủ để lại cho toàn Đảng, toàn dân trước lúc đi xa, Người viết: “Trong sự nghiệp chống Mỹ, cứu nước, phụ nữ đảm đang đã góp phần xứng đáng trong chiến đấu và trong sản xuất. Đảng và Chính phủ cần phải có kế hoạch thiết thực để bồi dưỡng, cất nhắc và giúp đỡ để ngày thêm nhiều phụ nữ phụ trách mọi công việc, kể cả công việc lãnh đạo. Bản thân phụ nữ thì phải cố gắng vươn lên”.

Ý nghĩa ngày phụ nữ Việt Nam

Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 là ngày đầu tiên trong lịch sử nước ta, một đoàn thể quần chúng của phụ nữ được hoạt động hợp pháp và công khai, nhằm đoàn kết, động viên lực lượng phụ nữ đóng góp tích cực vào sự nghiệp cách mạng của đất nước.

Đây cũng là lần đầu tiên, người phụ nữ Việt Nam được cầm lá phiếu bầu cử, tham gia các công tác chính quyền và , nắm giữ nhiều trọng trách trong bộ máy Nhà nước và các đoàn thể quần chúng.

Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10: Nguồn gốc và ý nghĩa
Trong xã hội nay, người phụ nữ Việt càng đóng vai trò đặc biệt.

Hơn 80 mùa thu qua, tổ chức Phụ nữ Liên hiệp Hội ngày càng lớn mạnh, người phụ nữ Việt Nam yêu nước ngày càng có tri thức, có sức khỏe, càng năng động, sáng tạo, có lối sống văn hóa, có lòng nhân hậu, quan tâm tới lợi ích xã hội và cộng đồng. Trải qua nhiều thăng trầm của xã hội, chị em luôn luôn thể hiện vai trò tích cực, đảm đang, với tấm lòng nhân hậu đã đóng góp nhiều công sức cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, giành độc lập cho đất nước.

Ngày 20/10 hàng năm được chọn là Ngày Phụ Nữ Việt Nam, đó là sự ghi nhận của đất nước với những con người được Bác Hồ tặng 8 chữ vàng: “Cần cù, Bất khuất, Trung hậu, Đảm đang”.

Điều đáng quý nhất, đáng trân trọng nhất là giá trị được thừa nhận. Đây cũng là điều đặc biệt ý nghĩa đối với người phụ nữ Việt Nam.

P.V (Tổng hợp)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0338 466 666

Email: toasoan@phapluatnet.vn

Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.30949 sec| 1975.867 kb