AA

AA AA AA
Xem - Ăn - Chơi | 01/01/1900 00:00

Đốc đáo nền “ẩm thực trộn” của người Hàn Quốc

PhapluatNet Ẩm thực Hàn Quốc nổi tiếng với việc trộn lẫn mọi thứ, vậy mà những món trộn ấy vẫn vô cùng độc đáo, ngon và hấp dẫn!

Các món trộn trở nên rất phổ biến trong đời sống hàng ngày của người dân Hàn Quốc. Thứ nhất là trong bữa cơm, người Hàn có rất nhiều món ăn phụ, ăn không ăn hết thì phải tận dụng làm món trộn. Thứ hai là do cuộc sống bận rộn, không có nhiều thời gian nấu ăn, họ thường hâm nóng tất cả cơm, rau, thịt và trộn lại với nhau ăn, tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Thói quen này dần biến nền ẩm thực Hàn Quốc có nhiều món trộn đặc sắc, từ đơn giản như cơm trộn đến cả một nồi mì gói với... rất nhiều nguyên liệu khác nhau.

Về cơ bản thì tủ lạnh còn cái gì thì trộn hết lại rồi ăn. Thông thường một bát bibimpap phải có ít nhất 6-7 loại nguyên liệu trở lên, và cũng có một số lưu ý nhất định để cơm thừa ngon hơn như tận dụng nồi đá nóng để món ăn được nóng sốt, hoặc đơn giản là thêm sốt cay ngọt để dậy mùi.

Cơm trộn (bibimpap)
Thông thường một bát bibimpap phải có ít nhất 6-7 loại nguyên liệu trở lên

Đây cũng là giải pháp để có thể ăn nhiều rau hơn vào mùa hè. Người Hàn thường trộn miến với các loại rau theo mùa... tất cả đều được cắt sợi mỏng cho dễ ăn. Gia vị đi kèm là điểm nhấn khiến món này hấp dẫn hơn: dầu mè, vừng và nước tương là bộ ba bất bại làm nên món miến trộn thơm ngon.

Nếu chỉ là cơm rang thì có gì đặc biệt? Sự thật thì đây là đỉnh cao của việc tận dụng đồ thừa ở Hàn Quốc. Do kim chi rất thơm nồng, rất thích hợp để trung hòa mùi vị của các món ăn thừa, vì thế nên ngoài trứng và kim chi, người Hàn có thể sáng tạo ra một chảo cơm với đầy đủ nguyên liệu như xúc xích, thịt hộp, cá ngừ, ngô ngọt, rong biển...

Cơm rang kim chi
 Cơm rang là đỉnh cao của việc tận dụng đồ thừa ở Hàn Quốc

Món trộn quá nổi tiếng ở Hàn, nhắc đến việc kết hợp nguyên liệu khi nấu ăn thì phải kể đến món patbingsu. Từ đá bào nguyên thủy kèm đậu đỏ, các hàng quán thi nhau thêm nguyên liệu mới để cạnh tranh, tạo ra sự khác biệt và tạo ra hàng trăm kiểu patbingsu như hiện nay.

Món ăn này có độ hoành tráng khó tin về nguyên liệu, hệt như bữa ăn cho những người lính. Người ta không biết công thức món này từ đâu ra, nhưng có nhiều ý kiến cho rằng nó bắt nguồn từ thói quen thích ăn mì của người dân ở đây, nếu cảm thấy mì quá chán, họ mở tủ lạnh và thêm mỗi thứ một ít cho tới khi tạo ra món lẩu mì như hiện nay.

món mỳ quân đội
Lẩu mỳ quân đội nổi tiếng ở Hàn Quốc

Thành phần chính của món này là mì gói, còn lại thì bạn muốn... bỏ gì cũng được, càng nhiều càng tốt và tất nhiên càng ngon: từ những nguyên liệu quen thuộc như rau củ, thịt, kim chi... đến các thứ ''tây tây'' một chút như xúc xích, thịt hộp, thậm chí là một lát phô mai thật to! Với món lẩu quân đội, bạn cần một cái nồi đường kính ít nhất.... 30cm để chứa hết tất cả những nguyên liệu này.

Nhiều người thấy sự kết hợp này rất hấp dẫn, nhưng có người thì thấy quá ngán. Tuy nhiên món ăn này vẫn đang rất phổ biến tại Hàn và ngày càng nổi tiếng khắp thế giới.

 

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0338 466 666 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc