AA

AA AA AA
Văn hóa | 09/06/2017 10:00

Xôn xao bức tranh Việt triệu đô của Tô Ngọc Vân bị tố là hàng giả

PhapluatNet Trong số tranh của các danh họa Việt được đấu giá ở sàn Christie’s Hong Kong hôm 28/5, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra bức tranh triệu đô đề tên họa sĩ Tô Ngọc Vân là... hàng giả.

Sự kiện một số tranh Việt được bán giá cao tại các sàn đấu giá quốc tế gần đây được người trong giới đánh giá là chưa mừng đã lo. 

Bởi nhà nghiên cứu Phạm Long vừa đưa ra phát hiện “động trời”: trong số tranh của các danh họa Việt được rao bán ở sàn Christie’s Hong Kong ngày 28/5, có ít nhất một bức tranh của Tô Ngọc Vân bị “tố” là... hàng giả!, thông tin trên báo Tuổi trẻ.

Bức sơn dầu Mơ về một ngày mai (Dream of the following day, giá khởi điểm: 9.026-11.025 USD, giá bán 350.000 USD) được giới thiệu là của Tô Ngọc Vân có thể thấy là bức chép của tác phẩm The Young Beggar (Trẻ ăn mày) của họa sĩ Tây Ban Nha thế kỷ 17 Bartolome Esteban Murillo.

tranh tô ngọc vân là hàng giả
Bức tranh The Young Beggar của Bartolome Esteban Murillo (trái) và bức tranh có chữ ký của họa sĩ Tô Ngọc Vân trên sàn đấu giá Chrisite's Hong Kong ngày 28/5. (Ảnh: Tuổi trẻ)

Thế nhưng, website của nhà đấu giá Christie’s dẫn bài giới thiệu của “chuyên viên mỹ thuật Việt Nam” Jean François Hubert rằng:

"Với xu hướng hiện thực và chủ nghĩa biểu tượng mạnh mẽ, bức tranh Mơ về một ngày mai khác nào là một bản tóm tắt những suy tư của Tô Ngọc Vân: rồi sẽ có đổi thay và hi vọng.

Nhà phê bình nghệ thuật nổi tiếng người Pháp Claude Mahoudeau sớm nhận ra phẩm chất của các tác phẩm của Tô Ngọc Vân và đã mua lại bức tranh đầy cảm xúc và rung động này trực tiếp từ họa sĩ”.

Ông Jean François Hubert cũng là người đã bán cho ông Vũ Xuân Chung 17 bức tranh của các danh họa Việt Nam bị phát hiện hầu hết là tranh giả khi triển lãm tại Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM.

Nhà nghiên cứu Phạm Long băn khoăn: nếu đó là tranh do Tô Ngọc Vân chép, theo nguyên tắc họa sĩ Tô Ngọc Vân không được ký tên. Nhưng chữ ký đó có thật không?

Sự kiện này làm nhớ lại bức tranh do họa sĩ Thành Chương vẽ, nhưng bị xóa tên Thành Chương để ký đè lên là tranh của... Tạ Tỵ!

Liên quan đến vụ việc này, trả lời trên báo Thể thao Văn hóa, họa sĩ Trần Lương cho rằng nền mỹ thuật Việt Nam đang có tội với tiền nhân. Theo lời ông, do tình trạng bản quyền tại Việt Nam vẫn còn 'hoang dã', chế tài xử lý vi phạm bản quyền về mỹ thuật còn xa vời, nên mới có trường hợp có người đem cả bộ sưu tập tranh giả trưng bày ở bảo tàng mà chúng ta không làm gì được.

"Còn chuyện làm giả tranh Việt ở nước ngoài, cá nhân tôi nghĩ, bất kì người Việt nào cũng cảm thấy đau lòng", họa sĩ Trần Lương nói. "Giới quản lý khi biết sự việc phải tổ chức điều tra, tìm ra giải pháp. Đó mới là có trách nhiệm với mỹ thuật dân tộc”.

Ngoài ra, họa sĩ Trần Lương cũng cho rằng nhiều người tại Việt Nam đổ lỗi cho nhà đấu giá Christie không hẳn là đúng. Bởi, Christie chỉ là đơn vị kinh doanh, họ có cơ sở dữ liệu rất lớn để có thể phát hiện tranh giả. Khi họ nghi ngờ một bức tranh, họ vẫn có thể cho đấu giá, bởi đó là cơ hội để họ xác định nó là thật hay giả. Còn lại, pháp luật sẽ xử phạt rất nghiêm những kẻ đem tranh giả đến phòng tranh đấu giá”.

Họa sĩ Lương Xuân Đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Mỹ thuật Việt Nam cho biết gần đây ông có trao đổi với một đồng nghiệp người Pháp, ông này rất bức xúc sao Việt Nam không giải quyết dứt điểm vụ Jean François Hubert.

“Hội Mỹ thuật Việt Nam đã gửi công văn cho Bộ VH,TT&VDL về chuyện các cá nhân nước ngoài trục lợi tranh của danh họa Việt Nam, nhưng tới nay chưa thấy phản hồi. Đây là những vụ việc lớn, rất cần có sự chủ động vào cuộc của Bộ VH,TT&DL cũng như Cục Bản quyền”, ông Đoàn nói.
 

Kim Hoàn (T/h)

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0965122325 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc