AA

AA AA AA
Xem - Ăn - Chơi | 23/07/2017 07:07

Bánh mì nướng dưới lòng đất – Đặc trưng ẩm thực Iceland

PhapluatNet Vượt qua những núi đá khổng lồ chọc thủng bầu trời, băng qua những tảng băng lặng lẽ trôi trên đầm nước xanh ngăn ngắt hay rảo bước qua những suối nước nóng ầm ì,… bạn còn phải nếm thử bánh mì nướng dưới lòng đất để cảm nhận trọn vẹn Iceland.

Sigurður Rafn Hilmarsson – chủ nhà tắm hơi Laugrvatn Fontana (Laugarvatn, Iceland) đã biến món bánh mì lúa mạch đen thành thứ ẩm thực đặc trưng của cả quốc gia. Ông đã chuẩn bị bánh cho rất nhiều khách hàng, bao gồm cả tổng thống Iceland –Guðni Thorlacius Jóhannesson.

Theo Hilmarsson, một trong những lý do khiến bánh mì nơi đây trở nên khác biệt chính là lượng đường ông cho thêm vào bánh bên cạnh kiểu nướng bánh đặc trưng - nướng bánh dưới đất.

Không chỉ nằm trên đỉnh sống núi giữa Đại Tây Dương (nằm giữa hai lục địa Mỹ - Âu), mà Iceland còn nằm ở nơi nóng nhất thế giới. Hai yếu tố đó kết hợp lại tạo điều kiện hoàn hảo cho hoạt động núi lửa và địa chất dồi dào ở Iceland.

Dù môi trường tự nhiên hoang sơ, ít bị xâm hại nhưng Iceland chỉ có 25% diện tích có thể trồng cây cối, bởi phần lớn đất đai còn lại đều bị sông băng và nham thạch núi lửa che phủ. Nông nghiệp chiếm ưu thế ở các vùng đất thấp, nhưng xuất khẩu chính của Iceland luôn là hải sản và các sản phẩm từ cá.

Từ năm 1380 đến 1918, lãnh thổ Iceland vẫn nằm dưới sự kiểm soát của Đan Mạch. Năm 1602, Hoàng gia Đan Mạch thiết lập độc quyền thương mại với Iceland kéo dài tới năm 1786, trong đó hạn chế nhập khẩu vào đất nước này. Người Iceland không có lựa chọn nào khác ngoài việc tự sản xuất từ chính nguồn tài nguyên họ có và nhập khẩu từ Đan Mạch, một nước sản xuất nhiều lúa mạch đen.

Để chứng minh sự khác biệt của món bánh mì trứ danh này, Hilmarsson đã cầm theo xẻng sắt và nồi kim loại có trộn sẵn bột bánh , đi đến chỗ nướng và thực hành phương pháp đặc biệt của mình.

Tới phía bờ hồ toàn đất bùn đen, ông đào một hố nhỏ. Chỉ trong vài giây hố đã đầy nước và nổi bọt vì sức nóng. Hilmarsson tiếp tục đào tới khi hố sâu 30 cm, rồi mới nhẹ nhàng đặt nồi kim loại kia vào hố. Sau đó thì gạt bùn đất để che lại chiếc nồi, vun thành một mô đất nhỏ và đặt hòn đá lên trên để đánh dấu chỗ nướng bánh.

 Khi chiếc nồi được vùi xuống, ông phải đợi khoảng 24 tiếng rồi quay lại để đào lên lấy chiếc bánh mì đã chín.

Bánh mì thu được sau 24 giờ chờ đợi có hương vị khác biệt hoàn toàn với các loại bánh mì đen ở các nơi khác trên thế giới. Người Iceland thường ăn bánh mì này với một chút bơ phết nhẹ lên trên rồi ăn cùng cá hồi hay thịt cừu hun khói.

Khi được hỏi rằng có ý định thay đổi cách làm bánh không thì ông trả lời: "Rất khó để mô tả hương vị nhưng sức nóng từ đất và nước làm nên vị riêng cho bánh. Nướng bằng lò hiện đại không bao giờ tạo được chiếc bánh như vậy".

Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là còn ai như Hilmarsson và ông sẽ nướng bánh theo truyền thống bao lâu nữa?

P.V (Tổng hợp)

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0338 466 666 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc