Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Nắng nóng, dùng điều hòa thế nào để hiệu quả?

Nắng nóng, dùng điều hòa thế nào để hiệu quả?
Những ngày gần đây, Hà Nội đang bước vào những ngày nắng nóng đỉnh điểm với nền nhiệt có nơi trên 40 độ. Trời nắng nóng, nhu cầu sử dụng điều hòa tăng cao khiến nguy cơ hỏng hóc các loại máy móc, máy điều hòa tăng cao.

“Trời càng nóng thì điều hòa càng dễ hỏng", một thợ sửa điều hoà lâu năm . "Các dòng điều hòa thông thường chỉ chịu được công suất khi ngoài trời đạt từ 42-45 độ C. Nếu ngoài trời đạt nhiệt độ cao hơn mức đó thì điều hòa sẽ chạy mãi mà không tới được mức nhiệt yêu cầu. Từ đó khiến điều hòa chạy liên tục mà không được nghỉ ngơi, lâu dài sẽ dẫn tới hỏng".

Nắng nóng, dùng điều hòa thế nào để hiệu quả?
Điều hoà hỏng hóc mùa nắng nóng tạo cơ hội cho các thợ sửa chữa làm việc “không ngừng nghỉ”.

Thế nhưng theo ghi nhận, tại rất nhiều hộ gia đình, hay các văn phòng vẫn thản nhiên để để nhiệt độ thấp, từ 16-20 độ C, lại bật kéo dài suốt trong nhiều ngày, khiến điều hoà luôn trong tình trạng “gồng mình”, dẫn tới quá tải.

Lốc điều hoà, hay còn gọi là block điều hoà - là bộ phận máy nén điều hoà bên trong hệ thống làm lạnh mà chiếc điều hoà nào cũng có. Bộ phận này có hút gas từ dàn lạnh để nén sang dạng lỏng ở dàn nóng.

Khi trời nóng, máy điều hoà phải hoạt động suốt ngày, thậm chí là vài ngày, lốc điều hoà là một trong những bộ phận dễ bị hỏng nhất, sau đó tới dàn nóng do sản sinh ra lượng nhiệt lớn, và ngay cả hệ thống quạt làm mát cũng có thể gặp vấn đề, thậm chí gây ra cháy, chập vi mạch.

Hạn chế hỏng điều hoà, dùng điều hoà thế nào hiệu quả?

Trời nắng nóng, ai cũng mệt mỏi, rệu rã, và ngay cả những thiết bị làm mát cũng vậy. Chúng luôn phải hoạt động “hết công suất” để phục vụ cho gia đình bạn. Do đó, để những “gã hầu cận” này làm tốt nhiệm vụ của mình, chúng ta cũng cần cho chúng hoạt động ở một chế độ phù hợp.

Điều quan trọng nhất khi sử dụng điều hoà trong mùa hè đó là nếu trời càng nóng, thì chúng ta càng phải đặt ở mức nhiệt cao. Nếu nhiệt độ lên trên 40 độ C, thậm chúng ta nên điều chỉnh điều hoà ở mức 29, 30 độ.

Nắng nóng, dùng điều hòa thế nào để hiệu quả?

Mặc dù điều chỉnh như vậy sẽ không tạo cảm giác “mát lạnh”, nhưng thực tế vẫn tốt hơn rất nhiều so với một căn phòng không có điều hoà.

Khi nhiệt độ yêu cầu không chênh lệch quá cao so với môi trường, điều hoà sẽ hoạt động ở công suất vừa phải, có những quãng nghỉ, và cũng sẽ bền lâu hơn.

Bên cạnh đó, việc sử dụng điều hoà kết hợp cùng các thiết bị làm mát khác như quạt trần, quạt điện, máy phun sương cũng là một điều cần thiết.

Mặc dù điều này khiến chúng ta có cảm giác “tốn gấp 2 lần điện”, nhưng trên thực tế lại là một trong những biện pháp đơn giản để tiết kiệm điện, làm mát hiệu quả, và giảm tần suất hoạt động quá tải của điều hoà.

Bạn nên dùng chế độ Cool thay vì dùng chế độ Dry để làm mát hiệu quả hơn, điều này hạn chế tình trạng không khí quá khô, sẽ gây hại cho sức khỏe. Khi bật điều hòa nên sử dụng thêm quạt gió, sẽ giúp không khí trong phòng được lưu thông tốt và mang lại cảm giác mát mẻ hơn hẳn.
 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.7 19 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.31327 sec| 1993.898 kb