AA

AA AA AA
Việt Nam | 11/08/2017 09:07

Bất ngờ một bé trai ở Hà Tĩnh vừa sinh ra đã mọc răng cửa

Tối 9/8, BV Đa khoa huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) tiếp nhận sản phụ Đinh Thị Thảo (54 tuổi, trú Quảng Bình).

Sau khi nhập viện, bác sĩ chỉ định mổ đẻ cho sản phụ Thảo. Sau khi hoàn tất ca mổ, bác sĩ và người nhà sản phụ bất ngờ thấy con trai vừa chào đời đã nhú 1 chiếc răng cửa.

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn, Phòng gây mê hồi sức, BV đa khoa huyện Hương Khê, bé trai nặng 3kg, sinh mổ. Đây là lần đầu tiên từ khi làm bác sĩ, anh thấy trẻ vừa sinh đã mọc răng. 

Thông thường, trẻ từ 7-8 tháng mới bắt đầu mọc răng nhưng bé trai này lại mọc răng sớm.

Bác sĩ Tuấn nói thêm: “Xác suất trường hợp này thì cứ khoảng 200.000 trẻ thì có 1 trẻ rơi vào trường hợp này. Tuy nhiên, đây là hiện tượng bình thường”.

Thông thường, trẻ mới sinh ra chưa có răng. Chiếc răng đầu tiên thường mọc vào lúc trẻ khoảng 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, có một số ít trường hợp trẻ mới sinh ra đã có răng, răng này được gọi là răng mới sinh hoặc có trường hợp răng mọc qua nướu trong tháng đầu tiên sau khi sinh, răng này được gọi là răng sơ sinh.

Răng mới sinh là hiện tượng hiếm gặp, xác suất chỉ vào khoảng 1/3.000 - 1/2.000. Răng mới sinh thường là răng cửa hàm dưới. Chân răng thường nông, gắn với lợi bằng một mô mềm nên rất dễ lung lay.

Răng mới sinh không giống răng thường nhưng cũng đủ chắc để khiến bé khó chịu hoặc khiến lưỡi bé bị tổn thương khi bú. Bà mẹ có con mọc răng mới sinh cũng cảm thấy khó chịu mỗi lần cho con bú.

Thông thường, răng mới sinh sẽ được nhổ trước khi bác sĩ cho em bé về nhà, nhất là trong trường hợp răng lung lay hoặc bé có nguy cơ hít răng đó vào trong.

Phương Nguyên (Tổng hợp)
 

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0338 466 666 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc